* VỊ TRÍ ĐỊA LÝPhú Quốc tốt còn được ca ngợi là Đảo Ngọc, là hòn đảo lớn nhất của Việt Nam, cũng là đảo lớn nhất trong quần thể 22 đảo tại đây, phía trong vịnh Thái Lan. Đảo Phú Quốc thuộc với những đảo khác tạo thành thành huyện đảo Phú Quốc trực ở trong tỉnh Kiên Giang. Cục bộ huyện hòn đảo có tổng diện tích s 589,23 km² (theo thống kê lại số liệu khu đất năm 2005), xấp xỉ diện tích đảo quốc Singapore.Thị trấn Dương Đông, nơi trưng bày ở phía tây bắc, là thủ phủ của huyện đảo. Phú Quốc ở cách thành phố Rạch giá 120 km và biện pháp thị buôn bản Hà Tiên 45 km.Đảo Phú Quốc phía bên trong vịnh Thái Lan, phía tây nam của Việt Nam, Phú Quốc trải dài từ vĩ độ: 9°53′ đến 10°28′độ vĩ bắc và kinh độ: 103°49′đến 104°05′độ ghê đông.Phú Quốc được tạo thành 8 xã, 2 thị xã là: thị xã Dương Đông, thị trấn An Thới, làng Dương Tơ, Xã cửa ngõ Cạn, làng mạc Gành Dầu, Xã cửa ngõ Dương, Xã bến bãi Thơm, làng mạc Hòn Thơm, xã Hàm Ninh, làng Thổ Châu

* ĐỊA HÌNHVùng biển lớn Phú Quốc có 22 hòn đảo lớn nhỏ, trong các số ấy đảo Phú Quốc lớn nhất có diện tích 567 km² (56.700 hecta), nhiều năm 49 km, vị trí rộng độc nhất (ở phía bắc đảo) 25 km, nơi thanh mảnh nhất (ở phía nam đảo) 3km. Điểm cao nhất tới 603m (núi Chúa). Địa hình thiên nhiên thoai thoải chạy trường đoản cú bắc xuống nam với 99 ngọn núi đồi. Phần các vùng biển quanh hòn đảo nông tất cả độ sâu chưa đến 10 m. Mặc dù nhiên, nhiều đảo nhỏ của cảng An Thới bị chia cách hẳn cùng với phần mũi phía nam của quần đảo Phú Quốc vị một eo biển tất cả độ sâu tới rộng 60 m.

Bạn đang xem: 5 điều thú vị về lịch sử phú quốc ít người biết

* LỊCH SỬNăm 1671, một tín đồ Hoa thương hiệu Mạc Cửu (Mạc Kính Cửu), quê sống Lôi Châu tỉnh Quảng Đông, với cả gia đình, binh sĩ và một số trong những sĩ phu khoảng 400 bạn lên thuyền bong khỏi Phúc Kiến. Sau rất nhiều ngày lênh đênh trên biển khơi cả, phái đoàn Mạc Cửu đổ bộ lên một vùng đất hoang trong vịnh Thái Lan. Sau khoản thời gian dò hỏi với biết vùng khu đất này thuộc tác động Chân Lạp, phái bộ liền search đường cho Oudong xin ganh nạn, cơ mà lúc đó nội bộ Chân Lạp bao gồm loạn. Mạc Cửu chạm chán Nặc Ông Thu (Ang Sur, Jayajettha III) và ở lại phù hợp tác cho đến năm 1681.1680, Mạc Cửu đang lập ấp rải rác rưởi từ Vũng Thơm, Trủng Kè, phải Vọt, Rạch Giá, Cà Mau. Hà Tiên đổi thay thương cảng quan tiền trọng, làng xóm định cư nằm gần kề mé biển, dễ dãi cho ghe thuyền tới lui, hoặc ở khu đất cao theo Giang thành, sông mẫu Lớn, sông Gành Hào, Ông Đốc để canh tác.

* DÂN CƯTrước năm 1975 dân số trên đảo chỉ rộng 5000 người. Sau năm 1975, dân số trên đảo tăng lên gấp rút do hiện tượng kỳ lạ di dân. Đến năm 2015, theo những thống kê của thức giấc Kiên Giang người dân sinh sống trên hòn đảo đã lên đến mức trên 101.407 người, với tỷ lệ dân số là 172 người/km².

Xem thêm: Lịch Sử Đèn Giao Thông - Lịch Sử Ra Đời Cột Đèn Giao Thông

* KHÍ HẬU - THỦY VĂNDo vị trí điểm lưu ý của Đảo Phú Quốc nằm ở vị trí vĩ độ tốt lại lọt sâu vào vùng vịnh Thái Lan, xung quanh biển bao bọc nên thời tiết lạnh giá mang tính nhiệt đới gió mùa gió mùa. Khí hậu chia hai mùa rõ rệt, mùa khô bắt đầu từ tháng 11 âm kế hoạch đến tháng tư âm lịch năm sau và mùa mưa ban đầu từ mon 5 âm lịch cho tháng 10 âm lịch năm sau.Mùa khô: Đảo Phú Quốc chịu tác động gió mùa Đông Bắc gồm cường độ tương đối mạnh, vận tốc gió mức độ vừa phải 3,2 m/s. Lúc gió Đông Bắc mạnh, tốc độ đạt từ đôi mươi đến 24 m/s. Mùa khô có độ ẩm trung bình 78%. Nhiệt độ cao nhất 35 độ C vào thời điểm tháng 4 cùng tháng 5. ánh sáng trung bình khoảng tầm 27 - 28 độ C.Mùa mưa: Đảo Phú Quốc là cửa ngõ đón gió mùa Tây - Tây Nam, vận tốc gió mức độ vừa phải 4,5 m/s. Mùa mưa mây nhiều, nhiệt độ cao, trường đoản cú 85 mang đến 90%. Lượng mưa mức độ vừa phải là 414 mm/tháng. (Cả năm mức độ vừa phải là 3000 mm). Trong khu vực Bắc đảo có thể đạt 4000 mm/năm; bao gồm tháng mưa kéo dãn 20 ngày liên tục.

* SỰ PHÁT TRIỂNTừ “địa ngục trằn gian” mang đến “Thiên đường khu vực hạ giới”Phú Quốc từng được biết thêm đến là 1 “địa ngục è cổ gian” với khu nhà tù cơ mà thực dân Pháp đang cho tạo trong thời kỳ đô hộ Việt Nam. Công ty tù này nổi tiếng về những pha ra đòn tra tấn ác khẩu và các “chuồng Cọp” trong thời hạn Chiến tranh Việt Nam.Nếu vẫn một lần như ý được ngắm nhìn vẻ đẹp hoang sơ đầy quyến rũ mà hòn đảo lớn nhất nước ta này hiện nay đang sở hữu, các bạn sẽ hiểu lý do Phú Quốc luôn luôn được thêm với các từ “thiên đường đảo ngọc”. Và hiểu vày sao du lịch Phú Quốc luôn nằm trong danh sách 10 điểm đến hấp dẫn nhất mà du khách quốc tế chọn lựa khi có thời cơ đặt chân lên dải khu đất hình chữ S dễ thương của chúng ta.

Đảo ngọc Phú Quốc vẫn giữ nguyên nét hoang vu và một không khí tươi mát, vào lành dù lượng khác nước ngoài ghé thăm ngày 1 thêm đông đảo. Không chỉ có hút hồn khách du ngoạn bởi những kho bãi Sao, kho bãi Dài, bến bãi Khem, mũi Gành Dầu, Dinh Cậu, suối Tranh, suối Đá Bàn, suối Đá Ngọn…, hòn đảo yên bình này còn thiết lập Vườn tổ quốc Phú Quốc, thôn chài cổ Hàm Ninh, những nhà thùng sản xuất nước mắm đặc sản, xưởng chế tạo ra ngọc trai hay hầu như vườn hồ tiêu xanh bạt ngàn… khu Dự trữ sinh quyển ven bờ biển và biển hòn đảo Kiên Giang (bao có cả huyện đảo này) đã được UNESCO công nhận là khu Dự trữ sinh quyển nhân loại vào năm 2006.Như viên ngọc bích thân biển, Phú Quốc vẫn có toàn bộ thiên thời, địa lợi, nhân hòa… để vươn lên là một thiên đường nghỉ dưỡng. Toàn bộ đang tận tâm, tận tuỵ để đảo ngọc nhanh lẹ chuyển mình biến hóa thiên đường du lịch, sệt khu kinh tế.Chia tay Phú Quốc trong tâm mỗi du khách vẫn còn bịn rịn về một thiên mặt đường hạ giới giữa biển khơi muôn trùng.