Bão số 10 cực nhọc dự báo rộng so với các cơn lốc khác. Hoàn lưu lại của nó có thể gây mưa lớn diện rộng mang lại Trung Bộ trong các ngày từ 4/11 cho 7/11.

Bạn đang xem: Bão số 10 diễn biến khó lường

Nhận định trên được ông Mai Văn Khiêm, chủ tịch Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ dẫn tại buổi họp ứng phó với bão số 10 (còn call là bão Goni) của Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống thiên tai sáng 2/11.

Gây mưa mập diện rộng mang đến miền Trung

Ông Khiêm cho biết lúc 10h sáng nay, trọng điểm bão số 10 biện pháp quần đảo Hoàng Sa 720 km và duy trì sức gió bạo dạn cấp 8, giật cấp 11. Trước đó, bão bước vào Biển Đông với tốc độ 15-20 km/h, nhưng mà trong 3 giờ qua, sắc thái này phần đông không dịch chuyển.

Phân tích các điểm lưu ý của bão Goni, đại diện cơ quan khí tượng cho biết 4 ngày sau khi hình thành ngoài khơi Philippines, cơn lốc này to gan lên thành hết sức bão cấp 17. Do hoàn lưu bão khá bé nên khi quét qua đất liền Philippines, cấu tạo vùng mây của bão bị phá vỡ khá nhiều.

“Chỉ trong vòng một ngày cơ mà bão giảm đến 9 cấp, từ cung cấp 17 giảm đi đến cấp cho 8 lúc vào hải dương Đông sáng sủa nay”, ông Khiêm nói.

Dù đang duy trì cường độ nhỏ, bão số 10 được đánh giá và nhận định khó đoán trước hơn đối với những cơn sốt khác. Vì sao là khi sức gió yếu, diễn biến của bão đang không dựa vào vào nội lực từ bên trong mà đa phần do các yếu tố bên ngoài tác động.

Theo ông Khiêm, áp cao cận nhiệt đới gió mùa đang ăn vào lục địa, đôi khi không khí lạnh đang tràn xuống vùng dưới bắc và tiếp tục tăng cường trong 2 ngày tới. Với các yếu tố này, có thể bão Goni duy trì sức gió cung cấp 8 cho đến khi vào khu đất liền, trường hợp sệt biệt rất có thể mạnh lên cấp cho 9.

“Vị trí đổ xô của bão có thể tương từ bão số 9, hướng trực tiếp vào đất liền các tỉnh trường đoản cú Đà Nẵng mang đến Phú Yên”, ông Khiêm nói.

Dự báo đường đi của bão số 10 trong số những ngày tới. Ảnh: VNDMS .

Thời điểm đổ bộ, cơ quan khí tượng nhận định và đánh giá bão Goni có thể bảo trì sức gió cấp 7-8. Ko kể ra, một kịch bản nữa hoàn toàn có thể xảy ra là bão rã trên biển, nhưng khả năng này ko cao.

Chuyên gia cho thấy điều nguy khốn nhất của bão số 10 là liên tiếp gây ra một lần mưa mập diện rộng mang đến Trung Bộ. Kịch bản gây mưa của cơn lốc này cũng giống như bão số 9, cùng với hai giai đoạn quan trọng.

Giai đoạn 1, mưa bởi vì bão bắt đầu từ chiều tối 4/11 và kéo dãn dài đến ngày 6/11. Đợt mưa này tập trung tại khoanh vùng bão ảnh hưởng trực tiếp là vượt Thiên - Huế đến quảng ngãi với lượng phổ cập 300-400 mm. Tại Bình Định, Phú Yên và Tây Nguyên ghi nhận lượng mưa giao động 100-200 mm.

Xem thêm: Lịch Sử Ram Máy Tính - Thông Số Ram Ddr3 Trên Máy Tính Có Ý Nghĩa Gì

Với kịch bạn dạng mưa này, chăm gia cho thấy thêm lũ trên hệ thống các sông nhất là Quảng Nam và Quảng Ngãi có thể lên thông báo 2 và thông báo 3 trong số những ngày tới.

Không chủ quan

Tại cuộc họp, cỗ trưởng nông nghiệp trồng trọt và cách tân và phát triển Nông xóm (NN&PTNT) Nguyễn Xuân Cường chú ý bão tác Goni động trực tiếp vào khu vực vừa chịu ảnh hưởng của bão số 9, là địa điểm đang chịu tổn thương nặng nề.

“Hậu quả sau bão số 9 họ còn không khắc phục xong, giờ đồng hồ lại phải đương đầu với bão số 10”, bộ trưởng liên nghành Cường yêu thương cầu công tác làm việc ứng phó cùng với bão Goni trong số những ngày tới nên rút kinh nghiệm từ bão số 8 cùng bão số 9. Cơ quan tính năng cần quán triệt, nhất quyết xử lý nghiêm rất nhiều chủ phương tiện, thuyền trưởng không chấp hành hướng dẫn của bộ đội biên phòng và chính quyền địa phương.

Lực lượng tính năng cần đảm bảo an toàn tuyệt đối ko để xảy ra tình trạng không vâng lệnh đến dẫn tới sự cố, thiệt hại. Tùy theo tình tiết của bão, địa phương chủ động cấm biển.

Còn trên đất liền, tình hình thiên tai sau bão rất tinh vi khi bão số 10 liên tiếp gây mưa lớn. Nguy hại lũ quét, sụt lún còn tiếp diễn do đất ngấm nước đã rệu rã, thêm 1 tác động nhỏ dại cũng có nguy cơ thiên tai vô cùng cao.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường yêu cầu những địa phương khẩn trương search kiếm các nạn nhân còn mất tích nhưng yêu cầu đảm bảo an toàn tuyệt đối mang lại lực lượng cứu giúp hộ, cứu giúp nạn. Còn người dân nên được chuẩn bị lương thực, nhu yếu phẩm cần thiết theo phương châm “4 tại chỗ” để chủ động đối phó cùng với mưa, bè cánh lớn.

Riêng tại các khoanh vùng còn ngập lụt và chia cắt, địa phương cung cấp lương thực, thực phẩm, y tế, yêu cầu phẩm cần thiết khác để bảo vệ cuộc sống cho người dân.

Phó thủ tướng mạo Trịnh Đình Dũng nhà trì buổi họp ứng phó với bão số 10. Ảnh: Ngọc Hà.

Nhấn dũng mạnh Goni là cơn lốc phức tạp khi rất có thể gây lượng mưa béo đến 400 mm cho các tỉnh Trung Trung Bộ, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng đề xuất bộ, ngành, địa phương không nhà quan, theo dõi liên tiếp các tình tiết của bão để kịp thời chuyển đổi phương án ứng phó mang đến phù hợp.

“Không vì dự báo cơn bão không khủng mà chủ quan. Địa phương cần triệu tập rà soát tàu thuyền bên trên biển thoát khỏi nơi nguy hiểm, đem đến nơi né trú an toàn, đồng thời, sơ tán tín đồ dân khỏi lồng bè, chòi canh, khoanh vùng nuôi trồng thuỷ sản ven biển”, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng nói.

Lãnh đạo chính phủ cũng xem xét lực lượng tác dụng đảm bảo an toàn cho các tàu đã tìm kiếm cứu vớt nạn ở khoanh vùng 2 tàu bị đắm. Riêng bộ Tài nguyên và môi trường thiên nhiên ngoài việc liên tiếp đưa ra các dự báo về tình hình mưa bão, cần gấp rút hoàn thiện bản đồ cảnh báo nguy cơ tiềm ẩn sạt lở để mang vào áp dụng trong thời gian sớm nhất.