Phía Trung Quốc, gần như chiến dịch tuyên truyền về độc lập Tây Sa cùng Nam Sa trong nước đã cho thấy một sự bàn bạc cho kế hoạch bành trướng bên trên thực địa.

Với vn thời điểm trong thời gian sau chiến tranh, kinh tế tài chính và tổ chức triển khai xã hội còn các khó khăn, việc đảm bảo giữ vững vàng lập trường hòa bình biển đảo bằng truyền thông, nghiên cứu và phân tích và ngoại giao đồng bộ với thực địa là 1 trong những nhiệm vụ lớn lao.

Bạn đang xem: Lịch sử của hoàng sa

Bộ đội sệt công hải quân Đoàn 126 tiếp quản hòn đảo An Bang thuộc quần hòn đảo Trường Sa, ngày 28.4.1975

Sách trắng “gọi đúng phiên bản chất”

Trước gần như tuyên truyền thiếu căn cứ của trung hoa năm 1979, cỗ Ngoại giao CHXHCN nước ta ra cuốn Sách trắng hòa bình của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa cùng Trường Sa, nêu rõ: “Việt phái nam đã làm chủ hai quần đảo Hoàng Sa với Trường Sa từ nhiều năm khi mà các quần đảo đó không hề thuộc chủ quyền một non sông nào. Từ đó mang đến nay, Việt Nam tiếp tục thực hiện tự do của mình đối với các quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa”.

Tháng 1.1982, bộ Ngoại giao nước CHXHCN nước ta tiếp tục chào làng cuốn Sách trắng Quần đảo Hoàng Sa cùng quần hòn đảo Trường Sa - khu vực Việt Nam, bổ sung cập nhật các tài liệu phân tích giá trị kỹ thuật về mặt lịch sử, pháp lý.

Tháng 3.1982, NXB sự thật xuất phiên bản tập sách Quần hòn đảo Hoàng Sa cùng quần đảo Trường Sa - phần tử lãnh thổ của Việt Nam. Tập sách ngoài việc giới thiệu một số nét bao quát về địa lý, cảnh quan, tài nguyên thiên nhiên của quần đảo Hoàng Sa và các chứng cứ lịch sử hào hùng (tài liệu vào nước và phương Tây), còn nhấn mạnh vấn đề thời kỳ 1954 - 1975 khi quần hòn đảo Hoàng Sa đặt dưới sự làm chủ trực tiếp của chính quyền vn Cộng hòa.

Sau lúc trích lại những tuyên cha của bao gồm quyền nước ta Cộng hòa bội nghịch bác những tuyên cha của cơ quan ban ngành Trung Quốc khi gửi quân xâm chiếm toàn thể quần hòn đảo Hoàng Sa mon 1.1974, tập sách Quần hòn đảo Hoàng Sa và quần hòn đảo Trường Sa - bộ phận lãnh thổ của Việt Nam chỉ ra: “Sau khi khu vực miền nam được giải phóng bên cạnh đó cũng tự đó, âm mưu thôn tính, bành trướng của Bắc Kinh so với Việt Nam biểu lộ trắng trợn, chính phủ nước nhà Cách mạng lâm thời cùng hòa khu vực miền nam Việt phái mạnh đã nhiều lần trải qua các hoạt động đối nước ngoài của mình, khẳng định xong khoát vấn đề chủ quyền của Việt Nam so với hai quần hòn đảo Hoàng Sa với Trường Sa” (tr.22, 23).

Xem thêm: Giáo Trình Lịch Sử Kinh Tế Pdf, Giáo Trình Lịch Sử Kinh Tế

Đồng thời, cuốn sách nói bên trên cũng xác định lại cả một tiến trình lợi dụng bành trướng khu vực của Trung Quốc: “Cũng rất cần được nói rằng, trong thời kỳ việt nam tạm thời bị chia cắt làm nhị miền, phía china đã lợi dụng thực trạng đó để xâm chiếm và xóm tính từng phần bờ cõi của Việt Nam. Ngay từ năm 1956, Bắc gớm đã đưa quân ra chiếm đóng đảo Phú Lâm rồi không ngừng mở rộng việc chỉ chiếm đóng ra các đảo phía đông vào quần hòn đảo Hoàng Sa. Hành vi này của Bắc kinh chẳng phần lớn là một hành vi xâm lược mà còn tệ hại ở chỗ họ đã bội nghịch nhân dân Việt Nam, phần nhiều người mà người ta thường to tiếng gọi là “bạn bè, anh em” (tr.27, 28).

Năm 1984, đúng thời điểm 10 năm china chiếm đóng góp trái phép toàn cục quần đảo Hoàng Sa của vn (1974 - 1984), bộ Ngoại giao nước CHXHCN vn và NXB khoa học xã hội đã hợp tác ký kết tái bạn dạng có bổ sung cuốn Sách trắng năm 1982.

Trong lần tái bản này, cuốn Sách trắng đang được bổ sung cập nhật nhiều sử liệu hội chứng minh hòa bình hợp pháp của việt nam với Hoàng Sa cùng Trường Sa, đặc biệt, các học giả nước ta cũng cho in lại hai phiên bản đồ thời bên Thanh (mà bộ Ngoại giao Trung Quốc ra mắt ngày 30.1.1980), hội chứng minh bản đồ thời nhà Thanh đã được bao gồm phủ trung quốc “bóp méo” để thể hiện tham vọng độc chiếm phần “Tây Sa” với “Nam Sa” như thế nào. Vấn đề chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa của Việt Nam không chỉ có là trên bàn ngoại giao, trong sách sử tuyệt truyền thông, ngoại giả được đồng bộ trên thực tế.

Nhất cửa hàng với thống trị thực địa

Tháng 4.1975, các lực lượng Quân giải phóng khu vực miền nam Việt Nam sẽ tiếp quản các đảo bao gồm quân đội vn Cộng hòa đóng góp giữ, thực thi lực lượng đóng giữ các đảo, một vài vị trí khác trong quần đảo Trường Sa.

Sau khi thống nhất non sông năm 1975, bên nước CHXHCN vn đã tiếp tục cai quản và bảo vệ chủ quyền của Việt Nam đối với quần hòn đảo Trường Sa cùng Hoàng Sa bằng nhiều hoạt động, vừa đảm bảo an toàn đầy đủ cùng đúng giấy tờ thủ tục trên phương diện đương đầu pháp lý, vừa bảo đảm củng cầm và gia hạn sự hiện diện của quân cùng dân trên các thực thể địa lý hiện nay đang đặt bên dưới sự quản lý của bên nước Việt Nam.

Trong năm 1982, để tăng tốc thực thi với khẳng định chủ quyền của Việt Nam so với quần đảo Hoàng Sa, ngày 9.12.1982, Hội nhất quán trưởng (nay là thiết yếu phủ) phát hành Quyết định số 194-HĐBT về việc thành lập và hoạt động H.Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng nam - Đà Nẵng, nêu rõ: “Thành lập H.Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng phái nam - Đà Nẵng bao hàm toàn bộ quần đảo Hoàng Sa trước đây thuộc H.Hòa Vang, tỉnh giấc Quảng phái nam - Đà Nẵng”.

Lần trước tiên trong kế hoạch sử cai quản hành chính quần đảo Hoàng Sa, Hội đồng hóa trưởng nước CHXHCN vn xác lập một tế bào hình làm chủ mới: Nâng quần hòn đảo Hoàng Sa lên cấp cho huyện, là “H.Hoàng Sa thuộc tỉnh Quảng nam giới - Đà Nẵng”.

Cũng năm 1982, việt nam đã thành lập và hoạt động H.Trường Sa trực thuộc tỉnh Khánh Hòa. H.Trường Sa gồm bao gồm 3 đơn vị chức năng hành bao gồm cấp xã: TT.Trường Sa (bao gồm đảo Trường Sa khủng và phụ cận), xã tuy nhiên Tử (đảo tuy vậy Tử Tây với phụ cận) cùng xã sống sót (đảo sống sót và phụ cận). (còn tiếp)

(Lược trích: ngôi trường Sa 1988 - hồ sơ một sự kiện kế hoạch sử, người sáng tác Võ Hà, Phanbook và NXB Đà Nẵng, 2021)