NhânHội nghị khoa học, công nghệvà môi trường thiên nhiên miền Đông nam bộhọptại Đà Lạt (12.1999)

Chiếmgần đại thành phần miền Đông nam giới Bộ, sông Đồng Nai có một địa điểm kháquan trọng về phương diện tài nguyên nước, nguồn tích điện năng cùng về khía cạnh giaothông thủy.

Bạn đang xem: Lịch sử sông đồng nai

SôngĐồng Nai xuất phát từ vùng núi phía bắc thuộc cao nguyên Lang Biang(Nam trường Sơn) ở độ cao 1.770m. Cao nguyên trung bộ Lang Biang gồm nhiều đồiđỉnh tròn. Bao gồm những đỉnh điểm như Lâm Viên 2.167m, Bi Đúp 2.287m.Thung lũng bây chừ là rừng cây thưa, phương diện dốc, những sườn che cỏ caovà dày. Độ dốc các sườn núi hay là 20 - 25%.

Hướngchảy chủ yếu của sông là đông bắc - tây-nam và bắc - nam. Sau khoản thời gian hợphai nhánh Đa Nhim và Đa Dung, sông Đồng Nai vòng bao lưu lại vực sông LaNgà, chảy trải qua nhiều thác ghềnh, mà thác sau cuối nổi tiếng rằng thácTrị An biện pháp Biên Hòa 30km. Qua Trị An, sông Đồng Nai rã vào đồng bằng.ở thượng giữ thác Trị An, sông Đồng Nai có nhánh mập La Ngà gia nhập,với diện tích s lưu vực 4.100km2. Ở hạ lưu thác Trị An, lại dìm thêmnhánh sông nhỏ xíu với diện tích s lưu vực 8.200km2. Đại thành phần các lưuvực này là khu đất phong hóa trường đoản cú đá bazan có độ phì cao và bao gồm khả nănggiữ nhiệt độ đủ cho cây xanh trong mùa khô. Độ cao của những lưu vựcthay đổi từ 80 đến 200m. Sau thời điểm qua thác Trị An, sông Đồng Nai đi vàođỉnh tam giác châu cùng trở cần rất dễ dàng cho giao thông vận tải thủy. Vềphía tây giữ vực bao gồm sông tp sài thành bắt mối cung cấp từ cao nguyên trung bộ Hớn Quảnchảy tuy vậy song cùng với sông nhỏ nhắn và đổ vào sông Đồng Nai. Từ thượng nguồnđến vừa lòng lưu với sông sài Gòn, dòng sông chủ yếu dài khoảng chừng 530 km. Đoạnsông Đồng Nai từ đó mang lại chỗ gặp gỡ sông Vàm Cỏ mang tên là sông NhàBè. Đoạn này dài khoảng chừng 34 km. Sông tp sài thành và sông Vàm Cỏ chảytrong đồng bởi thấp cần thủy triều tác động lên cho tận nguồn.Cũng có chủ ý cho rằng sông Vàm Cỏ trước đây là phân lưu lại của sôngCửu Long, sau này sông chuyển dòng về phía tây nam.

Hệthống phân giữ ở cửa ngõ sông Đồng Nai rất tinh vi giữa vùng cửa ngõ XoàiRạp với mũi Ô Cấp phía hai bên bán hòn đảo Cần Giờ, với những diện tích rộnglớn nhằng nhịt rừng tràm, rừng đước.

lưu vực hệ thống sông Đồng Nai

Toànbộ chiều nhiều năm sông Đồng Nai cho cửa Xoài Rạp ước khoảng tầm 586km, diệntích giữ vực cho đến ngã ba Lòng Tàu là 29.520 km2. Độ dốc trung bìnhcủa giữ vực là 0,064. Tỷ lệ lưới sông đổi khác từ 0,64 km/km2 đếnxấp xỉ2 km/km2.

Nguồntài nguyên nước phong phú. Giữ vực sông Đồng Nai tất cả lượng mưa tươngđối phong phú với trung vai trung phong mưa lớn nhất tại Bảo Lộc trên cao nguyênDi Linh. Lượng mưa đạt tới2.876 mm mỗi năm. Nghỉ ngơi thượng nguồn lưu giữ vực phía nam cao nguyên trung bộ LangBiang, lượng mưa vào nhiều loại trung bình: 1.300 mm đến 1.800 mm. Sau caonguyên Di Linh, lượng mưa bao gồm giảm, cơ mà vẫn còn đa dạng mẫu mã từ 2.000đến2.300 mm.

Tínhtrung bình, từng năm trên lưu giữ vực lượng mưa đạt xấp xỉ 2.300 mm. Mùamưa trên lưu giữ vực bắt đầu từ mon V và dứt vào mon XI. Cómột số vùng mùa mưa ban đầu sớm hơn, từ tháng IV, như Đà Lạt, LiênKhương, Di Linh, Bảo Lộc.

Tháng tất cả lượng mưa béo nhất đổi khác theo vùng, gồm nơi là mon VII, mon VIII, có nơi là tháng X. Trong thay đổi trình lượng mưa tháng trong thời điểm có một trong những vùng miêu tả thêm một cực lớn vào tháng V, nhấtlà ngơi nghỉ vùng phía nam cao nguyên Lang Biang.

Lượng mưa nhiều chủng loại đã cung cấp một lượng nước mặt phong phú. Hằng năm, giữ vực sông Đồng Nai, không kể hai sông sài thành và sông Vàm Cỏ, download ra biển khoảng trên 22 tỷ m3 nước, ứng với môđun dòng chảy khoảng tầm 30 l/s.km2. Tuy nhiên, mẫu chảy phân bố trên giữ vực khôn cùng khác nhau. Lưu vực sông La Ngà có dòng chảy nhiều mẫu mã nhất, đạt xê dịch 40 l/s.km2. Lưu giữ vực sông bé có cái chảy trung bình, đạt dao động 30 l/s.km2. Vùng thượng nguồn sông Bé, sông Đồng Nai gồm dòng chảy nhỏ dại hơn hết, chỉ đạt 20 - 15 l/s.km2. đơn lẻ có nơi như lưu lại vực Đa Quyn cái chảy năm chỉ đạt xấp xỉ 18 l/s.km2.

Châu thổ sông Đồng Nai

Mùa bầy đàn trên lưu vực sông Đồng Nai thường là từ tháng VIIđến tháng X hoặc XI và tất cả lượng nước chiếm 80-85% tổng lượng nướccả năm. Tháng có lượng nước lớn số 1 trong năm hay là thángIX, tất cả nơi mon X, và có thể đạt từ25 - 30% lượng nước năm.

Lưu vực sông Đồng Nai tất cả tiềm năng tài chính lớn, có điều kiện tiện lợi về cải tiến và phát triển thủy lợi. Đây là vùng trồng cao su rất tương thích và có diện tích s trồng cao su đặc lớn duy nhất của nước ta. Trên lưu vực cũng có những nông trường to trồng chè, cà phê, mọi trung tâm công nghiệp, quần thể nghỉ mát, v.v... Mối cung cấp thủy năng tiềm ẩn tính đến Trị An rất có thể đạt tới trên 31 tỷ kW/h, ứng với lưu giữ lượng nước bình quân năm khoảng chừng 553m3/s. Còn sông bé nhỏ có lưu lượng nước trung bình năm khoảng tầm 389m3/s cho một nguồn thủy năng tiềm tàng trên 9 tỷ kWh.