Bong gân cổ tay là chứng trạng gì?

Cổ tay bị bong gân là gặp chấn thương thường gặp gỡ khi giãn hoặc rách nát một hoặc các dây chằng làm việc cổ tay.

Bạn đang xem: Bị bong gân cổ tay

Theo cộng đồng Phẫu thuật Bàn tay Hoa Kỳ, hai dây chằng phổ biến nhất hay bị tổn thương khi bong gân là dây chằng cổ tay (nằm trọng điểm cổ tay) và tinh vi sụn sợi hình tam giác (nằm gần phía bên ngoài cổ tay) .

Bong gân có thể ở mức độ nghiêm trọng. Học viện phẫu thuật chỉnh hình hoa Kỳ phân loại bong gân thành bố loại, trường đoản cú nhẹ cho nặng bao gồm:

Độ 1, hoặc bong gân nhẹ: xẩy ra khi dây chằng bị kéo căng trên mức cần thiết nhưng không biến thành rách.

Độ 2, hoặc bong gân trung bình: Đây là trường hòa hợp bị rách một phần dây chằng, có thể hạn chế công dụng ở cổ tay hoặc bàn tay.

Độ 3, hoặc bong gân nghiêm trọng: Dây chằng đã trở nên rách trả toàn. Lấy ví dụ như có thể bị tách hoàn toàn thoát ra khỏi xương hoặc kéo theo một mảnh xương.

Đối cùng với trường hòa hợp bong gân nghiêm trọng phải được chăm sóc và khám chữa y tế. Tốt nhất nên đi khám bác sĩ ngay cả khi trong trường đúng theo bong gân độ vơi để sa thải các chấn thương khác cần được điều trị ráng thể.

*

Bong gân cổ tay cùng gãy cổ tay

Đôi khi, câu hỏi phân biệt thân bong gân và gãy xương bao gồm thể chạm mặt nhiều khó khăn. Cả hai các loại chấn yêu thương này đều hoàn toàn có thể gây đau, sưng, bầm tím với nóng xung quanh vùng bị hình ảnh hưởng. Một cú bửa chống tay, chuyển động đột ngột hoặc vặn người có thể gây ra gặp chấn thương này.

Gãy xương cổ tay xảy ra nếu bao gồm tình trạng gãy một hoặc các trong tám xương nằm ở vị trí cổ tay. Giữa những chấn yêu mến thường gặp mặt là gãy đầu xa xương cù - là 1 trong những trong hai xương sinh hoạt cẳng tay. Đối cùng với cổ tay bị bong gân chỉ ảnh hưởng đến dây chằng.

Nguyên nhân khiến bong gân cổ tay là gì?

Thông thường, nguyên nhân gây ra bong gân là do vặn, va chạm hoặc cử động bất chợt ngột quá mức cho phép hay đẩy cổ tay theo hướng mà cổ tay ngược với tư thế chuyển động bình thường. Một trong những nguyên nhân ví dụ khiến cổ tay bị bong gân có thể bao gồm:

Chấn yêu đương nặng vị ngã, va đập hoặc lực khác

Vặn cổ tay bất thần hoặc cùng với biên độ vượt lớn

Duỗi cổ tay vượt mạnh

Theo học viện bác sĩ phẫu thuật chỉnh hình hoa Kỳ, các vận động ngoài trời và thể thao là những vì sao phổ biến gây ra chấn thương mang đến cổ tay.

Các triệu triệu chứng của bong gân cổ tay

Thông thường đã có xúc cảm đau lúc bị bong gân cổ tay. Theo học viện chuyên nghành bác sĩ mổ xoang chỉnh hình hoa Kỳ, một số trong những triệu hội chứng khác của cổ tay bị bong gân rất có thể bao gồm:

Bầm tím;

Nóng xung quanh cổ tay;

Sưng tấy;

Cảm giác mềm khi đụng vào;

Cảm giác lộp cộp hoặc rách bên trong cổ tay.

Chẩn đoán

Khi cho khám bác bỏ sĩ vày đau cổ tay hoặc nghi ngại bị bong gân hoặc gãy, bác bỏ sĩ hoàn toàn có thể cần thu thập một trong những thông tin để bài viết liên quan về nguyên nhân gây ra cơn đau.

Bằng biện pháp kiểm tra cổ tay tương tự như yêu cầu thực hiện các bài bác kiểm tra vận động để phát hiện các vấn đề về nhức và kỹ năng vận động.

Ngoài ra, nhằm tăng nút độ đúng mực của chẩn đoán, bác bỏ sĩ rất có thể sẽ yêu cầu triển khai các chuyên môn chụp chiếu, chẳng hạn như chụp X-quang.

Điều trị

Thông thường sẽ không cần phải phẫu thuật so với trường hợp bong gân cổ tay.

Ngoài việc điều trị bằng phương pháp chườm đá, làm việc và cần sử dụng thuốc bớt đau ko kê đơn, chưng sĩ rất có thể khuyến nghị buộc phải đeo nẹp nhằm giúp cố định và thắt chặt khớp.

Tuy nhiên, nếu những triệu hội chứng của một tín đồ không nâng cấp trong vòng khoảng 6 tuần, cần đi đi khám lại với chưng sĩ để đánh giá lại tình trạng ở cổ tay cũng giống như thực hiện các liệu pháp bổ sung, ví dụ như phẫu thuật. Phẫu thuật có rất nhiều khả năng đề xuất áp dụng đối với trường hợp rách rưới dây chằng trả toàn. Gặp chấn thương này hoàn toàn có thể gây mất định hình cho cổ tay.

Biện pháp hạn chế tại nhà

Trên thực tế, các chuyên viên khuyên phải sử dụng cách thức RICE. RICE là viết tắt của sống (rest), chườm rét mướt (ice), băng nghiền (compression) và nâng cấp vùng bị nhức (elevation).

Nói cách khác, nên tránh vận động cổ tay, áp dụng túi chườm đá hay xuyên, băng cố định và thắt chặt cổ tay với giữ mang lại cổ tay càng cao càng tốt. Điều này hoàn toàn có thể giúp phòng ngừa triệu chứng sưng và chấn thương thêm vào cho cổ tay.

*

Hồi phục

Thường đề xuất mất một khoảng thời gian khoảng 6 tuần nhằm hồi phục. Thời hạn hồi phục sẽ phụ thuộc vào nấc độ rất lớn của chấn thương. Nên thủ thỉ với bác sĩ về thời hạn họ hoàn toàn có thể hồi phục cùng thời điểm thích hợp để trở lại các hoạt động bình thường.

Trong suốt thời hạn này, các chuyên viên khuyến nghị nên để ngón tay di chuyển trong suốt quy trình hồi phục sau gặp chấn thương cổ tay nhằm mục đích tránh trình trạng co cứng.

Phòng dự phòng bong gân cổ tay

Mặc dù quan trọng phòng ngừa trọn vẹn tình trạng bong gân cổ tay, mặc dù nhiên, có một số trong những biện pháp rất có thể thực hiện nhằm giảm nguy cơ tiềm ẩn bị gặp chấn thương như:

Tránh các vận động hoặc thể thao có thể gây gặp chấn thương cho cổ tay.

Dùng nhị tay nhằm nâng cùng giữ những vật nặng.

Cố cố kỉnh giữ cổ tay thẳng trong hầu hết các hoạt động.

Một số bài bác tập tăng cường sức mạnh cơ bắp cũng hoàn toàn có thể giúp phòng ngừa chấn thương. Ví dụ, bóp một trái bóng mềm không giống trong 15-20 giây và lặp lại động tác này bố lần mỗi ngày sẽ giúp cổ tay khỏe mạnh hơn.

Ngoài ra, cũng rất có thể thực hiện những biện pháp phòng dự phòng để ngăn ngừa bong gân cổ tay bằng cách tránh quốc bộ trên mặt phẳng trơn trượt và đeo thiết bị đảm bảo an toàn cổ tay phù hợp khi gia nhập các hoạt động vận động hoàn toàn có thể làm tổn thương khớp.

Xem thêm: Lịch Sử Trần Quốc Tảng (1252, Sự Tích Nhượng Vương Trần Quốc Tảng

Tóm lược

Cổ tay bị bong gân là một trong chấn yêu thương phổ biến. Một người có thể bị bong gân cổ tay vì cử động bất chợt ngột, do té hoặc lúc tập luyện thể thao bao gồm va chạm.

Khi bị bong gân, sẽ xuất hiện cảm hứng đau cùng có những triệu chứng như sưng hoặc bầm tím sinh hoạt vùng bị ảnh hưởng.

Nên nói chuyện với bác sĩ nếu nghi ngờ rằng bị thương ngơi nghỉ cổ tay để có các phương thức kiểm tra loại bỏ gãy xương và khám chữa thích hợp.

Bong gân cổ tay là chấn thương khá phổ biến, gây ra nhiều đau nhức, giận dữ và tác động không nhỏ đến công việc, sinh hoạt hàng ngày. Không chỉ vậy, nếu cổ tay bị bong gân ko được điều trị sớm hoàn toàn có thể dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng khác. Vậy khi bị bong gân cổ tay phải làm thế nào để cấp tốc khỏi?


1. Bong gân cổ tay là tình trạng như vậy nào?

Bong gân cổ tay là gặp chấn thương khi dây chằng xung quanh khớp cổ tay giãn quá mức cần thiết và rách nát (một phần hoặc toàn bộ). Lốt hiệu ban sơ thường gặp gỡ của chấn thương này là sưng viêm, nhức nhói, xuất hiện vết bầm tím nghỉ ngơi vùng bị chấn thương. Với triệu chứng nặng hơn hoàn toàn như khớp không cử động được, bệnh nhân phải thăm thăm khám với bác bỏ sĩ ngay. Chấn thương kéo dãn có nguy cơ cao ảnh hưởng đến cấu trúc xương, khớp.


*

Giãn dây chằng: lốt hiệu, tại sao và phương pháp chữa trị

“Trong một lần tai nạn ngoài ý muốn giao thông, tôi bị giãn dây chằng ở lưng ở mức độ nhẹ. Tiếp đến khoảng 1 tháng, sống lưng dần không còn đau. Tuy vậy dạo gần đây, lưng trở yêu cầu đau lại mỗi lúc tôi chuyên chở quá sức. Cho hỏi bí quyết chữa giãn dây…


2. Triệu bệnh bong gân cổ tay

Tùy theo lực ảnh hưởng mạnh xuất xắc nhẹ cơ mà mức độ bong gân sống cổ tay gồm triệu chứng khác nhau. Theo cộng đồng Phẫu thuật Bàn tay Hoa Kỳ, triệu chứng này được phân tạo thành 3 nấc độ, tự nhẹ mang lại nặng:

Mức độ 1: các dây chằng bị giãn dịu nên xúc cảm đau nhức chỉ mở ra khi bạn bệnh di chuyển, cử hễ hay di dịch cổ tay.

Mức độ 2: những dây chằng bị rách nát một phần, triệu hội chứng đau nhói xuất hiện liên tục theo cử cồn khớp cổ tay.

Mức độ 3: các dây chằng bị rách hoàn toàn, hoàn toàn có thể đồng thời tạo gãy nứt xương hoặc làm vỡ tung vài mảnh xương nhỏ. Cổ tay sưng viêm với đau nhức dữ dội, nguy hại cao mất trọn vẹn khả năng cử động.

Dây chằng cổ tay càng bị giãn nhiều, rách rưới hoặc đứt thì mức độ đau sẽ càng rất lớn hơn, thời gian hồi phục cũng thọ hơn

3. Vì sao gây bong gân cổ tay

Thông thường, bong gân cổ tay mở ra do va đụng mạnh, chấn thương do té ngã, căn vặn cổ tay đột ngột hoặc chạng cổ tay vượt mạnh. Khía cạnh khác, các chấn mến mãn tính, lặp lại nhiều lần nghỉ ngơi dây chằng cổ tay cũng rất có thể dẫn đến bong gân.

Một số yếu tố tiềm ẩn rất có thể gây bong gân cổ tay như:

Chấn yêu thương trong thể dục (tennis, golf, mong lông, nhẵn rổ, láng chuyền…)Thường xuyên bốc vác vật nặng, sai bốn thế.Người tập dượt yoga với bốn thế kháng tay không nên cách.

Bài viết tham khảo:> Bong gân, đơn thân khớp đề nghị làm sao?> Bong gân ngón tay do chơi thể thao

4. Bị bong gân cổ tay phải làm sao để tự khắc phục?

4.1. Phương thức sơ cứu vãn RICE

RICE là giải pháp sơ tương trợ giảm đau, giảm sưng công dụng với tứ bước 1-1 giản:

R (Rest): Nghỉ ngơi trên chỗ, hạn chế vận động cổ tay tối thiểu 48 giờ.I (Ice): Chườm giá lên vùng bong gân bởi túi nước đá để xoa dịu vết thương. Lưu giữ ý, để không làm da bị bỏng lạnh, chỉ nên chườm đá 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần khoảng đôi mươi phút.C (Compression): Băng ép dấu thương bởi băng phông thun hoặc băng keo y tế giúp giảm sưng tấy xứng đáng kể.E (Elevation): Nâng cổ tay cao hơn tim giúp sút đau tương tự như sưng viêm.Tránh băng chỗ bị bong gân quá chặt vì rất có thể gây đau nhức cùng bầm tím

4.2. Đeo nẹp để cố định và thắt chặt cổ tay

Sử dụng nẹp để giữ đến cổ tay cố định ở vị trí ban đầu. Nhưng, bạn nên xem thêm ý kiến của bác sĩ và chỉ nên đeo trong thời hạn ngắn, vì chưng dùng vượt lâu có thể dẫn cho tê cứng cùng yếu cơ.

4.3. Sử dụng thuốc sút đau

Một số bài thuốc chống viêm không steroid (NSAID) như advil, aleve hoặc motrin sẽ cung cấp đẩy lùi triệu triệu chứng đau nhức và sưng tấy trợ thì thời. Mặc dù nhiên, những phương thuốc này hoàn toàn có thể để lại công dụng phụ làm tăng nguy hại chảy máu với loét, vì vậy người bệnh không nên lạm dụng dung dịch và bảo đảm an toàn tuân thủ hướng đẫn của bác bỏ sĩ.

4.4. Phẫu thuật

Trường hợp gặp chấn thương nghiêm trọng, đợt đau kéo dài thêm hơn 6 tuần thường xuyên hoặc khi các phương thức điều trị bảo tồn không mang đến hiệu quả, chưng sĩ rất có thể đề nghị phẫu thuật nhằm nối lại dây chằng bị rách rưới hoàn toàn. Tùy ở trong vào gặp chấn thương liên quan, phẫu thuật có thể được tiến hành thông qua nội soi hoặc phẫu thuật mở.

4.5. Băng dán cơ Rock
Tape

Rock
Tape là băng dán thể thao cung ứng vận động rất tốt hiện nay, được sử dụng phổ cập bởi các vận động viên trên toàn ráng giới, nhằm mục đích chữa trị những chấn yêu đương và cải thiện phong độ thể thao. Khi dán lên vùng cơ bị đau, Rock
Tape sẽ cung ứng nâng đỡ cơ và tạo thành sức bền, có thể chấp nhận được vận động về tối đa, nhờ đó giúp giảm nguy cơ tiềm ẩn chấn thương, bớt sưng đau đáng kể.

Được biết, hiện tại băng dán Rock
Tape là thành phầm được các bác sĩ chuyên khoa ở phòng mạch nhanlucnhanvan.edu.vn kết hợp trong những liệu trình chữa trị đau xương khớp, giúp hàng chục ngàn bệnh nhân thoát khỏi cơn nhức nhức, hồi phục sau chấn thương kết quả mà không sử dụng thuốc tuyệt phẫu thuật.

*
Rock
Tape được thiết kế với để điều trị các thể loại chấn thương thường gặp mặt trong chuyển động thể thao và cuộc sống đời thường hàng ngày

4.6. Vật lý trị liệu

Người bệnh sẽ được hướng dẫn các bài tập trang bị lý trị liệu được thiết kế hiếm hoi cùng sự cung cấp của trang thứ tiên tiến bậc nhất để mau lẹ phục hồi năng lực vận rượu cồn ban đầu. Tại nhanlucnhanvan.edu.vn, ở kề bên sử dụng băng dán Rocktape, tín đồ bệnh còn được khám chữa với Sóng xung kích Shockwave với Tia laser cường độ cao cố kỉnh hệ sản phẩm công nghệ IV thúc đẩy quá trình làm lành dấu thương, đồng thời cung ứng tái chế tạo ra xương, gân và các mô mềm khác.

5. Bao giờ nên đến gặp gỡ bác sĩ?

Khi nhận biết tình trạng bong gân cổ tay không tồn tại dấu hiệu thuyên giảm trong tầm 48 giờ, hoặc xuất hiện thêm các triệu chứng kèm theo như đau, sưng tấy dẻo dẳng, bầm tím, nặng nề cử cồn cổ tay… fan bệnh bắt buộc đến gặp gỡ bác sĩ càng nhanh càng giỏi để được xét nghiệm và hỗ trợ tư vấn hướng khám chữa kịp thời.


*

6. Sai lầm cần kị khi chữa bong gân cổ tay

Không ít tín đồ bệnh khinh suất với gặp chấn thương bong gân cổ tay yêu cầu thường tự điều trị tại nhà theo các bài thuốc, mẹo dân gian. Thực chất, điều này hoàn toàn sai lầm, nếu dùng không đúng cách có thể khiến bong gân càng cực kỳ nghiêm trọng hơn.

6.1. Kiêng đắp thuốc trị bong gân theo dân gian

Theo ý niệm dân gian, trong khi thấy vùng bong gân sưng cùng tím bầm, nhiều người thường đắp lá nóng nhằm mục tiêu làm tan máu tụ cho dịch mau khỏi. Mặc dù vậy, cách thức này chỉ giúp bớt sưng đau trong thời điểm tạm thời với trường hợp bong gân cổ tay nhẹ.

Mặt khác, mỗi các loại lá rừng, lá thuốc chứa các tinh chất dược liệu gồm tác động khác nhau đến vùng tổn thương. Vì chưng vậy, fan bệnh không nên tự ý đắp lá điều trị. Những trường hợp sau khi đắp dung dịch lá đề nghị “hứng” chịu những biến triệu chứng như loét da, lây nhiễm trùng, cứng, viêm những khớp, thậm chí còn là bị hoại tử buộc phải cắt vứt chi.

6.2. Né thoa dầu, rượu, cao nóng

Không ít fan cho rằng, để bớt đau bởi chấn thương hoàn toàn có thể thoa dầu, rượu, cao nóng… trên thực tế, phương pháp này nên làm dùng trong các trường hòa hợp gãy xương. Nếu xoa vào địa điểm dây chằng tổn thương do bong gân có thể dẫn cho hậu quả trong tương lai như hạn chế vận rượu cồn khớp, teo cơ, cứng khớp, bởi vì chất lạnh sẽ có tác dụng tăng ngày tiết dịch, kích thích mạch tiết giãn và ra máu nhanh, những hơn.

Không cần dùng dầu, rượu, cao nhằm xoa bóp vào vùng khớp bị tổn thương, bởi rất có thể gây tung máu bên phía trong nhiều hơn

Trên đây là những câu trả lời bị bong gân cổ tay nên làm những gì để nhanh khỏi mà chúng ta có thể tham khảo. Rất có thể thấy, bong gân cổ tay là trong số những tổn thương hay gặp, dễ dàng tiến triển nghiêm trọng nếu không biết giải pháp xử trí đúng. Vì đó, tín đồ bệnh đề xuất sơ cứu đúng chuẩn ngay lúc phát hiện bong gân nhằm tổn yêu mến sớm hồi phục, nhanh chóng trở về cuộc sống đời thường thường ngày.