Một thập kỷ sau sự nắm tràn dầu Deepwater Horizon, hàng trăm con cá trong vịnh Mexico đã làm được phát hiện bị ô nhiễm dầu, bao gồm nhiều loài hải sản thường xuyên được khai quật như cá ngừ, cá ngói cùng cá hồng Mỹ có nồng độ ô nhiễm cao rộng bất thường trong những nghiên cứu vớt gần đây.

Bạn đang xem: Vụ tràn dầu deepwater horizon

Vào khoảng trong những năm 2011 cùng 2018, các nghiên cứu đã được thực hiện so với hơn 2.500 cá thể cá còn sống sinh sống 359 vị trí khác nhau vào vịnh Mexico cùng với 91 con cá khác nhau. Tất cả các cá thể đều truyền nhiễm dầu.

Sự ráng tràn dầu của hãng dầu khí BP đang trở thành sự nỗ lực tràn dầu lớn nhất trong lịch sử dân tộc nước Mỹ khi giàn khoan Deepwater Horizon phát nổ vào mười năm trước, hàng tỷ gallon dầu sẽ đổ vào vịnh Mexico trong veo 87 ngày.

BP là trưởng dự án khoan giếng Macondo, sử dụng giàn khoan Deepwater Horizon bởi vì Transocean vận hành

Sau sự rứa đó, những nhà phân tích của trường đại học Nam Florida đang tích cực phân tích sự cầm cố tràn dầu và ảnh hưởng của sự cố gắng dầu tràn so với môi trường trong thực tế. Vài ba tuần sau vụ nổ, doanh nghiệp BP – công ty của giàn khoan bị phát nổ, đã khẳng định đầu tư vào nghiên cứu và phân tích trong 10 năm với số chi phí 500 triệu đô la Mỹ.

Thành phần ô nhiễm của dầu thô được tìm thấy trong nội tạng của những loài cá các PHA hay có cách gọi khác là hydrocarbon thơm nhiều vòng. Các chất này mãi mãi trong mật cá, một bộ phân trong gan cá có tác dụng lưu trữ hóa học thải và hỗ trợ tiêu hóa.

Từ sự thế Deepwater Horizon, những nhà khoa học đã nhận ra rằng dầu sẽ không trôi đi hoàn toàn mà dầu còn chìm dưới đáy đại dương.

Dầu với PAH vẫn được tìm kiếm thấy trong những hang mặt dưới đại dương địa điểm loài cá ngói sống. Tại những hang này độ đậm đặc PAH tăng đột biến theo thời gian.

Các công ty nhiên cứu giúp đã tìm ra các chất của độc hại dầu trong gan với mật của các loài cá mú, hàm vị dầu hội tụ tăng rộng 800% trong khoảng thời hạn từ năm 2011 mang đến năm 2017.

Hàm lượng của PAH – những hydrocacbon thơm đa vòng cũng suất hiện tại trong khung người các chủng loại cá mà không sống trên tầng đáy đại dương. Nghiên cứu và phân tích đã được chào làng trên tập san Scientific reports.

“Chúng tôi khá ngạc nhiên khi trong những các loài bị độc hại nặng nhất là cá ngừ vây vàng bơi lội nhanh vì chưng chúng không được tra cứu thấy ở lòng đại dương, chỗ xảy ra độc hại dầu nhiều nhất ở vùng Vịnh ”, Erin Pulster cho thấy trong một tuyên bố. Pulster là tác giả chính của nghiên cứu, là 1 trong nhà nghiên cứu và phân tích tại Đại học công nghệ Hàng hải của Đại học tập Nam Florida. “Mặc mặc dù nồng độ PAH trong nước bao gồm thể biến đổi đáng kể, chúng thường được search thấy ở mức vết hoặc dưới số lượng giới hạn phát hiện nay trong nước. Vậy độc hại dầu mà shop chúng tôi phát hiện ở cá ngừ đến từ đâu?”.

*

Sự tỏa khắp của dầu sau khoản thời gian xảy ra sự cố nổ giàn khoan Deepwater Horizon

Ở phía bắc của vịnh Mexico, nơi xẩy ra sự cố, những loài cá sinh sống trong khoanh vùng này bao gồm hàm lượng dầu trong khung người cao nhất. Bão và các dòng chảy cũng khuấy trộn các lớp dầu trầm tích ở mặt dưới vịnh tác động đến những loài cá ở khoanh vùng này.

Dầu còn dính vào những sinh thứ phù du và chìm xuống lòng biển.

Dòng chảy ven bờ biển từ các khu vực như vịnh Tampa tất cả đông người dân cũng rất có thể góp phần khiến cho những điểm nóng về ô nhiễm dầu bên trên đại dương.

Trung tâm mô hình tích hợp với phân tích các hệ sinh thái xanh vùng dịch được đầu tư chi tiêu 37 triệu đô để thực hiện nghiên cứu trên phạm vi tổng thể vùng vịnh về ô nhiễm và độc hại dầu và ảnh hưởng của dầu tràn.

Các nhà nghiên cứu và phân tích đã thu thập 15000 mẫu cá với 2500 mẫu mã trầm tích từ bỏ vịnh.

Theo thời gian, các nhà nghiên cứu nhận ra rằng cường độ tổn yêu thương da của các giảm dần theo thời gian.

Từ năm 2010, quần thể cá sinh sống ở sát khu vực diễn ra vụ nổ giàn khoan đã sút từ 50 cho 80%. Cùng với việc suy bớt về số lượng cá, các động đồ dùng săn mồi không giống cũng giảm theo như cua xanh, cá heo, mực, . . . đang dần suy sút dần về số lượng.

*

Cá thể rùa biển nhỏ tuổi bị dầu bao phủ

Sau sự nạm tràn dầu, ngay gần 75% cá heo trong quanh vùng bị xảy thai, tỉ lệ tuyệt chủng của quần thể cá voi tăng lên thành 22% và 800,000 thành viên chim và 170,000 cá thể rùa biển khơi đã bị tiêu diệt (Theo tổ chức phi lợi nhuận bảo đảm đại dương Oceana).

Nhiều phát hiện nay khác được ra mắt trong những report mới vào kỉ niệm 10 năm tiếp theo thảm họa.

Theo các nhà nghiên cứu, sự độc hại có thể ảnh hưởng đến trứng cá vày vậy các nhà công nghệ đang tiến hành những nghiên cứu và phân tích về trứng cá và xác định tác động lâu dài đến tài năng sinh sản của cá.

Xem thêm: Trở chơi bạn gái của tôi - thần tượng là bạn gái của tôi

Bằng cách nghiên cứu và phân tích các điểm xẩy ra sự núm tràn dầu trước đó, các nhà kỹ thuật tìm ra dầu liên tiếp tồn tại dưới trầm tích đáy điểm trong tầm 4 thập kỷ nữa. Do đó, sự rứa Deepwater Horizon ảnh hưởng kéo nhiều năm trong tương lai.


Tags : thảm thảm kịch môi trường, ô nhiễm dầu trên đại dương, các điểm xảy ra sự cố, tác động sự cầm tới môi trường, ô nhiễm và độc hại môi trường, sự vậy tràn dầu

Đã không ít những vụ tràn dầu vẫn để lại hồ hết hậu quả thảm khốc mang đến hệ sinh thái xanh trên đại dương và khu đất liền, chiếm đi sinh mạng của nhiều sinh đồ dùng biển. Hãy cũng điểm lại 7 sự nỗ lực tràn dầu trên biển khơi lớn nhất trái đất từ trước tới thời điểm này nhé.

Các sự vắt tràn dầu trên biển lớn số 1 thế giới

Nổ giàn khoan Deepwater Horizon tạo tràn dầu trên vịnh Mexico

Được biết, giàn khoan bốc cháy xuyên suốt 36 giờ trước lúc chìm. Trước lúc vụ nổ xảy ra, có tầm khoảng 2,6 triệu lít dầu trên giàn khoan Deepwater Horizon với năng suất 8.000 thùng dầu/ngày. Cũng chính vì thế nhưng hệ sinh thái xanh bờ biển các bang Louisiana, Alabama với Mississippi sẽ bị rình rập đe dọa nghiêm trọng, chỗ trú ẩn của những loài động vật hoang dã hiện giờ đang bị dầu tràn tàn phá.

*
Giàn khoan Deepwater Horizon bốc cháy dữ

Lực lượng bảo đảm an toàn bờ biển lớn Mỹ cầu tính, sau khoản thời gian sự vậy này xảy ra, hàng ngày có tới 5.000 thùng dầu tràn ra biển, cao gấp 5 lần so với đoán trước trước đây. Mặc dù nhiên, Giám đốc điều hành phụ trách dò la và khai quật của BP, ông Doug Suttles nhận định rằng dự báo của Lực lượng bảo đảm an toàn bờ biển lớn Mỹ hoàn toàn có thể không đúng mực và không tin rằng lượng dầu tràn ra biển khơi sẽ cao hơn so với dự đoán trước đó là 1.000 thùng dầu/ngày. Tồi tệ tràn dầu của Mỹ chưa mong tính bằng số lượng cụ thể. Nhưng, khoảng tầm hai, cha thập kỷ trở lại đây, quả đât đã trải qua mọi vụ tràn dầu kế hoạch sử, với hàng chục tấn dầu loang.

Vụ tràn dầu trong cuộc chiến tranh vùng vịnh năm 1991

Sự việc xảy ra trong sự kiện cuộc chiến tranh vùng vịnh năm 1991. Khi quân team Iraq rút khỏi Kuwait, họ đã mở tất cả các van của giếng dầu cùng phá vỡ những đường ống dẫn dầu nhằm mục tiêu ngăn cản cách tiến của quân nhóm Mỹ.

Kết quả là 1 lượng dầu lớn số 1 trong lịch sử, mong tính 240triệu gallon dầu thô đã trùm lên Vịnh tía tư. Diện tích dầu loang có kích thước tương đương đảo Hawaii.

*
Quân đội Iraq sẽ phá hoại những đường ống dẫn dầu, tạo ra thảm họa tràn dầu nghiêm trọng

Theo hội nghị hải dương học liên quốc gia, vụ tràn dầu này đã gây ra những hậu quả vĩnh viễn lên hệ sinh thái của sinh vật biển và cá. Cũng theo khảo sát, một phần hai số dầu đã bay hơi, chỉ 1 phần tám được thu lại, còn một phần tư khác dạt vào khu đất liền.

Vụ tràn dầu tại giếng dầu Ixtoc năm 1979

Tháng 6/1979, giếng dầu làm việc Vịnh Campeche xảy ra nổ lớn, cầu tính có 140 triệu gallon dầu đã tràn ngập trên vịnh Mexico. Và để làm giảm sự tan của dầu, cơ quan chính phủ Mexico yêu ước thả bùn, thả rất nhiều quả bóng bằng thép, chì,.. Xuống giếng dầu.

Được biết, một nửa số dầu tự giếng đã biết thành bốc cháy khi nó nổi lên khía cạnh nước, một phần ba thì đã cất cánh hơi.

*
Vụ tràn dầu đã làm lan tràn 140 triệu gallons ra mặt biển khơi vịnh Campeche

Một công ty dầu mỏ Mexico vẫn phun hóa học lỏng để phân tán 1800 km2 dầu loang, loại hóa hóa học được phun chuyển động khá hiệu quả, góp phân tán và có tác dụng dầu rất có thể hòa trộn với nước. Với việc phun hóa học lỏng này đã làm giảm ảnh hưởng của dầu tràn lên bờ biển.

Vụ tràn dầu Atlantic Empress năm 1979

Chiếc tàu hóng dầu Atlantic Empress đang bốc chảy biện pháp bờ biển lớn 300 hải lý, sút thiểu nguy cơ tiềm ẩn tác động xấu tới hệ sinh thái bờ biển.

*
Chiếc tàu đợi dầu Atlantic Empress sẽ bốc chảy giải pháp bờ hải dương 300 hải lý

Đó là một đêm giông bão tháng 7/1979, tại vùng biển cả Carribe nằm trong địa phận của Tobago, hai chiếc tàu chở dầu cực đại đã đâm vào nhau, gây ra vụ tràn dầu do tai nạn tàu lớn. Bị lỗi hóc bởi cú va chạm, cả hai thuyền bắt đầu chảy dầu qua những lỗ rò cùng bắt lửa. Ngọn lửa bên trên tàu Aegean Captain được kiểm soát. Con tàu được dịch rời ngay cho tới Curacao, khu vực mà các thùng dầu được bảo vệ.

Còn tàu Atlantic Empress thì không may mắn đã bị bốc cháy dữ dội. Được xác định tàu hướng ra phía biển với nổ tung khi bí quyết bờ hải dương 300 hải lý. Tổng thể thuyền viên của tàu Atlantic Empress thiệt mạng, thêm vào đó gần 90 triệu gallon dầu đang tràn ra biển.

Nhờ vào phản ứng kịp thời để lấy tàu ra xa bờ, thêm vào đó việc sử dụng các hóa hóa học phân tán nhằm xử lý lượng dầu lan, chính vì vậy mà lại chỉ một phần nhỏ bờ biển lớn của Tobago bị ô nhiễm dầu.

Vụ tràn dầu ABT Summer năm 1991

Trên hành trình dài tới cảng Rotterdam, con tàu chở dầu ABT summer bất thần xảy ra vụ nổ bên trên tàu, tạo bắt lửa lúc nó vừa rời ra khỏi bờ biển lớn Angola 1.400 km. Toàn bộ số dầu đã tràn ngập trên một diện tích lên tới mức 120 km2. Tàu chở dầu ABT cũng đã cháy liên tiếp trong vòng tía ngày trước khi chìm.

*
Tàu cứu hộ cứu nạn sử dụng vòng quây phòng vệt dầu loang

Dựa trên số lượng dầu chở thời điểm đó, cầu tính có khoảng 80 triệu gallons dầu thô đã trở nên chìm hoặc bị đốt. Điều suôn sẻ là ảnh hưởng tác động của nó lên đời sống con tín đồ không mập do vụ nổ diễn ra cách xa khơi biển.

Vụ tràn dầu Castillo de Bellever năm 1983

Nỗ lực chữa cháy là bất khả thi. Bởi vì vậy, con tàu bị vứt lại mang đến cháy cùng bị đẩy ra ngoài khơi xa. Cảnh tượng cuối cùng là nhỏ tàu vỡ làm đôi và chìm xuống cùng tổng thể số dầu chứa mặt trong.

*
Chú chim ó biển cả bị lây truyền dầu vào vụ tràn dầu Castillo de Bellever

Sau đó, chỉ bao gồm vài tàu thực hiện việc phun hóa học lỏng phân tán dầu, vì đa số dầu bị cháy. Hậu quả môi trường từ vụ tràn dầu được review là ko nghiêm trọng cơ mà đã gồm tới 1.500 con chim ó biển lớn bị lan truyền dầu. May mắn, việc đánh bắt cá cá cũng ko bị tác động nhiều.

Vụ tràn dầu Exxon Valdez năm 1989

Nỗ lực ngăn ngừa tràn dầu ồ ạt đã không thành công, gió và chiếc hải lưu khiến dầu lan xa hơn 100 dặm từ mối cung cấp ban đầu, sau cuối gây độc hại cho rộng 700 dặm bờ biển. Hàng trăm ngàn ngàn bé chim và động vật hoang dã đã chịu ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa môi trường này.

*
Cá voi xám California chết trên bờ bắc Đảo Latoucha, Alaska
*
Lớp dầu um tùm phủ bên trên ven Đảo Evans

Trên đấy là 7 sự gắng tràn dầu trên biển khơi tồi tệ tuyệt nhất trên ráng giới. Để khắc chế được hầu hết điều tồi tệ rủi ro xảy ra, mỗi họ cần phải chuẩn bị những kỹ năng và kiến thức ứng phó sự cố tràn dầu tức thì hôm nay.