Đầu năm mới ở Nhật sẽ tổ chức triển khai một cuộc thi chạy marathon được call là Hakone Ekiden. Chạy marathon thông thường chỉ bao gồm một fan còn Ekiden là hình trạng chạy marathon tiếp sức giữa các đội thi có 4 người.

Sinh viên các trường đh tập phù hợp lại thành từng đội, thay mặt đại diện cho trường của chính mình đi thi đấu. Chỉ quan sát và theo dõi hình hình ảnh các sỹ tử chạy không còn mình trong cuộc thi cũng đủ khiến cho người coi rơi nước mắt. Đây là 1 nét đẹp luôn luôn phải có vào ngày đầu xuân nghỉ ngơi Nhật Bản.

Bạn đang xem: Lịch sử chạy tiếp sức

Ảnh: https://news.yahoo.co.jp/byline/

Lý bởi vì vì sao Ekiden lấy được nước mắt của tương đối nhiều người là do họ thấy được được sức nóng huyết của những tuyển thủ. Những người chạy trong thời hạn nước rút thường rất dễ kiệt sức, mà lại vì những đồng đội vẫn rất cố gắng chạy thật giỏi trước đó, bọn họ không thể vứt cuộc, dường như cũng chính vì khán giả hai bên làn chạy động viên rất sức nóng tình.

Kiểu chạy marathon tiếp mức độ này là môn thể thao trước tiên ở Nhật mà lại đến người Nhật phần đông cũng ko biết thực sự này.

Nguồn gốc của Ekiden là từ 1 nghề mang tên Hikyaku, mở ra trong thời đại của những vị Samurai. Hiyaku tương tự với nhân viên bưu điện ngày nay.

Thời đó, thủ đậy Edo (Tokyo ngày nay) và Kyoto cách nhau khoảng chừng 500km. Thân hai thành phố này còn có 53 trạm bưu điện. Ở mỗi trạm bưu năng lượng điện đều sắp xếp sẵn một Hikyaku, để bảo vệ thời gian chuyển thư, Hikyaku luôn dùng không còn tốc lực để chạy cho tới trạm bưu điện tiếp theo. Tới nơi, họ vẫn trao thư cho những người đang trực ngơi nghỉ trạm đó, cứ như thế thì trong khoảng 3 ngày sẽ thư sẽ đến được tay của bạn nhận.

Người gửi thư thời kia có dáng vẻ như vắt này.

Ảnh: http://karapaia.com/archives/52116073.html

Sở dĩ các Hiyaku có không ít hình xăm là vì khi chạy trông vẫn ngầu hơn.

Thời xưa, ước ao vận chuyển một sản phẩm có khi yêu cầu mất cả tháng, vì vậy nghề Hikyaku rất cần thiết mỗi khi đề nghị chuyển những mặt hàng khẩn cấp.

Ảnh: https://nipponbiyori.com/hikyaku-speed/

So với các tuyển thủ chạy đua marathon ngày nay, vận tốc trung bình của những người chuyển thư này khá trễ vì đường rất lâu rồi khó đi rộng bây giờ. Họ đề xuất vượt trải qua nhiều chướng ngại thứ như cần bơi qua sông hay đi đường vòng để tránh núi cao hiểm trở.

Tại sao các Hiyaku không đi chiến mã cho cấp tốc nhỉ? lý do vì ngựa thời trước là con ngữa hoang, chưa được thuần chủng như ngày nay, ko kể ra, ngựa thời xưa không được to khoẻ do đó tốc độ cũng chẳng thể sánh được với phần đông con ngựa ngày nay. Ngựa chiến mệt đương nhiên phải nghỉ, khi đó có lúc lại tốn thời hạn hơn đi một mình, không kể túi tiền trang bị cho ngựa chiến như thức nạp năng lượng và các phương tiện cung ứng đi rừng.

Thêm một lý do nữa kia là ngựa chiến không thể chạy vào ban đêm, những nhỏ ngựa không được thuần hoá rất dễ dàng hoảng hốt trong trơn đêm.

Đó là câu chuyện về việc khai sinh của môn Ekiden truyền thống ngày nay. Qua thời gian Ekiden mở ra thêm một vài đổi thay thể, ví dụ như Fuji Tozan Ekiden, hiểu đơn giản là leo núi tiếp sức. Từng năm có khoảng 100 nhóm tham gia, trong đó, ngoài những đội đến từ những trường đại học còn tồn tại thêm lực lượng từ bỏ vệ.

Khi bước đầu leo lên núi, đội đến từ trường đh có vẻ nhanh hơn mà lại càng lên cao hơn, áp suất khí quyển sẽ khiến cho họ mệt mỏi mỏi, do đó đội lực lượng từ vệ hữu dụng thế hơn vị đã được tập luyện hằng ngày.

Đây là 1 trong môn thể thao lấy đi nước mắt của tương đối nhiều người vì sự quan trọng đặc biệt trong hiệ tượng thi đấu. Bạn hãy nhớ rằng sinh hoạt Nhật gồm Hakone-Ekiden vào ngày đông và Ekiden leo núi Fuji vào mùa hè.

Các bạn nhất định phải xem trực tiếp những chương trình này nhé, chắc chắn sẽ tốn không hề ít khăn giấy đấy.

Kengo Abe

Cận cảnh chạy đua của Otaku mang lại với tiệc tùng Comicket 2018

Chạy xe thân trưa hè không thể sợ rét với áo khoác bên ngoài điều hoà, càng mặc càng mát!