Aberfan là ngôi làng bé dại ở miền nam xứ Wales. Trong thập niên 60, người dân số sống tại đây thao tác tại một mỏ than ngay sát đó, vốn được gây ra để khai thác triệt nhằm lượng than rất chất lượng trong vùng.


Đổi thương hiệu thành "giấc mơ cá hồi" để được nạp năng lượng sushi miễn giá thành


Một phần chất thải từ khai quật than được chôn dưới lòng đất, nhưng đa số chất gò trên đều quả đồi xung quanh ngôi làng.

Bạn đang xem: Bí mật những giấc mơ

Mưa lớn kéo dài suốt mon 10/1966 đã tạo thành đa số dòng chảy ẩn và từ từ biến hóa học thải thành sình lầy. Thật không may, phần đông không ai biết được những gì về thảm họa sắp xảy ra.

9 giờ phát sáng 21/10, một trong những phần đồi bắt đầu sụp xuống, nửa tấn hóa học thải trôi cấp tốc về phía Aberfan. Một phần nhỏ hóa học thải đã dừng lại ở chân đồi, nhưng hầu như đổ ập lệ trường học tập của ngôi làng. Một vài trẻ em được cứu giúp thoát trong tầm một giờ trước tiên của thảm họa, nhưng hình như không có thêm ai sống sót. Tổng cộng 116 học viên và 28 người lớn bỏ xác trong vụ lở đất.

Nhà tinh thần học John Barker cho tới thăm ngôi xóm một ngày tiếp theo thảm họa. Barker từ tương đối lâu đã ân cần tới những hiện tượng cực kỳ nhiên, cùng tự hỏi liệu gồm ai kia thấy trước thảm họa tự nhiên tại Aberfan tuyệt không.

Để tra cứu hiểu, ông đăng quảng bá trên báo tìm bạn nghĩ rằng bọn họ thấy trước thảm họa Aberfan, và tiếp đến nhận được 60 lá thư từ mọi Anh và Xứ Wales. Hơn một nửa những người trả lời nói họ hình như đã thấy trước thảm hại này vào giấc mơ.Một trong các những bức thư được bố mẹ của một đứa trẻ 10 tuổi thiệt mạng trong vụ lở đất. Trước ngày thảm họa xảy ra, đàn bà họ biểu đạt giấc mơ nhỏ nhắn cố cầm tới trường, nhưng sau đó nói rằng "không tất cả trường học tập nào làm việc đấy cả" do "có thứ nào đó màu đen đã đổ ập lên nó".

Một lấy một ví dụ khác: MH, 54 tuổi, sinh sống trong Barnstaple, Devon cho biết đêm trước thảm hại bà mơ thấy một tổ trẻ em mắc kẹt trong 1 căn phòng. Lối thoát hiểm bị những thanh gỗ chắn, đội trẻ em cố gắng trèo qua các thanh gỗ.

Trong khi đó, GE sống sinh sống Sidcup, Kent kể lại rằng một tuần trước vụ sạt lở, bà mơ thế một đội nhóm trẻ em hét béo khi bùn lầy đổ ụp xuống người chúng.

Hai tháng trước thảm họa, SB, sinh sống tại London, mơ thấy một vụ lở đất ập đến ngôi trường trên một ngọn đồi, khiến cho nhiều trẻ em thiệt mạng. Danh sách những người dân có giấc mơ tương tự như như vậy còn kéo dài.

Việc con người tin rằng họ nhìn thấy trước tương lai trong một giấc mơ được hiểu khá phổ biến. Dò la được triển khai cách đây khoảng 10 năm mang đến thấy một trong những phần ba những người được hỏi cho biết thêm họ đã trải qua hiện tượng lạ này vào cuộc đời.

Abraham Lincoln được biết đã mơ thấy bản thân bị giết hại hai tuần trước lúc bị phun chết. Mark Twain biểu hiện về một niềm mơ ước người bằng hữu của bản thân nằm trong quan tài chỉ vài ba tuần trước khi ông này bỏ xác trong một vụ nổ. Charles Dickens mơ thấy một người đàn bà mặc đồ vật đỏ tên là Napier không nhiều lâu trước lúc một cô bé mặc trang bị đỏ tìm đến ông và tự reviews tên là Napier.

Làm sao để giải thích những trường vừa lòng như vậy? Liệu con người có thực sự bắt gặp tương lai trong những giấc mơ của mình?

Các công ty nghiên cứu bên cạnh đó đã tìm ra câu vấn đáp trong nuốm kỷ trước. Thời những năm 1950, nhà tâm lý học Mỹ Eugene Aserinsky đã hỗ trợ mở đường mang đến ngành công nghệ giấc mơ.

Ông chứng minh rằng khi thức tỉnh một người đang trong giấc ngủ mắt vận động nhanh (REM), họ vẫn còn nhớ được giấc mơ của bản thân mình khá rõ ràng. Từ bỏ đó, phần đa khám phá quan trọng đặc biệt được ghi nhận. Niềm mơ ước của phần lớn tất cả những người đều có màu sắc. Một số người mơ hồ hết chuyện kỳ quái, nhưng đa phần chỉ đơn giản mơ về các bước hàng ngày như giặt giũ, điền giấy tờ, dọn nhà.

Nếu lẳng yên tới cạnh một fan đang ngủ với mở nhạc nhỏ, chiếu đèn vào mặt giỏi vẩy nước lên trên người họ, những ảnh hưởng tác động này đều sẽ tiến hành thể hiện trong giấc mơ.

Tuy vậy, phân phát hiện đặc trưng nhất của các phân tích là con bạn mơ nhiều hơn họ nghĩ. Các nhà khoa học ước tính một người trung bình mơ 4 lần từng đêm, mỗi giấc mơ phương pháp nhau khoảng tầm 90 phút và kéo dãn khoảng đôi mươi phút.

Những giấc mơ này bị quên lãng gần hết khi con fan tỉnh dậy, khiến họ có cảm hứng mơ khôn xiết ít. Mặc dù vậy có một ngoại lệ khi bọn họ tỉnh dậy giữa giấc mơ. Dịp này, chúng ta thường đã nhớ được một số chi tiết cụ thể, nhưng mà trừ lúc những chi tiết này rất đáng chú ý, họ sẽ quên khôn xiết nhanh.

Tuy vậy, trong một trong những trường hợp, bọn họ sẽ hết sức nhớ số đông giấc mơ này. Một sự kiện xẩy ra khi chúng ta thức hoàn toàn có thể sẽ "đánh thức" ký kết ức về phần lớn giấc mơ.

Chẳng hạn, trong tía đêm liên tiếp bạn bao gồm giấc mơ kỳ dị. Vào đêm thứ hai, các bạn mơ thấy bạn dạng thân lái xe đưa bạn bạn của bản thân đi đâu đó thì bỗng nhiên một nhỏ ếch khổng lồ màu tím xuất hiện, bạn lạc tay đua đâm vào một gốc cây mặt đường. Chúng ta tỉnh dậy với phần đa ký ức mơ hồ về xe cộ hơi, người các bạn và nhỏ ếch to con màu tím.

Ít ngày sau, bạn nghe tin người các bạn của mình gặp tai nàn xe hơi. Tin tức về vụ tai nạn cho thấy người ai đang lái xe cộ trong tp thì bất thần một dòng xe khác mất lái lao tới, khiến anh buộc phải đánh lái tông vào cột đèn.

Bộ não của người tiêu dùng nhanh nệm nhớ lại giấc mơ với tìm cách giải thích nó, tuy vậy cũng quên luôn những niềm mơ ước khác không liên quan gì tới vụ việc.

Bạn sẽ chỉ nhớ giấc mơ có nhiều chi tiết tương trường đoản cú với các gì xảy ra ngoài đời thực, thậm chí còn tin rằng bạn dạng thân rất có thể nhìn thấy tương lai.

Xem thêm: Mẫu Đơn Xin Nghỉ Đẻ - Mẫu Đơn Xin Nghỉ Thai Sản Mới Nhất

Mọi chuyện không tạm dừng ở đó. Bởi vì giấc mơ có xu thế siêu thực, bạn cũng có thể dễ dàng bóp méo các cụ thể để chúng khớp hơn so cùng với thực tế. Ngoài đời thực, tín đồ bạn của người sử dụng lái xe, anh ta không gặp con ếch kếch xù màu tím nào, cùng cũng không tông vào cội cây.

Tuy vậy, cột đèn và cội cây gồm có điểm giống như nhau độc nhất vô nhị định, trong lúc con ếch color tím hoàn toàn có thể được diễn dịch là chướng ngại vật vật bất ngờ, thể hiện không tính đời thực là chiếc xe mất lái khiến người bạn của bạn gặp mặt tai nạn.

Nếu chúng ta đủ sáng tạo và thực sự mong mỏi tin vào "giấc mơ tiên tri" của mình, trí tưởng tượng của bạn sẽ hoạt đụng hết hiệu suất để kết nối giấc mơ với sự kiện bên cạnh đời thực.

Chúng ta mơ không hề ít và cũng chứng kiến không hề ít sự việc. đa số các niềm mơ ước không tương quan tới đời thực và chúng ta nhanh giường quên đi. Mặc dù vậy, lúc giấc mơ bao gồm điểm tương đồng bộ định với việc kiện ko kể đời thực, họ sẽ dễ dàng nhớ lại giấc mơ và tưởng rằng mình có thể nhìn thấy tương lai.

Thực tế, hầu hết gì xẩy ra chỉ đơn giản là quy mức sử dụng về phần trăm thống kê.


*

Hầu hết những trường hợp biết đến "nhìn thấy tương lai trong giấc mơ" đều "tiên đoán" những sự kiện black tối, ví dụ như máy bay rơi, chiến tranh xảy ra hay người thân trong gia đình qua đời. Ít ai nhìn thấy trước phần đông điều tươi tắn trong niềm mơ ước của họ.

Các bên khoa học giải thích điều này bởi một thống kê: 80% các giấc mơ là về phần đông sự khiếu nại tiêu cực. Điều này có nghĩa là các thảm họa, sự kiện xấu đi dễ khiến bộ não họ nhớ lại hồ hết giấc mơ hơn.

Trong 60 người liên lạc với John Barker về "giấc mơ thấy trước tương lai", 36 bạn không chỉ dẫn được dẫn chứng họ có ghi chép giấc mơ trước khi thảm họa xảy ra.

Những fan này rất có thể đã trải trải qua nhiều giấc mơ khác trước khi biết tin về thảm họa, nhưng lại chỉ nhớ và thuật lại giấc mơ tương xứng với sự kiện trên thực tế.

Bên cạnh đó, bởi không ghi chép ví dụ giấc mơ, họ rất có thể vô tình đổi khác các chi tiết trong giấc mơ sao cho trùng khớp với thực tế. Những khoảng màu đen được biểu hiện là hóa học thải từ khai thác than, đa số căn phòng biến thành phòng học...

Những giấc mơ cũng rất có thể thể hiện tại điều khiến bọn họ lo lắng. Trong số những nạn nhân vụ lở đất từng nói với bố mẹ rằng bé bỏng mơ thấy "cái nào đó màu đen" đổ ập lên trường, với trường học không hề ở đó.

Trước lúc thảm họa xảy ra, giới chức địa phương đã nhiều lần bày tỏ khiếp sợ về lượng khủng chất thải hóa học đống trên đồi, nhưng phần đông bị bỏ quanh đó tai. Ba năm trước đó, một kỹ sư viết thư gửi nhà chức trách lưu ý những lo ngại của ông - với của tín đồ dân địa phương - về lượng chất thải làm việc ngay phía trên trường học. Giấc mơ của bé xíu gái hoàn toàn có thể phản ánh lo lắng của phiên bản thân em khi nghe đến người lớn nói đến vấn đề này.

Vậy còn 23 trường vừa lòng có bằng chứng họ đã miêu tả chính xác giấc mơ trước lúc thảm họa xảy ra, trong những lúc giấc mơ không phản chiếu nỗi lo của họ?

Khoa học thống kê rất có thể giải thích. Một người trung bình đã trải qua 21.900 tối trong 60 năm cuộc đời, trả sử vụ lở khu đất Aberfan chỉ xảy ra một lần trong mỗi thế hệ, xác suất để một người mơ thấy thảm họa này trước khi nó xẩy ra là 1/22.000.

Tuy vậy, dân số nước Anh thời những năm 1960 là khoảng 45 triệu người. Áp dụng tỷ lệ trên, chúng ta sẽ có 2 nghìn người trải qua điều mà họ cho là thấy được tương lai qua giấc mơ. Trong những này, 23 fan đọc được mẩu quảng cáo của John Barker và contact với ông để share về trải nghiệm của mình là tương xứng với các quy mức sử dụng thống kê.

Cuốn sách hỗ trợ cái nhìn toàn vẹn về công dụng của giấc ngủ, giải thuật sức mạnh mẽ của giấc ngủ với giấc mơ. Đồng thời, sách chỉ ra rằng những biện pháp giúp bạn cũng có thể khai thác sức khỏe của giấc ngủ.

Xuất phiên bản Sách tốt

Các nghiên cứu chụp MRI đã giúp nhà khoa học làm rõ hơn về thực chất của giấc mơ và có thể chấp nhận được giải mã chúng tại mức độ thấp.


Kết quả của rất nhiều thí nghiệm chụp giảm lớp bộ não cũng dẫn đến dự kiến về 1 trong những câu hỏi lâu đời nhất của cả nhân loại, mà ví dụ là của giấc ngủ: phần đa giấc mơ tới từ đâu?

Trước khi bao gồm ngành khoa học new về giấc mơ, cùng trước cả khi có sự thảo luận không có hệ thống về chủ thể này của Freud, hầu hết giấc mơ tới từ mọi mối cung cấp gốc. Bạn Ai Cập cổ điển tin rằng rất nhiều giấc mơ được giữ hộ xuống từ những vị thần bên trên cao.

Người Hy Lạp cũng có luận điểm tương tự, xem những giấc mơ giống như những cuộc viếng thăm từ những vị thần, báo tin của thần thánh.

Tuy nhiên, Aristotle đã trở thành một ngoại lệ đáng chăm chú trong nghành nghề này.

<…>

Vẫn luôn điềm đạm như rất nhiều khi, Aristotle vẫn gạt bỏ ý tưởng về phần nhiều giấc mơ được gửi tới từ thiên đường và cố kỉnh vào đó, ông đang chia tách bóc một cách khỏe mạnh với tinh thần tự trải nghiệm nhiều hơn rằng bắt đầu của phần đa giấc mơ đó là từ đều sự kiện trong khi thức sát đây.

Nhưng thực tế chính Freud là người, mà lại theo cách nhìn của tôi, đã gửi ra góp phần khoa học tập đáng chăm chú nhất cho nghành nghề nghiên cứu giấc mơ, đóng góp mà theo tôi thấy khoa học thần ghê đương đại chưa tồn tại được sự công nhận tương đối đầy đủ đối cùng với ông.

Trong cuốn sách có tác động sâu rộng của ông mang tên Giải Mộng (năm 1899), Freud vẫn đặt giấc mơ ở phần không thể bác bỏ bỏ được là bên phía trong bộ óc (nghĩa là, ở tâm trí, vị ông mang đến rằng không tồn tại sự biệt lập về mặt bạn dạng thể thân hai loại này) của một người.

Ngày nay điều này có vẻ hiển nhiên, thậm chí hết sức bình thường, nhưng lại tại thời điểm đó, điều này bị xem như là hoàn toàn không được, đặc biệt ở thời kì quá khứ trước đây.

Freud đã gồm có giấc mơ được giành giật 1-1 phương độc mã khỏi quyền sở hữu của những chúng sinh chỗ cõi trời, cùng khỏi cả địa điểm không rõ ràng về mặt giải phẫu của linh hồn.

Khi làm cho như vậy, Freud đã khiến cho giấc mơ đổi mới một miền cụ thể của mọi gì sẽ trở thành khoa học thần khiếp - nghĩa là, địa hình của bộ não.

Đề xuất của ông rằng, phần nhiều giấc mơ xuất hiện thêm từ bộ não đã đúng với truyền cảm hứng, do nó ý niệm rằng câu vấn đáp chỉ có thể được tra cứu thấy bằng phương pháp nghiên cứu thật kỹ có hệ thống về bộ não. Họ phải cảm ơn Freud vì chưng sự biến đổi có tính biến đổi này vào suy nghĩ.

Nhưng Freud sẽ đúng 50% và sai 100%. Rất nhiều thứ hối hả lao dốc ngay lập tức từ điểm này, bởi vì học thuyết này đã rơi vào vũng lầy ko thể chứng tỏ được.

*

<…>

Các phương pháp chụp cắt lớp khối óc đã chuyển ra đều ý niệm mơ hồ trước tiên về sự thật của cơ sở này trong tương lai gần đối với nguồn gốc của rất nhiều giấc mơ.

Vì hầu như vùng ký ức từ bỏ truyện của bộ não, bao gồm cả đồi hải mã, chuyển động rất tích cực trong suốt giấc ngủ REM (Rapid Eye Movement, giấc mộng mắt chuyển động nhanh), nên họ mong đợi việc ngủ mơ chứa đựng các yếu tố về trải nghiệm vừa mới đây của một người và rất có thể đưa ra hầu như manh mối về khía cạnh ý nghĩa, nếu có, của giấc mơ, điều được Freud miêu tả thật tao nhã là “dư lượng ngày”.

Đó là 1 trong những dự đoán rõ ràng, rất có thể kiểm triệu chứng mà bên trên thực tế, người bạn nhiều năm cũng là đồng nghiệp của tôi, Robert Stickgold tại Đại học tập Harvard, đang lịch thiệp chứng tỏ rằng, trọn vẹn không đúng sự thật… cùng với lời cảnh báo quan trọng.

Stickgold đã tiến hành thử nghiệm hoàn toàn có thể xác định được chừng mực đầy đủ giấc mơ nào là sự phát lại đúng chuẩn về phần lớn trải nghiệm tự truyện khi thức gần đây của chúng ta.

Suốt 2 tuần liền, ông yêu mong 29 người cứng cáp trẻ khỏe đánh dấu nhật kí chi tiết các chuyển động ban ngày, các sự khiếu nại họ tham gia (đi làm, chạm mặt gỡ chúng ta bè, hồ hết món họ ăn, những môn thể dục họ vẫn chơi, v.v..). Với cả các mối thân thương về mặt cảm xúc hiện tại của họ. Xung quanh ra, ông cũng yêu ước họ ghi nhật ký bất kể giấc mơ gợi nhớ nào mà họ có khi thức giấc mỗi buổi sáng.

Sau đó, ông sẽ nhờ phần nhiều giám khảo bên phía ngoài so sánh một cách có khối hệ thống các bản tường thuật vận động khi thức của tín đồ tham gia cùng với các bản tường thuật giấc mơ của họ, tập trung vào nấc độ tương đương của những điểm lưu ý được khẳng định rõ, chẳng hạn như vị trí, hành động, đối tượng, nhân vật, chủ đề và cảm xúc.

Trong tổng cộng 299 bản tường thuật giấc mơ nhưng Stickgold thu thập được từ những người dân tham gia này qua trong cả 14 ngày, ông sẽ tìm thấy sự phạt lại cụ thể các vấn đề trong cuộc sống thường ngày khi thức trước kia - dư lượng ngày - chỉ chiếm khoảng chừng 1-2%.

Do đó, rất nhiều giấc mơ không phải là việc phát lại toàn bộ cuộc sống lúc thức của chúng ta. Bọn họ hoàn toàn không dễ dàng và đơn giản chỉ tua lại đoạn phim về trải đời được ghi lại trong ngày với hồi tưởng nó vào ban đêm, rồi trình chiếu trên screen lớn vỏ óc của mình.

Nếu có điều gì như “dư lượng ngày”, thì cũng chỉ là vài thiết bị còn còn lại của điều đó trong những giấc mơ vô vị của bọn chúng ta.

Nhưng Stickgold đang tìm thấy một biểu thị ban ngày khỏe khoắn và gồm tính dự kiến trong sự tĩnh lặng của những phiên bản tường thuật giấc mơ đêm: chính là cảm xúc. Khoảng tầm 35-55% các chủ đề và đa số mối niềm nở về mặt cảm giác mà bạn tham gia đã gồm khi họ thức trong ngày được xuất hiện thêm trở lại thật trẻ khỏe và rõ ràng trong đều giấc mơ họ gồm vào ban đêm.

Những điểm tương đương trở nên rõ ràng hẳn với chính những người dân tham gia, những người dân đã giới thiệu các review tự tin y hệt như vậy lúc được yêu cầu so sánh các bản tường thuật giữa niềm mơ ước và chuyển động lúc thức của mình.

Nếu tất cả một gai chỉ đỏ nối từ cuộc sống thường ngày khi thức đến cuộc sống trong mơ của chúng ta, thì đó chính là những mối niềm nở về phương diện cảm xúc.

Trái ngược với đông đảo giả định của Freud, Stickgold đã chỉ ra rằng không có bộ kiểm duyệt, không tồn tại khăn trùm cùng cũng không tồn tại sự ngụy trang làm sao hết. Nguồn gốc giấc mơ là sáng tỏ - đủ ví dụ cho bất kể ai muốn khẳng định và nhận thấy mà không đề nghị tới một thông dịch viên.