Cơm tấm thành phố sài gòn có từ khi nào?

Ba tôi kể, hồi đầu xuân năm mới 1962, ông đã được nạp năng lượng cơm sườn chánh hiệu tp sài thành rồi nhưng không hẳn là sườn nướng cơ mà là cơm sườn “khìa” ở ngã Sáu Nguyễn Tri Phương bây giờ. Người chủ của xe cơm tấm này là nhị ông bà bạn Nam bộ, đã phân phối cơm tấm từ thời điểm năm 1946, trước lúc ba tôi lên sử dụng Gòn.

Bạn đang xem: Lịch sử món cơm tấm

Cơm tấm Thuận Kiều.

Bây giờ, khắp tp sài thành vào buổi sớm hay trưa, tối, quán cơm trắng tấm lộ diện nhan nhản như mộc nhĩ sau mưa. Duy nhất đoạn ngắn từ mong Bông đến Lăng ông bà Chiểu, ăn uống theo tiệm cơm tấm Ma (tên thiệt là tiệm Mai), mấy chục quán cơm trắng tấm lộ diện ngót 10 năm nay.

Xem thêm: Làm Thế Nào Để Học Sinh Yêu Thích Môn Lịch Sử? Ao Học Sinh Chán Môn Sử?

Các phố cơm trắng tấm trê tuyến phố Ngô Gia Tự, quận 10; trên đường Võ Văn Tần, quận 3… đều có thực khách riêng bởi vì những “gu” nạp năng lượng cố định. Tôi cũng vậy, biết rằng cơm tấm tp sài gòn đâu đâu cũng ngon cơ mà vẫn chọn cho mình một cửa hàng “ruột”. Đúng 7 giờ 30 sáng sủa (quán không buôn bán sớm và mang lại 10 giờ đồng hồ 30 là nghỉ), một loại xe cơm trắng cũ kỹ được người buôn bán dọn lốc cốc ra lề đường.

Phía trước xe cộ cơm tất cả tượng ông Nguyễn Tri Phương tay nạm kiếm, tay chỉ xuống bên dưới đất, khu vực dòng bạn dập dìu qua lại với mấy bộ bàn ghế thấp đái hiện hữu bên trên nửa gắng kỷ. Tôi ngồi ngay xẻ sáu đông đúc ấy, lưu giữ về hình hình ảnh người phụ vương sớm khuất núi, hóng chị buôn bán cơm dọn ra một chén bát nước giết thịt “khìa”.

Vẫn là dòng “gu” mà tía tôi vẫn đưa chúng tôi đi ăn từ thuở nhỏ bé xíu, vẫn là 1 trong những quán cóc, vẫn hũ nước mắm đặt lên trên bàn, vẫn một mẫu xe nhỏ dại nhắn đựng tô thịt, sơn bì, mâm chả, nồi cơm trắng bốc khói… như lời bố kể, chỉ duy nhất người bán đã biến đổi đến cố hệ thiết bị ba. Tôi ngồi ăn mà như lạc vào tâm thức của sài gòn xưa cùng với món cơm trắng tấm đã làm rạng danh một vùng đất.