(VTC News) -

Nhiều fan không nói dối lúc tuyên ba mình nhận thấy ma quỷ, bọn họ tin điều đó đã thực sự xảy ra; cách lý giải của những nhà khoa học đem đến nhiều bất ngờ lý thú.

Bạn đang xem: Có ma thật hay không


Có người nói họ đã thấy ma, hay bao hàm cuộc gặp gỡ kỳ quỷ quái với ma quỷ. Trường hợp như họ không nói dối thì tại sao điều này xảy ra? những nhà khoa học chuyển ra một vài cách giải thích.

Sức mạnh mẽ của niềm tin

Nếu chúng ta là fan tin vào điều huyền bí và ai đó nói rằng ngôi nhà, hotel hoặc hiệu sách các bạn sắp vào bị ma ám, các khả năng bạn sẽ có đề xuất ma tai quái hoặc ít nhất là có cảm giác rùng rợn khi bước vào đó. Điều đó xảy ra vì niềm tin có tác động không nhỏ đến cảm giác của nhỏ người.

Năm 1997, những nhà nghiên cứu đưa 22 người vào một trong những nhà hát rùng rợn với yêu ước quan sát. Một phần hai trong chúng ta nói rằng vị trí này bị ma ám. Những người này vốn nghĩ họ sắp tới thăm một nhà hát bị ma ám. Nhiều tài năng họ tin vào "trải nghiệm tri giác mạnh mẽ hơn" do trước đó các nhà phân tích đã nói tới việc bắt gặp hoặc cảm thấy được sự hiện diện của một thứ gì đấy thuộc trái đất khác. 

Kết trái nghiên cứu hình như cho thấy rằng, hầu hết trải nghiệm huyền bí chủ yếu xảy ra khi mọi fan được dẫn dắt để tin rằng quỷ dữ tồn tại.

“Điểm lạnh” ma quái?

Giới khảo sát về rất nhiều vụ việc bí ẩn thường nói tới "điểm lạnh", những "ngôi bên ma ám" có xu hướng cũ và tồi tàn. Mặc dù vậy, bài toán bạn bước qua “điểm lạnh” nào đó không tức là bạn đã xâm phạm vào không khí của một linh hồn. 

Theo tóm lại của Richard Wiseman trong nghiên cứu nổi tiếng về Mary King"s Close, một vị trí ma tai ác nổi tiếng, sự hiện diện những “điểm lạnh” chắc hẳn rằng là vày hiện tượng thoải mái và tự nhiên như sự chuyển đổi nhiệt độ, sút độ ẩm.

Nghiên cứu vớt này với một nghiên cứu và phân tích khác nhưng mà Richard Wiseman tiến hành năm 2003 đã chỉ ra rằng rằng, con người dễ có tương đối nhiều trải nghiệm huyền bí hơn trong các căn phòng/căn hầm khét tiếng là bị ma ám, so với gần như nơi trước đó chưa từng có ai report về các cuộc gặp gỡ ma quái quỷ - ngay cả khi bọn họ không được thông báo. Wiseman cũng mang đến rằng, trải nghiệm huyền bí mà đều người dành được ở phần lớn nơi này rất có thể liên quan liêu đến những hiện tượng thoải mái và tự nhiên như tự trường với mức độ chiếu sáng.

Khi căng thẳng, các bạn dễ "nhìn thấy ma"

Bài report "Cơ quan hết sức nhiên: những yếu tố dự kiến sự khác hoàn toàn cá nhân và các mối đối sánh tình huống" đến rằng, những người có trải nghiệm huyền bí thường tháo dỡ mở hơn với phát minh về trải nghiệm tâm linh, và cũng có thể có "ranh giới tinh thần mỏng mảnh hơn". Theo báo cáo này, những người trong "môi trường bị rình rập đe dọa và mơ hồ" dễ gồm trải nghiệm bí ẩn hơn. Nói giải pháp khác, ráng vì nhìn thấy thiên thần hoặc nói chuyện với Chúa, một bạn đang căng thẳng có thể nhìn thấy "bóng đen trắng của một linh hồn kỳ dị nào đó".

Kết luận này được chuyển ra dựa trên dữ liệu từ bỏ nhiều nghiên cứu và phân tích khác, gồm một nghiên cứu quan trọng về mối liên hệ giữa tình trạng mệt mỏi của thanh nữ và yên cầu huyền bí. Các nhà khoa học điều tra khảo sát một nhóm thiếu phụ ở thị xã ở phía đông Thổ Nhĩ Kỳ với nhận thấy, trong số những tín đồ từng bị gặp chấn thương thời thơ ấu hoặc bị xôn xao căng trực tiếp sau chấn thương, các người cho thấy họ đã thử qua những chuyện như bị ma nhập.

Thấy ma là trục trặc của não

Chẳng ai ưng ý nghe nói mình bị trục trệu về não cả. Theo Trung tâm nghiên cứu Pe, khoảng tầm 18% người Mỹ bảo rằng họ đã thấy một hồn ma, vị vậy nếu triết lý trên là đúng, chẳng lẽ 01/05 trong số chúng ta có khối óc bị trục trặc?

Vào năm 2006, một đơn vị thần ghê học ở Thụy Sĩ đã nỗ lực cô lập phần não liên quan đến cơn động kinh của một thanh nữ 23 tuổi. Khi ông cho mẫu điện chạy qua một trong những phần não nhất mực của cô, cô cảm giác được một nhẵn người bí hiểm đứng phía đằng sau mình. Đáng hại hơn, bóng fan đó bắt chước cô, lúc cô di chuyển, nó cũng biến thành di chuyển. Một số trong những học giả nghĩ rằng, đơn vị thần kinh học này chỉ đơn giản dễ dàng là kích ưng ý phần não chịu trách nhiệm về cảm xúc rùng rợn khiến cho bệnh nhân có xúc cảm đó mà thôi, bởi vì đôi khi, chúng ta nghĩ mình hiện nay đang bị theo dõi vì chưng một quyền lực nào đó. 

Nhưng ko phải. Nghiên cứu và phân tích sử dụng một máy được hotline là "mũ bảo hiểm", gửi tín hiệu từ tính mang lại đầu của fan đeo, cho biết rằng một người rất có thể được "sắp đặt" để cảm xúc như gồm bóng ma hiện tại diện. 

Đốm sáng sủa ma quỷ quái - trò lừa của ánh sáng

Bạn hẳn từng nghe hồ hết ví dụ về loại "bằng chứng" bí ẩn này, như bức hình ảnh chụp một người, một vị trí hoặc một sản phẩm công nghệ vô sợ khác gồm có đốm ánh sáng kỳ lạ, đầy ma quái. Những đốm sáng xuất hiện trong ảnh thường chỉ là thông số kỹ thuật của lớp bụi hoặc phấn hoa, côn trùng, độ ẩm trong không khí hoặc thứ gì đấy bay lướt qua ống kính của máy ảnh.

Khi nhiếp ảnh gia thực hiện đèn flash, hầu như thứ này sẽ phản chiếu tia nắng và tạo thành hình ảnh đốm sáng xứng đáng sợ. Đèn flash càng ngay sát ống kính của sản phẩm ảnh, ánh sáng càng dễ dàng phản xạ những hạt trong ko khí với càng có rất nhiều khả năng máy hình ảnh chụp được trang bị gì đó hoàn toàn có thể bị nhầm cùng với một bé ma.

"Nhìn thấy ma" lúc bị kia liệt vào giấc ngủ

Bạn rất có thể từng gặp gỡ phải hiện tượng lạ "tê liệt khi ngủ". Thời điểm này, bạn chìm sâu vào tâm trạng mơ màng, nửa tỉnh giấc nửa mê và chẳng thể di chuyển. 

Sự kia liệt thực sự quan trọng cho giấc ngủ an toàn. Dựa vào đó, bạn không tung cú đấm với người đối diện mình lúc mơ. Nhưng khi chúng ta trải nghiệm nó vào trạng thái gần như là tỉnh táo, nó có thể thực sự xứng đáng sợ. Giả dụ trùng hợp gặp ác mộng, chúng ta cũng có thể cảm thấy giống hệt như mình đang trải nghiệm một sự huyền bí nào đó.

Tình trạng cơ liệt lúc ngủ rất phổ biến. Khoảng chừng 8% số bạn được hỏi đến biết, bọn họ trải qua triệu hội chứng này tối thiểu một lần và một trong những người chạm mặt thường xuyên. Nhưng cảm hứng về nhẵn ma sinh sống cuối giường chỉ với một điểm sáng của triệu chứng tê liệt khi nằm ngủ chứ chưa phải là gần như chuyến viếng thăm huyền bí.

Hội chứng “đầu nổ tung”

Tương trường đoản cú như hội chứng tê liệt khi ngủ, hội triệu chứng "đầu nổ tung" cũng xảy ra khi chúng ta đang ngủ. Thưởng thức thường diễn ra như sau: ai đang ngủ gật và đùng một cái nghe thấy tiếng cồn lớn nơi đâu đó trong nhà. Lúc tỉnh dậy, bạn không thấy điều kỳ lạ nào cả. Hoàn toàn có thể đó là biểu lộ của hội hội chứng "đầu nổ tung".

Nhà thần khiếp học JMS Pearce cho rằng hiện tượng trên là do lỗi nhất quán hóa vào não. Khi bạn đang chìm vào giấc ngủ, cơ bắp, mắt với tai... Lâm vào tình thế trạng thái nghỉ ngơi. Nếu khi ngủ, bạn đột nhiên nghe thấy "tiếng nổ" ảo, hoàn toàn có thể não của bạn đã đóng tất cả các chức năng đó, hoặc bị đảo lộn thay vì chưng tắt tất cả các tế bào thần ghê thính giác.

"Nhìn thấy ma" là kế hoạch của não

Cho dù các bạn có tin vào ma hay không, việc "bóc mẽ" lúc ai đó nhận định rằng họ đã có được linh hồn của người thân trong gia đình đã tắt thở đến thăm là điều vô thuộc tàn nhẫn.

Những fan mất đi thân nhân thường cho thấy họ có những trải nghiệm huyền bí, đặc biệt là trong tiến độ đầu đầy nhức buồn. Chúng bao gồm thể bao hàm những giấc mơ chân thực về việc được người thân quá thế đến thăm, hoặc cảm giác bị theo dõi, thậm chí thấy đều hình hình ảnh thoáng qua về tín đồ đã chết. Theo BBC, giới kỹ thuật gọi các trải nghiệm này là "chiến lược đối phó" của bộ não đau buồn. Việc gật đầu sự ra đi của người thân sẽ dễ ợt hơn nếu khách hàng nghĩ người này vẫn tồn tại dưới hình thức khác, so với việc tin rằng người này đã ra đi mãi mãi. Do vậy, cỗ não tạo nên những cuộc gặp mặt gỡ vai trung phong linh với những người đã khuất như một cách để xoa dịu xúc cảm đau buồn.

Ngộ độc carbon monoxide 

Nếu nơi ở yên bình của công ty bỗng nhiên có vẻ như bị ma ám hay lộ diện thứ gì đó rất có thể gây chết người, một chiếc lò bị trục trặc chẳng hạn, trước lúc gọi chuyên gia trừ tà, hãy đảm bảo rằng các thiết bị thông báo carbon monoxide đã hoạt động. Nếu bọn chúng không hoạt động, hãy ra ngoài cho tới khi thợ sửa vật dụng khắc phục kết thúc sự cố.

Vào trong thời gian 1920, tập san Nhãn khoa lưu lại trường đúng theo kỳ lạ của một cặp vợ ông xã tin rằng họ đang sống và làm việc trong ngôi nhà ma ám. Theo Vintage News , người thiếu nữ này cho thấy đã nghe thấy tiếng bước chân và giờ đồng hồ ai đó đẩy đồ vật xung quanh, khoác dù không người nào khác làm việc đó. Cô cũng cảm thấy như bị theo dõi, và có lúc cô tỉnh mới lớn thấy ma đứng dưới chân giường.

Xem thêm: Bàn Thờ Vọng Là Gì? Cách Lập Bàn Thờ Vọng Mà Bạn Cần Biết! Cách Lập Bàn Thờ Vọng Và 3 Điều Mà Bạn Cần Biết

Cặp đôi đã nói chuyện với bác bỏ sĩ nhưng bắt buộc đến lúc các chuyên gia đến soát sổ nhà, họ mới phát hiện ra nguyên nhân thực sự là vụ thất thoát khí carbon monoxide trong lò, đầy đủ để gây nên ảo giác nhưng không quá tệ để tạo ra cái chết. 

Những tần số âm nhạc siêu thấp

Nếu bạn nghĩ rằng các lý giải khoa học tập trên không được thuyết phục thì đây là một giả thuyết khác: Theo Pro
Sound
Web, nhẵn ma có thể là ảo ảnh tần số thấp vị "sóng đứng" tạo ra. Thử nghiệm trên một thanh kiếm đấu với một cái quạt mang lại thấy, dòng quạt phân phát ra âm thanh tần số thấp khiến thanh kiếm rung lên và người triển khai thử nghiệm cảm xúc như hiện giờ đang bị theo dõi.

Những âm nhạc có tần số dưới mức con fan nghe thấy rất có thể gây ra các cảm xúc thể chất và sự sợ hãi hãi. Sóng biển, ống rung với thậm chí một vài loài động vật như cá voi cùng voi cũng hoàn toàn có thể tạo ra hạ âm. Khi music ở tần số ưng ý hợp, nó cũng hoàn toàn có thể khiến đôi mắt rung lên, điều này lý giải tại sao một số người đang đón nhận sóng hạ âm tin rằng họ đã thấy ma.

Cho đến nay, tương đối nhiều người trên trái đất tin rằng ma bao gồm thật. Một khảo sát kéo dãn 2 năm với 600.000 bạn ở những non sông kém cải cách và phát triển và hồ hết nước gồm nền khoa học tiên tiến và phát triển do tạp chí khoa học Livescience triển khai thì bao gồm đến 63% tin là gồm ma, 17% không tin, số còn sót lại nửa tin nửa ngờ.

*
Một một trong những bức ảnh nổi tiếng về ma vì chưng thuyền trưởng Hubert C. Provant chụp năm 1936.

Những mẩu chuyện ly kỳ

Cô kể: “Khoảng 1 tiếng sáng, tôi thấy bao gồm một người lũ ông cho cạnh song sắt chuồng voi. Ông ta mặc dòng áo choàng color xám, các loại áo cơ mà tôi chưa thấy bao giờ, đầu đội mũ len cũng màu sắc xám. Sau một cơ hội quan sát con voi, ông ta quay trở về nhìn tôi rồi… biến mất!”.

Quá sợ hãi hãi, Kim Dixon chạy vào chống bảo vệ, đề cập cho nhân viên trực đêm Pelody phần lớn gì cô vừa thấy. Pelody cũng khá ngạc nhiên vì trong số 20 bảo vệ, chẳng ai có bề ngoài như lời kể của Kim. Đến sáng, khi ông Ferguson, giám đốc khu vui chơi công viên nghe được chuyện này thì ông mời Kim vào phòng. Rước cuốn kỷ yếu của công viên mà rộng 50 năm nay vẫn nằm yên trên giá bán sách, ông bảo Kim lộ diện xem, mở mang đến trang 15, Kim chỉ ngay vào ảnh của một fan với ghi chú là: “William “Blackie” Blackburne, nhân viên thứ nhất trong khu vui chơi công viên có trách nhiệm quan tâm đàn voi, làm việc từ năm 1930, mất năm 1950”.

Kim nói: “Chính là ông ấy, tôi chẳng thể nhầm lẫn loại áo choàng, dòng mũ len với khuôn mặt của ông”. Ông Ferguson cho thấy đây là hiện tượng rất kỳ lạ vì chưng rất không nhiều nhân viên ở chỗ này biết về William “Blackie” Blackburne cũng tương tự chưa khi nào đọc cuốn kỷ yếu. Cuối cùng ông kết luận đó có thể là “hồn ma” của William, vị vương vấn với nghề nghiệp của chính mình nên đang “trở lại”.

Kim Dixon chỉ là 1 trong trong hàng trăm ngàn trường thích hợp được mang đến là đã nhận thức thấy “ma”. Tiến sĩ Dick Bevesty, chăm về công nghệ thần tởm (Đại học tập Y khoa John Hopkins) nói: “Nhà bác học tuấn kiệt Albert Einstein đã chỉ dẫn một đại lý để lý giải cho sự mãi sau của ma dựa trên Định luật pháp nhiệt hễ lực: “Năng lượng bắt buộc bị tàn phá mà chỉ thay đổi từ dạng này quý phái dạng khác”. Vậy thì điều gì sẽ xẩy ra với tích điện của khung người con tín đồ khi họ chết? hợp lí năng lượng ấy vẫn hiển thị bên dưới một vẻ ngoài nào đó như “ma” chẳng hạn…”.

Vẫn theo Dick Bevesty, bức ảnh do thuyền trưởng Hubert C.Provant chụp năm 1936 tại cầu thang nhà ông cho thấy một bóng white lờ mờ, ăn mặc như thiếu phụ đã gây xôn xao dư luận suốt hơn 80 năm và chỉ mới gần đây, qua phân tích bằng trí tuệ nhân tạo, những nhà khoa học khẳng định ảnh không bị chỉnh sửa, không gặp gỡ phải hiện tượng kỳ lạ hiệu ứng tia nắng hoặc lỗi của phim tốt sai sót ống kính.

Thuyền trưởng Hubert C.Provant nói rằng: “Khi làm bậc thang này, một thanh nữ trong đội thợ phụ trách đánh xi những bậc thang và tay nắm, cơ mà do bất cẩn cô ấy trượt chân té xuống rồi qua đời vào trong ngày hôm sau vì chưng vỡ sàn sọ. Đó có phải là linh hồn của cô ý ấy không?”

Để chứng tỏ Định lý lẽ nhiệt hễ lực của Einstein, đơn vị hóa học người Đức Karl Wilhelm đã làm cho một thực nghiệm bằng cách: đặt một bạn hấp hối hận vào một cái chuông bằng thủy tinh trong suốt bao gồm gắn những thiết bị theo dõi nhịp tim, khá thở, điện não, bức xạ cơ bắp…, rồi đặt xung quanh chuông 8 đèn rất tím. Khi fan ấy vừa trút hơi thở cuối cùng, Wilhelm cùng những cộng sự nhận thấy một đám hơi màu trắng lớn khoảng chừng 2 bàn tay, từ đầu tử thi thoát ra, bay lên, chiếu thẳng qua lớp thủy tinh trong rồi liên tục lên cao còn trên screen của cân điện tử, trọng số dân cư chết giảm mất 0,06g.

Wilhelm nói: “Khi nó qua ngoài tầm chiếu của tia cực tím thì cửa hàng chúng tôi không bắt gặp nó nữa”. Phân tách của ông làm nên xôn xao vào giới khoa học đến hơn cả người ta đặt đến Wilhelm cái tên là “người cân nặng linh hồn”.

Câu chuyện chưa tồn tại hồi kết

Một trường vừa lòng khác: Deborah Hull-Walski, bạn quản lý tủ đồ tại Bảo tàng lịch sử hào hùng tự nhiên quốc gia (Mỹ) cho biết, trên tầng 3 của kho lưu trữ bảo tàng có trưng bày những vòi nước bằng đồng đúc hoặc bởi bạc, mở ra từ cố kỉnh kỷ 15-19 với rất nhiều hình dạng khác nhau. Nó được vặn bằng tay và tất nhiên là không hề có một ống dẫn nước làm sao nối với các chiếc vòi này.

Thế nhưng một buổi sáng, cơ hội Deborah đi quanh các khu triển lẵm rồi khi đến chỗ các chiếc vòi, ông thấy sàn bên ướt đẫm nước. Những dấu vết cho biết nó rã ra từ chiếc vòi bằng bạc bẽo sản xuất năm 1865. Khi report việc này cùng với ban giám đốc, các chuyên viên giải thích hoàn toàn có thể hơi độ ẩm tích tụ trên trần nhà đọng thành nước rồi nhỏ xuống tuy thế khi Deborah giăng một tấm nylon làm việc ngay vị trí được hiểu “hơi ẩm tích tụ” thì vài ngày sau, ông lại thấy sàn nhà bao gồm nước dính trên tấm nylon chẳng hề có một giọt nào.

Sự câu hỏi ly kỳ cho nỗi, một đội người Mỹ đã thành lập “thợ săn ma” và ko kể Bảo tàng lịch sử vẻ vang tự nhiên quốc gia, bọn họ còn tìm về những địa điểm nổi mang tiếng “có ma” với phần đông thiết bị rất tối tân như: sản phẩm công nghệ đếm Geiger, vật dụng dò Trường năng lượng điện từ (EMF), sản phẩm dò Ion, camera hồng ngoại với micrô cực nhạy. Mặc dù nhiên, chưa có thiết bị nào trong các này phát hiện nay được ma tuy vậy họ đã núm nhau canh ngày canh tối cốt chỉ để minh chứng “ma” tất cả thật.

Với mọi người thiếu tín nhiệm có ma, bọn họ phản bác rằng, mẫu đám hơi white color trong thực nghiệm của Wilhelm là khá nước, bay ra từ hầu như lỗ lỗ chân lông trên tử thi nhưng lại khi Wilhelm chứng tỏ khác cùng với tia laser, khá nước không phản ứng cùng với tia rất tím thì họ nhận định rằng thực nghiệm của Wilhelm là “không xứng đáng tin cậy”, còn cùng với Deborah, họ nghi ngờ ông này từ đổ nước xuống sàn đơn vị để… nổi tiếng!

Ông Dick Perry, người có quyền lực cao Bảo tàng lịch sử hào hùng tự nhiên quốc gia nói: “Tôi không nghĩ là Deborah đổ nước vày trong bảo tàng có camera, kể cả camera hồng ngoại. Lần sản phẩm 2, rồi đồ vật 3 khi sàn công ty ướt nước, camera không ghi nhận sự mở ra của bất cứ một sinh vật dụng hay một vận động nào”.

Theo gs Pamela Anderson (chuyên ngành tâm lý học, Đại học York, Anh Quốc): “Các nền văn hóa trên quả đât đều tin rằng sau thời điểm chết, vong linh vẫn sống cơ mà ở một thế giới khác. Sự việc là chưa ai minh chứng được cái quả đât ấy bao gồm thật hay không mặc dù thế giới đã có những bước tiến đẩy đà về công nghệ kỹ thuật.

Tôi thiếu tín nhiệm có ma nhưng tôi không phản bác tinh thần của bạn khác do xét mang lại cùng, mặt hàng tỉ người tin vào những vấn đề mắt thấy tai nghe thì cũng đều có hàng tỉ người khác tin vào sự thần bí. ý thức vào ma là một trong những phần trải nghiệm về cuộc sống, cái chết và tiếp xúc tâm linh. Nó mang về sự an ủi cho nhiều người dân vì người nào cũng muốn những người dân thân yêu thương đã chết thật vẫn ở bên họ mãi mãi…”.

Và như vậy, bao gồm “ma” hay không là thắc mắc vẫn chưa xuất hiện lời giải đáp. Nó “có” giỏi “không” tùy nằm trong vào lưu ý đến của từng người…