Pin cũ (pin thải, pin đang qua sử dụng) sau khoản thời gian thu hồi đang được bàn giao đến các đối tác doanh nghiệp có công nghệ xử lý bậc nhất trong ngành của môi trường xung quanh Á Châu. Môi trường Á Châu chịu trách nhiệm và đảm bảo an toàn quá trình tịch thu – chuyển giao pin mang đến đầu cuối, không khiến rò rỉ, sạc pin thải được cách xử lý khép kín, không gây các độc hại thứ cấp đối với môi trường, đáp ứng yêu cầu làm chủ chất thải theo cơ chế hiện hành.

Bạn đang xem: Cách xử lý pin cũ


Mặc dù pin là nguồn năng lượng khá thông dụng, dễ bắt gặp trong những thiết bịnhư remote tivi, sản phẩm công nghệ lạnh, loài chuột vi tính,…và thiết bị năng lượng điện - điện tử không giống nhưng sau khi sử dụng, việc vứt bỏ dù có một viên pin tác động đếnmôi trường trọn vẹn khác xa với các loại rác rến sinh hoạt từng ngày đi vào thùng rác. Bên dưới là câu trả lời cho thắc mắc “Điều gì sẽ xảy ra khi một viên pin bước vào thùng rác rến hoặc bỏ ra môi trường?

Vậy, thành phần của chúng tất cả những gì? Theo thống kê lại của Raw Materials Company (RMC), so với pin alkaline trung bình cầu tính có khoảng 25% trọng lượng là thép (vỏ); 60% của sạc là những thành phần phối kết hợp như kẽm, mangan, kali; 15% trọng lượng còn lại là giấy cùng nhựa,.. Tùy thuộc vào chủng loại, thành phần pin sẽ chứa nhiều kim một số loại nặng khác như chì (Pb), kẽm (Zn), niken (Ni), cadmium (Cd), thủy ngân (Hg), asen (As - thạch tín),…


*

Thành phần sắt kẽm kim loại nặng vào pin đông đảo là đầy đủ chất rất độc, tùy lượng chất và thời hạn phơi nhiễm mà những kim các loại nặng sẽ gây nên ngộ độc cấp cho tính hoặc mãn tính; nguy hại cho hệ thống thần kinh, thận, tim mạch và tài năng sinh sản của con người; đôi khi tích lũy lâu dài trong cơ thể.

Đối với môi trường: “Điều gì sẽ xẩy ra khi một viên pin lấn sân vào thùng rác rến sinh hoạt?”

Thành phần sắt kẽm kim loại nặng như chì (Pb), thủy ngân (hg), kẽm (Zn), cadmium (Cd) và Asen (As) hay có cách gọi khác là thạch tín… là đều thành phần nguy nan phải kiểm soát và xử lý an toàn khi phát sinh. Khi pin đã áp dụng vứtvào thùng rác, thường chúng sẽ chuyển đến những bãi chôn lấp, thường xuyên phân hủy với rò rỉ. Trải qua quá trình ăn mòn, các kim nhiều loại nặng ngấm vào đất, gây ô nhiễm và độc hại nước ngầm, nước mặt với hệ sinh thái xanh thực thiết bị - động vật trong phạm vi rộng quanh đó. Khi chúng ta sinh sinh sống hoặc tiêu thụ đồ dùng ăn, thức uống nhiễm những kim một số loại nặng trên đó là khi quá trình tích lũy sắt kẽm kim loại nặng này ban đầu đối với cơ thể.Pin lithium được thải bỏ không đúng chuẩn còn có thể gây cháy kho bãi rác hoặc những vụ cháy nổ (do đặc tính của một số loại pin này). Các hóa chất ô nhiễm và độc hại sẽ liên tục phát tán, gây ô nhiễm và độc hại không khí.

Dù pin chỉ chiếm khoảng chừng phần rất nhỏ dại trong lượng rác rến thải phát sinh từng ngày nhưng nguy cơ tiềm ẩn tiềm ẩn so với sức khỏe khoắn con bạn và môi trường xung quanh rất nghiêm trọng, vướng lại tác hại lâu dài và đặc trưng khó loại trừ khi những thành phần kim loại nặng được giải tỏa ra môi trường. Ví như pin bước vào thùng rác rến sinh hoạt, thiên chức của chúng sẽ không hoàn thành hoàn toàn tại các bãi chôn che mà bọn chúng còn thường xuyên bị nạp năng lượng mòn, rò rỉ, vạc tán lâu dài hơn trên phạm vi rộng. Chính những đặc tính trên, pin sạc được xem như là một trong số chất thải gian nguy hộ gia đình cần yêu cầu được quản lý riêng biệt.


Mặc dù pin rấtdễ bắt gặp trong sinh hoạtnhưng chúngthường phân phát sinh hốt nhiên xuất, số lượng ít. đều ngườisẽ khá lo lắng khi không biết sẽ làm gì với một vài ba viên pin lẻ tẻ. Bên dưới là những chú ý và mẹo nhỏ dại gợi ýcác hộ gia đình,cá nhân rất có thể lưu duy trì an toànchúng mang lại khi bàn giao cho đơn vị chức năng thu hồicó chức năng:

1. Có thể tái sử dụng chai vật liệu bằng nhựa hoặc các thùng carton có nắp đậy đậy để giữ gìn pin. Tránh xa tầm tay của trẻ em em

2. Lưu giữ ở nơi khô ráo, loáng mát. không nên cất duy trì pin ở hầu hết nơi có ánh sáng quá cao, gần các vật liệu dễ dàng cháy hoặc ở các nơi có nhiệt độ hoặc ẩm ướt. Không bảo quản pin bằng những vật liệu dễ dàng cháy hoặc vật tư dẫn điện như kim loại

3. Không bỏ pin vào thùng rác, chôn xuống đất hoặc đốt,...


*

*

Ngày nay, các nhà máy tái chế pin thường xuyên đặt tại một số quốc gia châu Âu, làm việc Mỹ, Canada, Hàn Quốc, Nhật Bản, Trung Quốc,…. Tùy theo các bước và công nghệ tái chếkhác nhau mà kết quả thu về khác nhau. Tất cả những phương thức chỉthu hồi đồng cùng nhôm trong khi phần sót lại của vật tư bị thải ra ngoài, đến các quy trình công nghệ cao rất có thể thu hồi sát như toàn bộ thành phần quý giá từ pin với tinh chế thành các sản phẩm cuối cùng như lithium cacbonat, coban sulphat, niken sunphat…

Vào năm 2018, lượng sạc được tái chế ước tính lên đến 97.000 tấn. Trong số này có tới 67.000 tấn được tái chế ở trung quốc và 18.000 tấn làm việc Hàn Quốc. Ngày nay, tất cả hơn 20 công ty tái chế sạc ở china và khoảng 6 doanh nghiệp tái chế sạc pin ở nước hàn với vật liệu được thu lượm cả vào nước với nước ngoài. Trên Hàn Quốc, các pin được nhập vào trực tiếp từ các cơ sở lượm lặt pin cũ tại các nước châu Á, Úc, Châu Âu với Bắc Mỹ.

Xem thêm: Test Iq Bằng 5 Câu Hỏi Iq Toán Học Logic Cực Hay Nhưng Khó Để Rèn Trí Não

Tái chế pinkhông đúng cách thức: nguồn gây ô nhiễm không kém!

Mặc mặc dù rằng pin có xác suất tái chế không hề nhỏ để thu hồi các thành phần giá trị, tuy nhiên theo báo cáo của WHO đến biếttái chế sạc pin cũng là một nguồn gây ô nhiễm môi trường không hề thua kém và phơi nhiễm kim loại nặng so với công nhân tái chế cùng môi trườngở nhiều nước nhà – Đó là trường hợp khi tái chế mà không có các các bước và công nghệ đúng quy cáchđể điều hành và kiểm soát chất độc hại phát sinh ra,...Cụ thể địa thế căn cứ theo Điều 54, 55 – Luật đảm bảo an toàn Môi trường 2020. Vào đó, riêng nhiệm vụ tái chế, thu gom, giải pháp xử lý chất thải liên quan đến sạc được xác minh trong danh mục phát hành kèm theo Phụ lục tại Nghị định số 08/2022/NĐ-CP ngày 10 tháng 01 năm 2022 của bao gồm phủ. Đối cùng với Pin dùng một lần các loại, nhà sản xuất, nhập vào có trách nhiệm đóng góp tài thiết yếu vào Quỹ BVMT việt nam để cung cấp thu gom, xử trí chất thải với tầm đóng góp “01 % doanh thu của sản phẩm so với trường hợp tiếp tế hoặc 01% quý giá nhập khẩu của sản phẩm so với trường vừa lòng nhập khẩu”.

*


*

*

*


Giải pháp cách xử lý pin cũ (dành cho pindùngmột lần)

Thu hồi – bàn giao – cách xử lý pin cũ: an toàn, khép kín


Pin cũ (pin thải, pin đang qua sử dụng) sau khi thu hồi sẽ được chuyển giao đến các đối tác có technology xử lý số 1 trong ngành của môi trường Á Châu. Môi trường thiên nhiên Á Châu phụ trách và bảo đảm quá trình thu hồi – bàn giao chất thải cho đầu cuối, không gây rò rỉ, chất thải được xử trí khép kín, không khiến các độc hại thứ cấp so với môi trường, đáp ứng nhu cầu yêu cầu cai quản chất thải theo lao lý hiện hành.


Phương pháp xử lý: phá dỡ, thu hồi phế liệu (nếu có), những chất thải phạt sinh lấy thiêu bỏ an toàn.

Thiết bị/công nghệ: Lò đốt chất thải năng suất 21 tấn/ngày.đêm


Công nghệ lò đốt BI250S nhập khẩu từ Bỉ là technology đốt sức nóng phân hai cấp cho dạng thùng quay, hầu hết được sử dụng cho các nhà máy cách xử lý chất thải nguy hại. Lò đốt hiện đại và tiên tiến xử lý triệt để các loại hóa học thải (có thành phần hữu cơ cực nhọc phân hủy, làm nên mùi hôi, ô nhiễm và độc hại môi trường, không có tác dụng tái sử dụng,...) ở các thể rắn, khí và lỏng; thời hạn lưu cháy trường đoản cú 0,5 -1,5 tiếng với lượng hóa học thải nạp vào chiếm phần 20% thể tích lò, ánh nắng mặt trời trong lò rất có thể lên mang đến 1.400 độ C.

Hệ thống cách xử trí khí thải áp dụng technology hiện đại, sử dụng khối hệ thống định lượng natri bicacbonat, than hoạt tính, lọc những vết bụi túi vải, khối hệ thống quạt hút áp suất âm bảo đảm khí thải sau cách xử trí đạt tiêu chuẩn khí thải lò đốt công nghiệp theo Quy chuẩn chỉnh Việt Nam hiện hành cùng với hệ thống điều hành và kiểm soát nhiệt độ với khí thải từ bỏ động.

Mọi hoạt động vui chơi của lò đốt gần như được lập trình auto nên tính đúng mực trong quản lý cao, trường đoản cú đó tiêu giảm đến mức tốt nhất tài năng tiếp xúc ô nhiễm và độc hại của công nhân quản lý và vận hành lò đốt với mối cung cấp ô nhiễm.

Pin like new 99% thu hồi từ bỏ các vận động nằm trong hạng mục được cỗ Tài Nguyên và môi trường thiên nhiên cấp phép xử lý, bảo đảm an toàn hoạt động xử lý đầu cuối của pin cũ thu hồi tuân thủ quy định hiện tại hành và đảm bảo quy trình tịch thu – chuyển giao – xử lý khép kín, xuyên thấu đến đầu cuối, không khiến rò rỉ hoặc các độc hại thứ cấp so với môi trường.

---


Tham khảo:

Tất cả họ đều biết pin có hại cho môi trường thiên nhiên như vắt nào. Vậy làm cách nào để chúng ta cũng có thể xử lý sạc pin cũ theo một cách gần gũi với môi trường? cùng nhanlucnhanvan.edu.vn khám phá một số phát minh xanh để tái chế tương tự như cách xử lý pin cũ bạn nhé!*
Các cuộc thăm dò