Trụ sở: p. 1702, Tòa đơn vị Comatce Tower, Số 61 Ngụy Như Kon Tum, phường Nhân Chính, Q. Thanh Xuân, Tp. Hà Nội.

Bạn đang xem: Lịch sử nước cao ly

Văn phòng TW Giáo hội PGVN: P216 chùa Quán Sứ, 73 quán Sứ, hoàn Kiếm, Hà Nội

Văn phòng thay mặt đại diện phía Nam: văn phòng và công sở 2 TƯ Giáo hội PGVN, Thiền viện Quảng Đức, số 294 phái nam Kỳ Khởi Nghĩa, Q3, TP. HCM

Tin tứcXiển dương Đạo phápMediaMôi trườngĐức PhậtGiáo hộiTất cả

Tất cả chuyên mục

Kinh Phật Phật giáo thường xuyên thứcPhật pháp cùng cuộc sốngNghiên cứuGiáo hội Đức PhậtMôi trườngMediaXiển dương Đạo pháp Tin tứcVideo
Từ điển
Dữ liệu
DỮ LIỆU

Đức Phật

từ bỏ điển

Giáo hội

Chùa
Sách
Tăng sỹ

Đây là cuộc triển lãm mang tính chất bước ngoặt

Cuộc triển lãm mang tính chất bước ngoặt tại Bảo tàng tổ quốc Hàn Quốc (National Museum of Korea-국립중앙박물관) đang mang đến thời cơ hiếm gồm để được cái nhìn thoáng qua về những hiện vật đặc biệt quan trọng từ quan hệ lâu dài, và thâm thúy giữa Phật giáo và giang sơn dân tộc Hàn Quốc.

Triển lãm 5 pho tượng Phật. Trường đoản cú trái: Đức Dược Sư lưu lại Ly quang Như Lai (약사유리광여래-藥師琉璃光如來), Trường ly Tự (장곡사-長谷寺); Phật Tỳ Lô giá bán Na (비로자나불-毘盧遮那佛); Quán cầm cố Âm (관세음보살-觀世音菩薩); Phật A Di Đà (아미타불-阿彌陀佛); với Phật A Di Đà khác từ chùa Đại thừa (대승사-大乘寺). Ảnh: koreajoongangd Daily.com

Có khoảng tầm 450 hiện thứ từ 56 tổ chức, các tổ chức khác biệt từ cả hàn quốc lẫn nước ngoài, trong những số ấy có các tổ quốc Hoa Kỳ, Anh, Ý cùng Nhật Bản. (Korea JoongAnh Daily)

Giáo sư Bae Kidong, Tổng Giáo đốc Bảo tàng đất nước Hàn Quốc nói: “Đây là một quá trình dài và nặng nề khăn. Nhưng nhân viên của chúng tôi làm việc rất cần mẫn và nỗ lực mang lại khoảng tầm 450 hiện thứ từ 56 tổ chức, những tổ chức không giống nhau từ cả nước hàn lẫn nước ngoài, trong các số ấy có các quốc gia Hoa Kỳ, Anh, Ý cùng Nhật Bản. (Korea JoongAnh Daily)

Vương quốc Cao Ly (고려왕조-高麗王朝), một quốc gia có chủ quyền ở bán đảo Triều Tiên được thành lập vào đầu thế kỷ thứ 10 (918) do Cao ly Thái Tổ tên là Vương kiến (trị vì từ năm 918 tới năm 943) sau thời điểm thống nhất những vương quốc thời Hậu Tam Quốc (cuộc phân tranh lâu dài hơn giữa 3 tập đoàn: Hậu Cao Câu Ly, Hậu Bách Tế và Tân La) cùng bị sửa chữa thay thế bởi bên Triều Tiên vào cố kỷ sản phẩm công nghệ 14 (1392). Cao Ly Thái Tổ, vị Anh minh Hoàng đế thứ nhất đã thành lập và hoạt động nên triều đại Cao Ly, một triều đại của Triều Tiên kéo dãn dài từ thay kỷ 10-14.

Tượng Cư sĩ Vương loài kiến (Cao Ly Thái Tổ), vị Anh minh Hoàng đế trước tiên đã thành lập nên triều đại Cao Ly. Thay kỷ máy 10-11. Tượng đúc bằng đồng, chiều cao: 138,3 cm.

Tượng Cư sĩ Vương loài kiến (Cao Ly Thái Tổ), vị Anh minh Hoàng đế trước tiên đã thành lập và hoạt động nên triều đại Cao Ly. Cố kỷ sản phẩm 10-11. Tượng đúc bằng đồng, chiều cao: 138,3 cm. Được khai thác vào năm 1992 trên Hyonrung (현릉/顯陵), một quần thể lăng chiêu tập trong Di tích lịch sử vẻ vang và di tích ở Kaesong (개성) cầm đô của triều đại Cao Ly, nay là một trong thành phố ngơi nghỉ tỉnh Bắc Hwanghae, phía phái mạnh Bắc Triều Tiên (DPRK).

Đây là bức tượng Vương giả nhất còn tồn tại ở Hàn Quốc. Bức tượng phật được tìm kiếm thấy chỉ cách một vành đai ngọc bích khi chiếc áo choàng lụa lúc đầu của nó bị phân hủy. (Ảnh: kho lưu trữ bảo tàng Lịch sử tổ quốc Hàn Quốc.

Cư sĩ Vương con kiến (왕건-王建) lên làm cho vua, đặt quốc hiệu là Cao Ly (고려-Koryŏ; 高麗) mang niên hiệu là Thiên Thụ (천수-天授) tôn phật giáo làm Quốc giáo, triển khai bình định những miền còn sót lại ở bán đảo Triều Tiên.

Năm 936, sự nghiệp thống tốt nhất bán hòn đảo của Cư sĩ Vương loài kiến thành công. Một số kẻ địch của Ngài được Ngài mời tham gia liên minh, được phong tước và trang ấp. Cư sĩ vương Kiến tổ chức triển khai Cao Ly thành một công ty nước phong kiến tập quyền, quánh quan chế làm việc Trung ương, chia non sông thành các đơn vị hành chính. Vị thế thay quyền của loại họ vương vãi củng vắt bền vững.

Vương quốc Cao Ly (고려왕조-高麗王朝), đã không ngừng mở rộng biên giới vương quốc đến thức giấc Wonsan (원산, 元山) ngày nay về phía đông bắc (936-943) với sông Yalu (압록, 鴨綠) (993) và sau cùng hầu như toàn thể bán hòn đảo Triều Tiên (1374).

Hinh 2: Mộc phiên bản “Kinh Đại Phương Quảng Phật Hoa Nghiêm” (대방광불화엄경-大方廣佛華嚴經) được khắc vào năm 1098, một trong những phần của bộ sưu tầm kinh điển Phật giáo mộc bản, được tàng bạn dạng tại Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn Cổ trường đoản cú (해인사-海印寺), Già da sơn (Gada-san), buôn bản Già da (Gaya-myeon), Q.Xiểm Xuyên (Hapcheon-gun) thức giấc Khánh Thượng nam giới (Gyeongsang-nam), Hàn Quốc. Ảnh: korea.or.kr

Ông Yoo Su-ran, người phụ trách triển lãm cho biết: “Người dân có thể nhớ vương quốc Phật giáo Cao Ly (Goryeo) là một đất nước có thời gian tồn tại ngắn, tuy thế trên thực tế, lịch sử Vương quốc Phật giáo Cao Ly 474 năm ngang tầm với vương quốc Triều Tiên (Joseon), vĩnh cửu trong 518 năm. Cửa hàng chúng tôi quen thuộc rộng với di sản văn hóa truyền thống từ thời đại Joseon (Triều Tiên), nhưng phần lớn văn hóa của Joseon dựa vào di sản của Goyeo. (Korea Times)

Ông Yoo Su-ran, người phụ trách triển lãm cho biết: “Pho tượng Đại sư Hy Lãng (희랑대사-希朗大師) được tạc bằng gỗ, sơn mài. Đại sư Hy Lãng, vị cao tăng Phật giáo nổi tiếng, bạn truyền ánh nắng từ bi kiến thức Phật pháp và vắt vấn đến Cư sĩ Vương kiến (vua Cao Ly Thái Tổ, tín đồ sáng lập quốc gia Cao Ly), lần thứ nhất trưng bày triển trong triển lãm, được triển lẵm tại kho lưu trữ bảo tàng Tổ đình Pháp bảo Hải Ấn Tự.

Đây là pho tượng vị cao tăng Phật giáo từ rứa kỷ trang bị 10 độc nhất còn tồn tại. Mặt trước đánh mài khô, trong lúc mặt sau là gỗ. (The Korea Times)