Xung xung quanh Trái Đất của họ có một tầng khí quyển bao bọc. Tầng khí quyển này là trong những nguyên nhân đóng góp thêm phần tạo ra và gia hạn sự sinh sống trên địa cầu xanh. Đồng thời, trọng lượng của nó luôn luôn luôn đè xuống mọi trang bị nằm trên bề mặt tạo ra áp suất không khí. Áp suất không gian ở điều kiện thông thường là 1.013 hPa (hectopascals - đơn vị đo áp suất ko khí). Giả dụ áp suất trên một vị trí thấp hơn con số này, nó đã hút ko khí bao bọc vào và kết hợp với những đk khác để sản xuất thành một cơn lốc nhiệt đới.

Bạn đang xem: Bão mạnh nhất lịch sử

Có thể bạn có nhu cầu tìm hiểu: nguyên nhân và quá trình hình thành một cơn sốt nhiệt đới

Bên cạnh đó, vị trí có áp suất tốt này sẽ đổi thay tâm bão (mắt bão) và áp suất tại chỗ này trở thành áp suất trọng điểm bão. Gs Kevin Walsh, chuyên gia khí quyển nằm trong Đại học tập Melbourne, tp Victoria (Úc) đến biết: “Có một sự đối sánh tương quan giữa áp suất và lượng gió ngay sát mắt bão. Áp suất càng thấp, không gian bị hút vào trong cơn sốt càng nhiều, và sau cùng nó sẽ có được sức khỏe mạnh lớn hơn”. Điều này đồng nghĩa với việc: giữa hai cơn sốt bất kỳ, cơn lốc có áp suất tâm bão thấp hơn sẽ thường sẽ có cường độ khỏe mạnh hơn. Cùng với hai cơn sốt có thuộc sức gió, cơn lốc có áp suất trung tâm bão thấp hơn sẽ có chức năng phá huỷ lớn hơn. Vày đó, rất có thể hiểu khi đề cập mang lại 10 cơn lốc mạnh nhất trong lịch sử hào hùng thế giới cũng tức là họ đang kể tới 10 cơn lốc có áp suất trọng điểm bão thấp nhất mặc dù những cơn sốt này có thể không gây ra thiệt hại nào đáng kể.

10. Cực kỳ bão Irma (1971)

Với vận tốc gió lên tới mức 290 km/h cùng áp suất tâm bão 884 hPa, rất bão Irma là cơn sốt mạnh độc nhất vô nhị trong mùa bão ở quanh vùng Tây Bắc Thái bình dương năm 1971. Irma này cũng từng duy trì kỷ lục là cơn bão tăng tốc độ sớm nhất có thể khi sút áp suất trung khu bão từ bỏ 981 hPa xuống còn 884 hPa chỉ trong vòng chưa đầy 24 giờ đồng hồ. Rất suôn sẻ là hết sức bão này chỉ chuyển động ngoài khơi, khiến thiệt hại nhỏ dại đến một trong những đảo trong thời gian tồn tại.

Đường đi của khôn xiết bão Irma, màu sắc đỏ bộc lộ trạng thái khôn cùng bão

9. Khôn cùng bão Wilma (2005)

Đường đi của rất bão Wilma

8. Cực kỳ bão Vanessa (1984)

Năm 1984, cơn sốt Vanessa tấn công đảo Guam của Hoa Kỳ với sức gió khoảng tầm 109 km/h. Sau đó, nó dịch chuyển về hướng tây Bắc, bức tốc độ một cách hối hả và trở nên siêu bão vượt trội nhất mùa bão 1984 cùng với áp suất thấp duy nhất 880 hPa và tốc độ gió lên tới 310 km/h. Tuy vậy trung tâm của Vanessa luôn ở quanh đó khơi tuy nhiên dải mây mưa tác động từ cơn bão cũng đã gây nên lũ lụt bên trên diện rộng ngơi nghỉ Philippines khiến cho 63 người thiệt mạng.

Xem thêm: Hướng Dẫn Xem Lịch Sử Chat Liên Minh Huyền Thoại, Lol, Cách Chat Trong Liên Minh Huyền Thoại, Lol

Đường đi của rất bão Vanessa

7. Khôn cùng bão Kit (1966)

Đường đi của cực kỳ bão Kit

6. Hết sức bão Rita (1978)

Đường đi của hết sức bão Rita

5. Khôn xiết bão Ida (1958)

Đường đi của khôn cùng bão Ida

4. Cực kỳ bão Nora (1973)

Đường đi của hết sức bão Nora

3. Cực kỳ bão June (1975)

Với áp suất rẻ nhất lên đến mức 875 hPa và sức gió về tối đa 195 km/h, June là cơn lốc mạnh duy nhất trong mùa bão năm 1975 đồng thời cũng là cơn bão bạo dạn nhất trái đất tính đến trước năm 1979. Đây cũng là cơn lốc đầu tiên có 3 thành đôi mắt bão đồng tâm. Khá suôn sẻ khi trong 9 ngày tồn tại ban đầu từ 15 - 24/11, June chỉ chuyển động ở bên cạnh khơi.

Đường đi của hết sức bão June

2. Siêu bão Patricia (2015)

Với mức độ gió lên tới 345 km/h, áp suất thấp nhất đạt 872 hPa, cực kỳ bão Patricia là cơn lốc mạnh đồ vật hai trong lịch sử vẻ vang nhân loại, vượt trội nhất ở Tây bán cầu và vượt trội nhất trong lịch sử vẻ vang của quanh vùng Đông Bắc tỉnh thái bình Dương. Vào trong ngày 20/10, áp thấp nhiệt đới gió mùa 20 - E ra đời và biến bão vào cuối ngày 21/10. Cơn bão tăng tốc độ mau lẹ và vươn lên là bão cấp cho 5 vào ngày 23/10 với mức độ gió 295 km/h với áp suất thấp độc nhất 892 hPa. Chưa dừng lại, Patricia liên tiếp tích tụ sức khỏe để đạt cho cường độ kỷ lục và đổ bộ vào Mexico ngay trong tối 23. Ngày hôm sau, cơn sốt tan đi để lại hậu quả là 8 người chết và thiệt hại gia tài ước tính lên đến mức 410 triệu USD.

Đường đi của cực kỳ bão Patricia

1. Siêu bão Tip (1979)

Đường đi của khôn xiết bão Tip

Trên đấy là 10 cơn lốc mạnh độc nhất vô nhị trong lịch sử thế giới mà thế giới từng cần đối mặt. Hoàn toàn có thể thấy những cơn lốc này di chuyển với lối đi rất phức tạp, khó lường trước vì vậy công tác dự báo, phòng kháng bão là vô cùng cạnh tranh khăn. Sát bên đó, bài toán loài người hủy hoại môi trường càng ngày nghiêm trọng đang làm cho số lượng và độ mạnh của những cơn sốt ngày càng tăng lên. Nếu việc này cứ tiếp tục mà không có biện pháp cụ thể thì trong tương lai, khả năng họ phải đương đầu với đều siêu bão tương tự thậm chí mạnh hơn Tip vài ba lần, vài chục lần là siêu lớn.