Gò Đống Đa nằm trung tâm quận Đống Đa, là một trong những di tích mang những giá trị lịch sử dân tộc to lớn, bằng chứng cho thành công lẫy lừng của người anh hùng Quang Trung và dân tộc bản địa Việt Nam.

Lịch sử đống Đống Đa

Đêm mồng 4 rạng sáng ngày mồng 5 tháng một năm Kỷ Dậu 1789, cuộc đấu của nghĩa quân Tây Sơn vị Đô đốc Đặng Tiến Đông chỉ đạo đã phá vỡ đồn Khương Thượng của quân Thanh khiến tướng Thanh là Sầm Nghi Đống nên treo cổ trường đoản cú tử sinh sống cây đa núi Ốc (nay gần chùa Bộc). Trận đấu này sẽ mở đường cho đại quân của vua quang quẻ Trung trường đoản cú phía Ngọc Hồi tiến vào kinh thành Thăng Long. Quân Thanh bị tiêu diệt như ngả rạ, quang đãng Trung lệnh cho thu nhặt xác giặc vào 12 cái hố rộng nhằm chôn lấp. Nhưng vị xác giặc vô số đã chế tác thành phần đa gò cao tự Thịnh Quang mang đến Nam Đồng. Trong tương lai trên đầy đủ gò này có đa mọc um tùm nên dân ta call là Gò Đống Đa. Năm trường đoản cú Đức đồ vật 4 – năm 1851, tất cả lệnh mở con đường mở chợ khu giáp với Thịnh Quang với Nam Đồng. Trong quá trình đào xới có rất nhiều hài cốt ông chồng chất lên nhau, bạn ta mang đến thu nhặt lại với chôn vào trong 1 hố liền kề núi Xưa thành gò vật dụng 13 – đống còn lại cho tới ngày nay. Năm 1890, thực dân Pháp không ngừng mở rộng Hà Nội, 12 gò cũ đã trở nên san bằng.

Bạn đang xem: Lịch sử gò đống đa

Mô bỏng hình hình ảnh vua quang quẻ Trung đại phá quân Thanh (Ảnh: Sưu tầm)

Bên cạnh đó cũng có rất nhiều giả thuyết cho rằng Gò Đống Đa là 1 trong gò thoải mái và tự nhiên hình thành từ thời điểm cách đây khoảng 4000 năm.

Di tích đống Đống Đa ngày nay (Ảnh: Sưu tầm)

Công viên – di tích lịch sử Gò Đống Đa

Năm 1989, nhân ngày kỉ niệm 200 năm thắng lợi Ngọc Hồi – Đống Đa, Ủy ban dân chúng thành phố tp. Hà nội ra quyết định thành lập và hoạt động Công viên văn hóa Đống Đa bên trên cơ sở khoanh vùng Gò Đống Đa. Tổng diện tích s của công viên lên đến mức 21.745m2, bao hàm 2 khu vực: tượng đài vua quang đãng Trung, bên trưng bày và khoanh vùng Gò Đống Đa cũ.

Khu vực tượng đài vua quang Trung (Ảnh: Sưu tầm)

Khu vực tượng đài với diện tích s khoảng 15.000m2, có đặt bức tượng đài vua quang đãng Trung bởi bê tông cốt thép nặng trĩu 200 tấn, cao 14,65m và 2 bức phù điêu mô tả trận tiến công của quân ta bên dưới sự lãnh đạo của quang đãng Trung.

Tượng đài vua quang đãng Trung (Ảnh: Sưu tầm)

Bức phù điêu tại đống Đống Đa (Ảnh: Sưu tầm)

Bức phù điêu tại gò Đống Đa (Ảnh: Sưu tầm)

Xem thêm: Đi Tour Miền Tây Sông Nước Khám Phá Di Tích Lịch Sử Ao Bà Om, Trà Vinh

Phía sau khu vực tượng đài là công ty trưng bày với diện tích 100m2. Bên ngoài cửa tất cả đặt quy mô mô bỏng hai khẩu súng thần công được dùng trong trận chiến năm xưa.

Phía trước nhà trưng bày (Ảnh: Sưu tầm)

Phía trước công ty trưng bày (Ảnh: Sưu tầm)

Khu Gò Đống Đa có diện tích s 6275m2, cổng bao gồm nằm trê tuyến phố Tây Sơn. Trước đây, phía trên cổng chủ yếu dẫn lên gò tất cả miếu Trung Liệt bái cúng hầu hết linh hồn đã chết tại cuộc chiến năm Kỷ Dậu nhưng đến bây giờ ngôi miếu này không còn nữa.

Miếu Trung Liệt (Ảnh: Sưu tầm)

Năm 1990, một lớp bia đá nặng 8t đã được dựng bên trên đỉnh gò. Trên đó gồm khắc lời hịch của vua quang quẻ Trung: “…Đánh mang đến sử tri phái nam quốc nhân vật chi hữu chủ…” tức đánh cho biết rằng nước Nam anh hùng là bao gồm chủ.

Tấm bia đá trên đỉnh đụn Đống Đa (Ảnh: Sưu tầm)

Lễ hội đụn Đống Đa

Lễ hội Gò Đống Đa ra mắt vào ngày mồng 5 mon Giêng thường niên để tưởng niệm công lao to khủng của của rất nhiều con tín đồ đã có tác dụng nên thắng lợi xuân Kỷ Dậu năm ấy. Mọi fan từ khắp chỗ tụ hội về đây dâng hương, có tác dụng lễ khiến cho một bầu không khí hân hoan, náo nhiệt. Tại tiệc tùng, lễ hội còn có vận động diễn lại cảnh vua quang đãng Trung đại phá quân Thanh tiến vào thành Thăng Long làm cho sống dậy hào khí Tây tô hào hùng.

Lễ hội lô Đống Đa (Ảnh: Sưu tầm)

Qua bao thăng trầm của thời gian, Gò Đống Đa vẫn mãi là dẫn chứng cho một cuộc chiến oanh liệt của dân tộc bản địa và là niềm trường đoản cú hào của mọi cá nhân dân việt nam ta.