Chị Võ Thị Sáu sinh vào năm 1933 ở huyện Đất Đỏ, thức giấc Bà Rịa (nay là thức giấc Bà Rịa – Vũng Tàu).

Bạn đang xem: Võ thị sáu lịch sử

Sinh ra và khủng lên bên trên miền quê giàu truyền thống cuội nguồn yêu nước, lại tận mắt chứng kiến cảnh thực dân Pháp giết mổ chóc đồng bào, chị Sáu dường như không ngần ngại cùng những anh trai tham gia cách mạng.

Chị Võ Thị Sáu những lần được khen ngợi nhờ không lo ngại gian khó, gan góc tham gia chiến đấu, bảo đảm an toàn quê hương.

đàn bà ném lựu đạn diệt giặc

14 tuổi, Võ Thị Sáu theo anh gia nhập Việt Minh, trốn lên chiến khu phòng Pháp. Chị tham gia team công an xung phong, chấm dứt xuất sắc trọng trách liên lạc, tiếp tế.

Trong khoảng thời gian này, chị Sáu gia nhập nhiều trận chiến đấu để đảm bảo an toàn quê hương, cần sử dụng lựu đạn tiêu diệt hai tên ác ôn và làm cho bị yêu đương nhiều quân nhân Pháp.

Người con gái Đất Đỏ còn những lần phát hiện gian tế, tay không đúng Pháp, giúp đội công an ra khỏi nguy hiểm, nhà động tấn công địch.

Tháng 7/1948, Công an Đất Đỏ được giao trách nhiệm phá cuộc mít tinh kỷ niệm Quốc khánh Pháp. Biết đó là nhiệm vụ gian nan, nguy hiểm, chị Sáu vẫn dữ thế chủ động xin được trực tiếp tiến công trận này.

Chị nhận lựu đạn, đậy vào góc chợ gần khán đài trường đoản cú nửa đêm. Sáng sủa hôm đó, địch lùa người dân vào sân. Khi xe của thức giấc trưởng tới, chị tung lựu đạn về phía khán đài, uy hiếp giải tán mít tinh.

Hai tổ công an xung phong ở ngay gần đấy đồng loạt nổ súng yểm trợ tạo áp lực giải tán cuộc mít tinh, đồng thời cung cấp cho chị Sáu rút an toàn. Bạn của Việt Minh được sắp xếp trong chỗ đông người hô lớn "Việt Minh tiến công" và hướng dẫn tín đồ dân giải tán.

Sau chiến công này, chị Sáu được tổ chức tuyên dương khen ngợi cùng được giao trọng trách diệt tề trừ gian, bao hàm việc tiêu diệt tên cai tổng Tòng.

Tháng 11/1948, Võ Thị Sáu với theo lựu đạn, trà trộn vào đám người đi làm căn cước. Giữa buổi, chị ném lựu đạn vào nơi thao tác của Tòng, hô to lớn “Việt Minh tấn công” rồi kéo mấy bà mẹ cùng chạy.

Lựu đạn nổ, thương hiệu Tòng bị thương nặng tuy nhiên không chết. Mặc dù nhiên, vụ tấn công khiến đàn lính đồn gớm vía, không dám tìm kiếm và săn lùng Việt Minh ráo riết như trước.

Tháng 2/1950, Võ Thị Sáu liên tục nhận nhiệm vụ ném lựu đạn, hủy diệt hai chỉ điểm viên của thực dân Pháp là Cả Suốt và Cả Đay rồi không may bị bắt.

Trong hơn một mon bị giam tận nhà tù Đất Đỏ, dù bị giặc tra tấn dã man, chị ko khai báo. Địch buộc phải chuyển chị về đi khám Chí Hòa.

Xem thêm: Vĩnh Kỳ Trong Lịch Sử - Người Con Sống Sót Duy Nhất Của Ngũ A Ca Vĩnh Kỳ

Chị Sáu liên tục làm liên lạc đến các bạn hữu trong khám, cùng người mẹ tại tù chống chọi đòi nâng cấp cuộc sống đơn vị tù.

Trước lòng tin đấu tranh quyết liệt của Võ Thị Sáu, thực dân Pháp với tay không nên mở phiên tòa, phán quyết tử hình so với nữ đồng chí trẻ. Chúng chuyển chị cùng một vài người tù cách mạng ra công ty tù Côn Đảo.

Nhờ sự kiên cường, dũng cảm, trung thành, Võ Thị Sáu được thu nạp vào Đảng Lao động việt nam và thừa nhận là Đảng viên xác định ngay đêm trước khi hy sinh.

Ảnh : Phần tuyển mộ Chị Võ Thị Sáu trên Côn Đảo được không ít người thăm viếng

bền chí đến phút cuối

Trong quá trình bị bắt, tra tấn và đến tận những khoảng thời gian ngắn cuối cùng, Võ Thị Sáu luôn luôn chứng tỏ khả năng kiên cường, quật cường của chiến sỹ cộng sản.

Khi mới bị bắt, địch tra tấn chị chết đi sống lại tuy thế không moi được nửa lời khai báo.

Sự kiên trinh ấy một lần tiếp nữa thể hiện nay tại phiên tòa xét xử đại hình lúc chị Sáu (khi đó new 17 tuổi) hiên ngang khẳng định: “Yêu nước, chống đàn thực dân xâm lược chưa hẳn là tội”.

Khi dấn án tử hình, chị Sáu không hề run sợ. Chị hô to “Đả hòn đảo thực dân Pháp!”, “Kháng chiến độc nhất định win lợi!”.

Năm1952, trước giờ hành hình, viên thân phụ đạo đề xuất làm lễ rửa tội đến chị. Tuy vậy chị từ chối và nói: “Tôi không có tội. Chỉ tất cả kẻ chuẩn bị hành hình tôi đây mới gồm tội”.

Đối mặt mẫu chết, điều khiến cô gái Đất Đỏ hối hận nhất là chưa diệt hết lũ thực dân với tay sai cướp nước.

Giai thoại đề cập rằng lúc ra đến pháp trường, Võ Thị Sáu nhất quyết không quỳ xuống, yêu mong không bịt mắt.

“Không phải bịt mắt tôi. Hãy làm cho đôi mắt tôi được nhìn tổ quốc thân yêu mang đến giây phút cuối cùng và tôi tất cả đủ dũng cảm để quan sát thẳng vào họng súng của những người!”, chị tuyên bố.

Nói xong, chị Sáu bước đầu hát Tiến quân ca. Khi bộ đội lên đạn, chị dứt hát, hô vang phần lớn lời ở đầu cuối “Đả đảo bọn thực dân Pháp. Việt Nam tự do muôn năm. Hồ quản trị muôn năm!”.

Cuộc đời bí quyết mạng cùng mẫu chết quật cường của cô gái Đất Đỏ biến huyền thoại.