8 năm sau khi xảy ra vụ án giết người cướp của tạo chấn hễ dư luận, hồ hết ngày tháng đen tối nhất của các người thân trong mái ấm gia đình Lê Văn Luyện đang dần nguôi ngoai. Hiện nay ông Miên chỉ cầu nguyện ông trời mang lại “sống” và mang đến sức khỏe để làm việc, thường bù thiệt hại mà con gây ra.


Nỗi đau của người cha

Một ngày đầu mon 6, cửa hàng chúng tôi tìm về phố Sàn, huyện Lục Nam, Tỉnh Bắc Giang nơi xảy ra vụ thảm án giết người cướp tài sản rúng động cả nước vào năm 2011.

Bạn đang xem: Hình ảnh lê văn luyện

8 năm trôi qua, tiệm rubi Ngọc Bích, nơi gần kề thủ ngày tiết lạnh Lê Văn Luyện (SN 1993) ra tay tạo án sau thời gian để không nay đã có người ở, thành nơi sắm sửa đồ dùng cho học sinh.

Cách tiệm đá quý xảy ra vụ án đau lòng khoảng 6km, tại làng mạc Thanh Lâm (Lục Nam, Bắc Giang) ngôi nhà nhỏ của người thân Luyện đang sinh sống từ đó đến nay yên ổn bặt.

Thời gian trôi đi, nhưng những gì đàn ông gây ra vẫn còn khiến khuôn mặt với ánh mắt của ông Lê Văn Miên cùng bà Trương Thị Thơm (là bố với mẹ của Luyện) đượm buồn và mệt mỏi.Con đường dẫn vào trong nhà người thân Lê Văn Luyện đang được tu sửa.


Trong vụ án này, ông Miên bị truy hỏi tố, xét xử tội"che giấu tội phạm", phải nhận mức án 48 tháng tù hãm giam. Tại phiên tòa xét xử xét xử bé trai, ông Miên đã thốt lên:"Sau lúc biết sự thật, bị cáo đã rất đau đớn...".

Ông Miên trung khu sự, khoảng thời gian đầu lúc sự việc xảy ra, ông đã suy sụp trả toàn. Ông Miên có trong mình nỗi lo về người nhỏ nghịch tử đang phải thụ án ở trại giam khác và mặc cảm về người thân phụ của kẻ liền kề nhân máu lạnh. Nỗi dằn vặt khiến ông đã từng nghĩ về loại chết, chết đi để loại trừ bỏ mọi gánh nặng, buồn phiền.Sau sự việc xảy ra, đơn vị Lê Văn Luyện yên ổn ắng với trở đề xuất vắng vẻ hơn


"Thời gian đó tôi đã ko nghĩ mình gồm thể vượt qua được, mọi thứ như đóng sập lại trọn vẹn với gia đình tôi, tôi gần như đã buông xuôi tất cả. Chỉ trong phút chốc, cuộc sống gia đình tôi đang êm ấm trở nên hỗn độn chỉ vị tội ác tày trời của nhỏ mình", ông Miên nhớ lại.Lá thư xúc động ngày trở về

Ông Miên phân chia sẻ, những tháng ngày tăm tối của cuộc đời vào chốn ngục tù, ông may mắn gặp được cán bộ Phó giám thị với Trưởng ban nhân lực trại giam giàu lòng nhân ái.Trong bên Lê Văn Luyện luôn luôn thiếu ánh sáng nhưng cũng đã bớt mùi ẩm mốc


Họ không phải giúp ông về tiền bạc cơ mà động viên ông vượt qua với tạo điều kiện cho ông làm việc, cải tạo tốt.

Thân là phạm nhân, không tiền của, không còn điều gì khác cả nhưng được những cán bộ nhiệt tình như vậy, ông xúc động vô cùng.Lá thư ông Miên gửi cán bộ trại giam trước lúc được mãn hạn tù. Ảnh: Vietnamnet


Trong thư ông Miên gửi cán bộ trại giam bao gồm đoạn: "Ban ạ, con người ta từ dịp sinh ra cho tới hết cuộc đời ai cũng gồm những không đúng lầm. Cho mặc dù là sai lầm đó là lớn hay nhỏ nhưng thôi. Cuộc đời con cháu cũng vậy, chỉ bởi vì những sai lầm đó mà cháu và bạn bè trong gia đình đã phải đối mặt với sự đàm tiếu, kỳ thị của làng mạc hội...

Và một điều thật là may mắn, vào những ngày cải tạo tại nơi đây, cháu gặp được người cán bộ giàu lòng bác ái như Ban, đã tiếp thêm nghị lực giúp cháu cải tạo tốt hơn…".


Để kiếm thêm thu nhập, bố mẹ Luyện có tác dụng thêm nghề quà mã


Lá thư ngắn ngủi, với nét chữ nguệch ngoạc nhưng đầy sự thực lòng của ông
Miên có lẽ đã khiến những người nhận được cảm thấy ấm lòng.

Tiếp tục sống để trả nợ đời cho con trai

Trở về với cuộc sống đời thường cho dù còn có mặc cảm nhưng nghĩ đến vợ nhỏ bên cạnh, ông Miên cố gắng có tác dụng việc để bù đắp lỗi lầm mà người nhỏ nghịch tử đã tạo ra.

Ông Miên biết rằng, những chuyện đã qua dù cho có suy nghĩ tiêu cực tuyệt buông xuôi thì cũng ko thể nuốm đổi được gì.


Đồ đan lát quà mã được chất đầy trước cửa nhà


Ông chỉ biết cật lực làm cho việc ngày đêm để tất cả tiền bồi thường thiệt hại vày thằng nhỏ nghịch tử tạo ra, giúp gia đình dần search lại ánh sáng.

Hằng ngày vào dịp thời vụ, vợ chồng ông Miên đi làm đồng, trồng cây ăn quả. Khi hết thời vụ, ông Miên đi xây, phụ hồ, kiếm thêm thu nhập.

Những khi không tồn tại việc, ông ở đơn vị phụ vợ đan lát làm cho đồ rubi mã, dành dụm để nuôi người bé út ăn học và đền bù thiệt hại do Lê Văn Luyện khiến ra.

Nhìn về phía cậu nhỏ út trong gia đình năm ni lên lớp 6 đang lụi mụi nghịch quả láng đã cũ mèm phía ngóc ngách nhà cửa dưới ánh đèn tiết kiệm điện tối mập mờ, ông Miên nói: "Giờ tôi chỉ còn biết đổ cho số phận, cũng ko suy nghĩ tiêu cực nữa.


Ông Miên thường đi có tác dụng đồng đến tối mịt mới trở về nhà


Chỉ biết động viên vợ nhỏ cố gắng, thằng nhỏ thứ nhị sau chuyện của anh thì nó cũng bỏ học giờ đi làm doanh nghiệp kiếm thêm phụ góp bố mẹ, còn thằng út thì còn thừa nhỏ cho nên nó cũng ko biết gì.

Miễn là ông trời còn để tôi sống, tôi sẽ có tác dụng để đền bù thiệt hại, trả hết nợ. Tôi không nghĩ tiêu cực vày xác định nó là mẫu số rồi bắt buộc phải chấp nhận, bao gồm muốn ngán hay search đến cái chết cũng ko được bởi không giải quyết được vấn đề gì nữa cả.


Làng làng mạc cũng bình thường, người nọ người cơ chứ không hề áp lực như những ngày đầu", ông Miên phân tách sẻ.

Do ghê tế cực nhọc khăn đề nghị 2 năm một lần, người thân vào gia đình Lê Văn Luyện mới đi thăm Luyện vào dịp đại hội gia đình gặp mặt phạm nhân.


Về phía gia đình nạn nhân, thời gian đầu ông Miên cũng ngỏ ý muốn đến thăm hỏi, xin lỗi nhưng bị từ chối đề nghị ông cũng đành chấp nhận.

Cũng đã cởi mở hơn những ngày trước, bà Trương Thị Thơm đã bớt nghĩ tiêu cực cùng gắng có tác dụng để đền bù thiệt hại do nhỏ gây ra.


Sau khi lục soát các phòng nhưng ko lấy được tài sản, Luyện lên tầng 3 chờ gia đình anh Ngọc ngủ dậy sẽ giết từng người sau đó thực hiện việc cướp vàng.

Xem thêm: Quần lót nữ màu trắng trong suốt giá tốt t12/2022, quần lót nữ màu trắng

Luyện dùng 2 nhỏ dao có theo đâm chém nhiều nhát vào người và cổ anh Ngọc, chị Chín, dùng dao phớ chém đứt bàn tay cháu Trịnh Thị Bích, chém vào mặt cháu Bích rồi dùng dao phớ cắt cổ cháu Trịnh Phương Thảo khiến vợ chồng anh Ngọc, chị Chín và cháu Thảo bị chết. Cháu Bích bị tỷ lệ thương tích là 74,6%.

Bà Thơm các lần ngỏ ý muốn ra đơn vị nạn nhân xin lỗi cơ mà họ ko đồng ý. Tiếng đây, bà phải nỗ lực làm việc từng ngày từng phút để kiếm tiền đền rồng bù thiệt hại mang lại con.
Dân Việt bên trên
*

Đã 7 năm tính từ lúc vụ thảm gần kề kinh hoàng vì Lê Văn Luyện gây ra tại tiệm kim cương Ngọc Bích (phố Sàn, Lục Nam, Bắc Giang), chúng tôi mới tất cả dịp trở về nơi phía trên và tận mắt chứng kiến sự sinh sống “hồi sinh” trở lại.

Ngôi nhà từng xảy ra vụ thảm sát, tấm biển hiệu có tên “vàng tệ bạc Ngọc Bích” vẫn được treo bên trên cao. Tuy nhiên, lúc này ngôi đơn vị không để buôn bán vàng bạc tình mà đang rất được sử dụng để bán vật dụng học sinh.

Tấm đại dương vàng tệ bạc Ngọc Bích vẫn được treo trên căn nhà Luyện gây án cách đó 7 năm về trước.

Người đang sử dụng ngôi bên là người thân trong gia đình với nạn nhân. Khi được hỏi về cuộc sống thường ngày mới, người thiếu nữ xua tay từ bỏ chối, không muốn nhắc lại chuyện cũ. Theo tò mò của chúng tôi, bé nhỏ gái may mắn thoát bị tiêu diệt trong vụ án 7 thời gian trước đã đưa vào miền nam sinh sống thuộc một tín đồ bên bọn họ ngoại.

Rời khu phố sầm uất, shop chúng tôi di chuyển mang đến xã Thanh Lâm (Lục Nam, Bắc Giang), nơi những người dân thân của Lê Văn Luyện đã sinh sống. ở đối diện ủy ban nhân dân xã Thanh Lâm, trong nơi ở 2 tầng đã cũ, bà Trương Thị Thơm sẽ ngồi 1 mình làm đồ vàng mã, phía trong nhà em trai lắp thêm hai của Luyện đang ngồi coi tivi.

Đường vào nhà nơi cha mẹ Lê Văn Luyện ở hiu quạnh, xung quanh co.

So với cách đây 3-4 năm về trước, bà Thơm đã dỡ mở rộng khi tiếp xúc với mọi người, tuy nhiên, từ khuôn mặt đến góc nhìn của bà luôn đượm buồn. Bà đến biết, bà cùng người thân trong gia đình mới quay trở về đây nghỉ ngơi được rộng được hơn hai năm nay. Công việc hàng ngày của bà là có tác dụng hàng mã, ngày mùa thì lại ra đồng ghép lúa, trồng hoa màu.

Trước đây, khi chồng bà Thơm (ông Lê Văn Miên) và nam nhi là Lê Văn Luyện vướng vào vòng lao lý, bà đã biết thành sang chấn tư tưởng nặng nề. Sau đó, bà cùng 2 đàn ông phải đưa về công ty ngoại sống suốt một thời gian dài.

Ngôi nhà 2 tầng Lê Văn Luyện từng ở, bây giờ bà Thơm đang làm cho nghề đan lát mặt hàng mã.

Bà Thơm phân chia sẻ, đó là khoảng thời gian gian khổ nhất so với bà. Đi bất kể đâu bà cũng phải bịt kín mặt để không một ai phát chỉ ra mình là chị em của Lê Văn Luyện, đến đám hỏi cháu ruột bà cũng chẳng dám mang đến dự. Đứa nam nhi thứ nhì của bà cũng đề xuất bỏ học thân chừng để đi làm việc thuê bởi vì không thể chịu đựng được phần lớn lời nói, góc nhìn của số đông người.

Tháng 9.2015, khi ông xã cải tạo ngừng trở về cuộc sống thường ngày bình thường, từ bây giờ bà Thơm mới được yên ủi phần nào. Sau đó, bà cùng chồng và 2 bé trở về căn nhà cũ sinh sống.

Khi mới trở về, ngôi nhà hưu quạnh, xộc mùi ẩm thấp vì lâu không tồn tại người ở, cần mất một thời hạn dài gia đình bà Thơm mới kiếm được sự “cân bằng” trong cuộc sống.

Sau hơn hai năm về ở tòa nhà đã giảm hiu quạnh, ẩm mốc.

“Trước kia ông xã tôi siêu vui vẻ, tuy nhiên, từ khi đi tôn tạo về ông ấy không nhiều nói, ít chia sẻ với đông đảo người. Ngày đi làm việc xây, về tối về góp tôi có tác dụng đồ mặt hàng mã. Nhì vợ chồng tôi vẫn tự động viên nhau, yêu cầu cố gắng, ai nghĩ ráng nào thì nghĩ. Hiện thời chúng tôi bắt buộc kiếm tiền để trả món nợ vĩ đại và nuôi thằng bé út ăn uống học”, bà Thơm nói.

Con trai thứ 2 của bà Thơm hiện tại đang đi làm việc công nhân ngơi nghỉ Bắc Ninh, vẫn chưa dám lấy vợ vì hoàn cảnh gia đình. Còn về phần mình, bà Thơm mang lại biết, quá trình hàng ngày của bà là đan lát thiết bị hàng mã nhằm kiếm kế sinh nhai cùng lấy tiền trả nợ.

Bà Thơm đã đề xuất học một thời hạn dài new làm được nghề đan lát...

...cho đến hiện nay tay, chân bà Thơm vẫn ứa máu do những vết cắt khi đan lát sản phẩm mã.

“Tôi phải tới trường một thời hạn dài mới có thể làm được việc này. Nhìn tổng thể nghề này cũng chẳng nhàn nhã gì đâu, tuỳ thuộc bị cứa đứt nhôm nhoam ứa cả máu. Nhưng giờ làm cái gi có chọn lựa khác, tuổi cao rồi không làm cho công nhân được, mà lại không làm cho thì mang gì để trả nợ cần phải cố gắng thôi”, bà Thơm nói.

Trong xuyên suốt cuộc chuyện trò với bà Thơm, mỗi khi nói đến người đàn ông cả (Lê Văn Luyện), bà chỉ nói ngăn nắp rồi lại nói những câu chuyện khác. Theo lời nhắc của bà, từ lúc Luyện lĩnh án, đi cải tạo (ở Nghệ An), chưa bao giờ bà mang đến thăm con.

Dù rất mong mỏi đến thăm con, nhưng mà gánh nặng tư tưởng và cơm trắng áo gạo tiền khiến bà Thơm chưa thể gặp mặt con từ thời điểm ngày gây án.

“Đường vượt xa mà gia đình lại chẳng tất cả tiền, cần vài tháng tôi gửi thiết bị vào đến Luyện một lần. Giờ tôi chỉ muốn nó ngơi nghỉ đó cải tạo tốt, suy nghĩ về những việc sai trái tôi đã làm, ân hận cải để sau này quay trở về có tác dụng người”, bà Thơm nói.

Nhắc đến gia đình nạn nhân sinh hoạt phố Sàn, bà Thơm cho biết: “Tôi chưa hẳn là tín đồ vô tâm, ý muốn ra gặp gỡ họ để nói yêu cầu lỗi, tuy vậy họ nhất thiết không đồng ý. Tiền đền bù chúng tôi phải gửi mang đến cơ quan chức năng chuyển hộ”.

Điều mong muốn lớn nhất của bà Thơm lúc này là, 2 đứa em của Luyện không còn bị ám hình ảnh bởi những vấn đề làm của anh mình, nỗ lực sống tốt. Còn phiên bản thân mình, bà Thơm vẫn luôn luôn tâm niệm “con dại loại mang” cùng bà đã làm đều thứ phần nào khắc phục và hạn chế những vấn đề làm Luyện khiến ra.

Ngày 24.8.2011, tại Phố Sàn (Phương Sơn, Lục Nam, Bắc Giang) đã xẩy ra vụ giết người cướp của đặc trưng nghiêm trọng. Hung thủ khiến án là Lê Văn Luyện (khi đó không tới 18 tuổi) đang đi vào từ tầng 2 tiệm xoàn Ngọc Bích nhằm trộm đồ.

Khi bị phạt hiện, Luyện đã ngay cạnh hại nhì vợ ông xã và 1 cháu nhỏ nhắn 18 tháng tuổi, chém trọng thương nhỏ nhắn gái 8 tuổi. Sau thời điểm gây án, Luyện đã biết thành cơ quan tác dụng bắt giữ. Mặc dù nhiên, theo mức sử dụng của quy định Việt Nam, bởi vì phạm tội khi không đủ 18 tuổi buộc phải Lê Văn Luyện bị phán quyết ở mức tối đa 18 năm tù.

Bài viết liên quan