(TSVN) – Nuôi cá chình vào bể xi-măng là mô hình đang được nuôi thông dụng ở nhiều địa phương với những ưu điểm như tiết kiệm diện tích, năng suất cao gấp nhiều lần đối với nuôi vào ao.

Bạn đang xem: Nuôi cá chình nước ngọt


Thiết kế bể

Có 2 hình thức xây bể xi-măng nuôi cá chình để chọn lọc đó là bể chìm hoặc bể nổi. Mặc dù nhiên, bể chìm được lựa chọn nhiều hơn thế nữa nhờ ưu điểm chắc chắn và ánh nắng mặt trời nước bể nuôi ổn định định.

Bể nuôi tất cả diện tích phù hợp từ 60 – 70 m2. Độ sâu bể từ là một – 1,5 m. Xung quanh quanh vùng bể nuôi phải sắp xếp hàng rào chắc chắn chắn. Trên làm mái bịt nắng cùng mưa cho lũ cá. Nền cùng tường của bể nuôi đề nghị láng xi măng mịn nhằm không làm tổn yêu thương cá trong quy trình nuôi. Nên xây cất nền bể nuôi gồm độ dốc từ bỏ 5 – 10% về phía ống cống để thuận tiện trong quy trình thay nước và lau chùi bể. Vào bể phải bổ sung cập nhật vòi sục khí (khoảng 10 vòi/bể) cùng sàn thức ăn (bố trí gần cống thoát nước). Ko kể ra, vào bể rất cần phải thả ống nhựa để gia công chỗ trú ẩn đến cá.

Con giống

Cá chình giống thường được đánh bắt cá từ thoải mái và tự nhiên nên quá trình lựa chọn giống chạm chán rất nhiều trở ngại do bản tính vẫn còn đó hoang dã kết phù hợp với kích thước đàn không đồng đều. Để hạn chế trở ngại trong bài toán chọn giống, tín đồ nuôi nên thực hiện mua kiểu như tại các cơ sở ương giống để cá nhỏ được giảng dạy thích nghi trong môi trường nuôi. Đảm bảo cá không nhiều sợ tín đồ nhất, bơi lội lội thoải mái và tự nhiên trên khía cạnh nước nhằm kiếm nạp năng lượng và gấp rút đớp thức ăn.

Lựa chọn những con giống khỏe mạnh, có size đồng đều, domain authority căng bóng, các nhớt, không xẩy ra xây xát và đặc biệt quan trọng không bị yêu mến tật bởi vì mắc lưỡi câu hoặc xung điện. Không lựa chọn các con cá bị dị dạng, cong thân… do đánh bắt cá bằng năng lượng điện hoặc bơi lùi do vướng lưỡi câu. Rất có thể lựa chọn nuôi cá chình bông hoặc cá chình mun đang thu được tác dụng kinh tế cao hơn.

Thả giống

– Nuôi cá chình theo hình thức bể xi măng thì hoàn toàn có thể thả nuôi xung quanh năm. 

– yêu cầu thả cá giống như vào buổi sớm sớm hoặc buổi chiều để tránh gây sốc cho cá.

– Túi cá giống đem đến nên ngâm xuống nước vào bể từ bỏ 3 – 5 phút để trung hòa nhiệt độ giữa nước bao đựng cá và nước bể nuôi. Tiếp nối mới thả cá ra trường đoản cú từ.

– Cá chình không có vảy nên lúc vận chuyển hay bị xây xát và thông thường sẽ có ký sinh trùng dính ngoài da. Bởi vì vậy, trước khi thả nuôi, đề nghị tắm phòng dịch cho cá chình giống bằng nước muối bột 15 – 30‰ tự 5 – 10 phút, hoặc tắm bởi Povidine liều lượng 5 ml/m3 nước.

Tùy theo khả năng của bạn nuôi và độ lớn cá giống mà lại thả cá với mật độ khác nhau, thông thường khoảng 4 – 10 con/m2 với size cá từ bỏ 25 – 100 g/con.

Quản lý, chăm sóc

Thức nạp năng lượng nuôi cá chình có phần trăm bột cá chiếm khoảng 70 – 75%, tinh bột 25 – 30% và một không nhiều vi lượng, vitamin. Thức nạp năng lượng của cá có phần trăm bột cá khá cao nên dễ hút độ ẩm và dễ mốc. Do vậy buộc phải chú ý bảo vệ tốt, thời gian bảo quản không quá 2 tháng.

Cho cá ăn uống một ngày gấp đôi vào cơ hội 8 – 9h sáng với 2 – 3 giờ chiều. Vào mùa hè, buổi sáng cho ăn uống sớm hơn 1 – 2 tiếng đồng hồ và giờ chiều cho ăn muộn hơn 1 – 2 giờ. Lượng thức ăn giao động 2 – 10% trọng lượng thân, tùy từng giai đoạn cá.

Trong thời gian nuôi, cứ sau từng tháng nên triển khai phân khuôn khổ một lần. Tách con lớn, con nhỏ nuôi riêng để cá đồng phần đông và cấp tốc lớn. Trước lúc phân cỡ để cá nhịn ăn từ một – 2 ngày. Khi thời tiết bất thường, bắt buộc trộn vi-ta-min C, men tiêu hóa và Beta-glucan vào thức ăn, mang đến cá ăn trong 3 – 5 ngày.

Tiến hành cầm cố nước bể nuôi hay xuyên: giai đoạn 3 tuần đầu, cứ 2 – 3 ngày chũm nước 1 lần; từ tuần máy 4 trở đi, hàng ngày thay nước 1 lần; mon cuối, hằng ngày thay nước 2 lần.

Thu hoạch 

Sau khoảng một năm nuôi cá chình mến phẩm, cá hoàn toàn có thể đạt 1 – 1,5 kilogam thì triển khai thu hoạch cá. Cần thực hiện đánh bắt cấp tốc và tiêu giảm xây xát da cá, làm cho giảm chất lượng thịt cá.

Cá thu hoạch được nhốt trong bồn nước sạch bao gồm sục khí, hoặc giai để cho cá khỏe, chịu đựng đựng được tỷ lệ cao tiện lợi cho câu hỏi vận gửi sống đến thị phần tiêu thụ.


H sống 7,5 – 8,5; nhiệt độ tương thích từ 25 – 28o
C; lượng chất ôxy hòa tan duy trì từ 4 mg/l trở lên; độ trong phù hợp ở 30 – 40 cm. Hay xuyên lau chùi và vệ sinh bể nuôi, mỗi ngày gom phân thải, thức ăn thừa lắng ở lòng lại với xả ra ngoài.

Xem thêm:


Cá chình là mẫu tên không thể xa lạ đối với người nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Đây là con cá dễ nuôi nhưng phương pháp nhân giống chưa có. Vì chưng vậy, không ít người còn lừng khừng khi chưa tìm ra nghệ thuật nuôi loại cá chình nước ngọt hiệu quả. Hãy tham khảo nội dung bài viết sau về kỹ thuật nuôi cá chình đúng đắn và sâu sắc nhất. Áp dụng những kỹ năng và kiến thức do chuyên viên nhanlucnhanvan.edu.vn cung cấp sau sẽ có lại hiệu quả cao.

Đặc tính sinh học của cá chình nước ngọt

Cá chình nước ngọt sinh sống ở những khe suối, ao đầu nguồn có làn nước chảy ổn định quanh năm. Tuy nhiên, khi cá mang lại mùa tạo thành sẽ bơi lội ra biển khơi để đẻ trứng. Loại cá này chịu được môi trường khắc nghiệt cao, nạp năng lượng tạp và tập tính săn mồi. Bởi vì vậy, cá chình hay kiếm ăn sâu vào buổi tối. Còn buổi sáng cá đã nấp nơi bao gồm đá vì cá hại ánh sáng.

Cá chính là loài cá tất cả thân dài. Thân cá gồm màu đen, bụng color trắng. Loài cá chình nước ngọt dễ dàng nuôi nhưng mà nhân như là không cao. Vì chưa tra cứu ra cách thức nhân như là nhân tạo nên cá. Vậy phải nhà nuôi trồng chỉ rước giống được xung quanh tự nhiên. Cũng chính vì vậy, nuôi trồng cá chình nước ngọt được đơn vị nước khích lệ nhân rộng.

*
Đặc tính sinh học của cá chình nước ngọt

Những gớm nghiệm cần phải có trong kỹ thuật nuôi cá chình nước ngọt.

Dưới đó là những kinh nghiệm tay nghề đúng, cẩn thận và đúng đắn cao. Bà con hãy xem thêm kỹ để vận dụng nuôi cá chình nước ngọt thành công.

Cách lựa chọn ao trong nghệ thuật nuôi cá chình nước ngọt

Ao nuôi cá cần phải chú ý. Bởi ao là môi trường xung quanh sống của cá. Ao nuôi cân xứng giúp cá chình sống tốt và cải cách và phát triển nhanh.

Diện tích ao nuôi trường đoản cú 500-1000m2.Độ sâu từ 1,8-2,2m.Đặt ao nuôi gần chỗ thoát nước, lắp khối hệ thống thoát nước ở lòng ao. Đảm bảo thuận lợi thay nước, dọn dẹp vệ sinh ao nuôi thường xuyên xuyên.Không làm ao gần nơi ô nhiễm và độc hại môi trường. Bởi vi khuẩn gây bệnh dễ dãi xâm nhập, gây căn bệnh cho bầy cá.Diệt khuẩn cho ao bằng vôi trước lúc nuôi.Nước phải luôn luôn sạch sẽ.Nhiệt độ nước ổn định: 15-280C.Độ p
H: 6-8.

Cách lựa chọn giống tương xứng trong kỹ thuật nuôi cá chình nước ngọt

Hiện nay, phương thức nhân kiểu như cá chình chưa có. Vì chưng vậy lượng tương đương cá gồm từ tự nhiên còn ít. Tuy nhiên, bà bé vẫn nên chọn lựa lọc kỹ tương tự tốt. Đảm bảo unique con giống như hơn số lượng.

Chọn con giống cá chình có bản thiết kế đều, đẹp.Độ lâu năm từ 8-12cm.Bơi lội khỏe trong nước, nạp năng lượng nhiều.Không chọn con giống mắc bệnh và dị tật. Vấn đề này góp bà con tránh hao hụt kiểu như về sau.Mật độ thả: 5con/ m2.
*
 Giống cá chình nước ngọt đạt tiêu chuẩn

Những các loại thức ăn cân xứng cho cá chình nước ngọt

Ngoài từ bỏ nhiên, cá chình là loài ăn uống tạp và tất cả tập tính săn mồi. Thức ăn uống của cá hay là rau củ cỏ, tôm, tép, ngay cạnh xác,…Tuy nhiên, vào nuôi trồng thì thức ăn công nghiệp chiếm đến 90% tổng lượng thức ăn uống cho cá. Sau đấy là một số để ý về thức nạp năng lượng cho cá chình nước ngọt.

Cho cá ăn 2 lần/ngày. Vào 7h sáng với 19h tối.Cho cá giống ăn uống 5-7% lượng thức ăn so với trọng lượng cơ thể.Cho cá 3-6 tháng ăn uống 4-6% lượng thức nạp năng lượng so cùng với trọng lượng cơ thể cá.Cá 6 tháng đến một năm tuổi, cho ăn 3-5% so với trọng lượng cơ thể.Cần quan liêu sát liên tục để kịp thời bổ sung cập nhật thức ăn. Tránh trường hợp cá thiếu ăn. Điều này sẽ tác động tốc độ cải cách và phát triển của bầy cá chình.

Quy trình làm chủ và chăm lo kỹ thuật nuôi cá chình nước ngọt

Sau đó là những để ý quan trọng bà con phải nắm rõ. Muốn bầy cá phát triển tốt và có lại công dụng cao nên chú ý:

Quản lý chất lượng nước ao. Thường xuyên thay nước, dọn dẹp vệ sinh ao.Nhiệt độ nước phải luôn ổn định.Thức ăn sạch sẽ, đầy đủ chất.Sử dụng men vi sinh 1 lần /tháng để bảo đảm nước sạch sẽ khuẩn.

Một số bệnh cá chình nước ngọt thường xuyên gặp

Cá chình nước ngọt bao gồm sức đề kháng xuất sắc và ít bệnh. Tuy nhiên, nếu unique môi trường nước không đảm bảo an toàn thì cá sẽ không khỏe mạnh. Bà con nên quan sát thường xuyên đàn cá của mình. Tránh trường hợp cá bị bệnh và lây truyền cả đàn. Dưới đó là một số dịch cá hoàn toàn có thể mắc phải, bà con đề nghị phòng.

Nấm thủy mi.Bệnh thối vây.Bệnh rận.

Những xem xét quan trọng trong nghệ thuật nuôi cá chình nước ngọt

Để thành công trong nuôi trồng cá chình nước ngọt. Bà con buộc phải nắm chắc rất nhiều kỹ thuật hiệu quả trên. Kề bên đó, thường xuyên quan sát đàn cá. Đảm bảo ao nuôi phù hợp. Chọn giống đạt tiêu chuẩn chỉnh và thức nạp năng lượng luôn bảo vệ dinh dưỡng. Hơn thế nữa nữa, phòng bệnh cho cá là yếu tố cực kỳ quan trọng. Nhằm đảm bảo an toàn sự sống và né tránh hao hụt cá chình.

Bài viết trên sẽ cung cấp cụ thể và đúng đắn nhất về kỹ thuật nuôi cá chình nước ngọt. Bà con hãy nâng cấp việc tò mò và áp dụng. Một mô hình nuôi cá chình sẽ thành công xuất sắc nếu bà bé biết áp dụng đúng mực và có tay nghề cao. Xung quanh ra, bà bé cần bổ sung thêm lượng kiến thức nhất định về một trong những loại thủy sản không giống tại đây.