Nằm ở chính giữa thành phố, Tràng Tiền là một trong trong số ít con phố đẹp tuyệt vời nhất của Hà Nội. Hơn tất cả, với vị trí quan trọng đặc biệt của mình, mỗi công trình, ngôi nhà, góc phố ở đây không những có quý giá về mặt nghệ

Đó là chỗ “kể” lại cho những thế hệ sau về mọi thời khắc hào hùng của dân tộc bản địa trong cuộc tao loạn giành độc lập, tự do.

Bạn đang xem: Lịch sử phố tràng thi

Quảng ngôi trường của thú vui và chiến thắng

Phố Tràng Tiền vị trí nền khu đất cổ của Thăng Long xưa. Những tài liệu lịch sử hào hùng đã ghi lại rằng, đầu thời bên Nguyễn, một xưởng đúc chi phí kẽm được lập trên đây phải phố được lấy tên là Tràng Tiền. Qua nhiều giai đoạn kế hoạch sử, phố mang 1 số tên thường gọi khác nhưng ở đầu cuối vẫn trở về với tên phố cũ.

Phố thương mại với không gian kiến trúc độc đáo

Là con đường phố được xây dựng theo kiểu phương Tây từ thời điểm năm 1885, Tràng Tiền trở nên phố trước tiên của tp. Hà nội được trải nhựa phương diện đường, tất cả vỉa hè. Với diện mạo mới và hiện đại nên Tràng Tiền tổ hợp nhiều shop kinh doanh vào loại nhanh nhất có thể tại thủ đô hà nội với đủ các loại hình dịch vụ từ bên hát, địa điểm giải trí rạp chiếu phim bóng, khách hàng sạn, hiệu thuốc, siêu thị bách hóa, hiệu sách, nhà in, bên xuất bản, ngân hàng… vào đó, địa danh khét tiếng nhất gắn sát với phố thương mại này là cửa hàng bách hóa sinh sống đầu phố được xây dựng từ thời điểm năm 1902 mà tên gọi của nó – “nhà Godard” – cho tới nay, nhiều cao tay ở hà thành vẫn nói nhớ. Nền khu đất của shop bách hóa là khu vực họp chợ theo phiên như các phiên chợ khác ở Hà Nội, chuyên bán những đồ thủ công, lương thực tại vỉa hè. Sau này, khu đất được cải tạo, chế tạo thành cửa hàng, bày cung cấp nhiều loại hàng hóa, của cả hàng nhập khẩu xa xỉ giao hàng người quốc tế và lứa tuổi trung giữ như vật dụng trang sức, sành sứ, giày dép, nước hoa, đồng hồ đeo tay đến thiết bị nội thất… vấn đề xây dựng đơn vị Godard rõ ràng đã biến chuyển bước ngoặt đến thương mại hà thành vốn trước đó chỉ có những chợ truyền thống.

Xem thêm: Cách Xoá Lịch Sử Tìm Kiếm Trên Youtube Hiệu Quả Nhất, Cách Xóa Lịch Sử Tìm Kiếm Youtube

Hoạt cồn kinh doanh buôn bán trên phố Tràng Tiền ngày càng trở phải tấp nập. Để phòng nắng, cố cho đa số mảnh bạt kín mít trên vỉa hè làm mất mỹ quan phố phường, năm 1920, những tòa nhà phệ ở Tràng Tiền đã được phép làm mái hiên bịt kín hè bởi vật liệu bền bỉ nhưng vẫn đảm bảo an toàn tính thẩm mỹ và làm đẹp và hiệu quả. Vày thế, quán ăn Godard và một trong những tòa công ty khác đã làm cho mái hiên new với cột đỡ bằng chất liệu thép rất tuyệt vời và độc đáo. Hơn 90 năm sẽ trôi qua, phần lớn mái hiên bịt kín vỉa hè chạy ngang theo những căn đơn vị hiện vẫn đã tồn tại cùng thời gian. Tràng Tiền, vì thế trở tp duy độc nhất tại hà thành có khối hệ thống mái che khác biệt và tuyệt vời cùng số đông dãy công ty hai tầng đặc thù theo nguyên bản được xây dựng từ trên đầu thế kỷ XX.

Ngoài giá trị về mặt nghệ thuật kiến trúc, vệt ấn của 1 thời kỳ marketing sầm uất vẫn tồn tại trên con đường phố. Nhà Godard xưa đang trở thành siêu thị bách hóa tổng vừa lòng thuộc sở hữu của phòng nước từ thời điểm năm 1960. Trước đó, năm 1958, cửa hàng kem quốc doanh Tràng Tiền tọa lạc tại số đơn vị 35 đã ra đời. Dù trải qua không ít thăng trầm và chuyển đổi chủ tải cho cân xứng với quy luật phát triển của thị trường nhưng sự lâu dài của hai chữ tín – biểu tượng của thương mại Hà Nội, vẫn được không ít người dân hà nội thủ đô nhắc lưu giữ như 1 phần ký ức thân thương. Hàng ngày, mặt hàng tuần, dòng bạn tấp nập từ khắp vị trí vẫn tìm tới Bách hóa tổng hợp người yêu Hồ (tên điện thoại tư vấn tiền thân của Trung tâm thương mại Tràng chi phí Plaza hiện tại nay) để tìm về không gian được hotline tên là “tủ kính của làng hội nhà nghĩa”. Ở Trung tâm thương mại dịch vụ sầm uất, văn minh và xa xỉ là câu chuyện về trong năm tháng bao cấp mà vải vóc vóc, quần áo, phụ tùng xe đạp, chóng tủ, thực phẩm... Phần đa được bạn dân mua ở chỗ này theo tem phiếu.

Rời Bách hóa Tổng đúng theo Bờ Hồ, xuôi theo phố Tràng chi phí dăm chục mét là siêu thị kem Tràng Tiền. Ở Hà Nội, thật chẳng khó khăn để kiếm tìm một siêu thị kem phong cách có ghế ngồi thoải mái và dễ chịu và được ship hàng tận tình nhưng mà dù mùa đông hay mùa hè, không ít người dân vẫn gồm cái thú vừa phải xếp hàng đợi đợi, vừa nạp năng lượng kem… đứng. Que kem Tràng Tiền không đắt, chỉ khoảng 10.000 đồng/que tuy nhiên ăn ở đâu cũng rất khó có thể có vị ngon như ăn kem làm việc số nhà 35. Trong thời kỳ tuyên chiến đối đầu khốc liệt của thị trường, các thương hiệu nội vất vả chống đỡ để trụ vững vàng thì kem Tràng tiền là ngoại lệ, kể cả khi cung cách ship hàng từ thời mậu dịch quốc doanh không biến hóa quá nhiều. Thậm chí, càng ngày uy tín kem này càng được yêu thương mến, mang lại mức, trên những diễn lũ trên mạng xóm hội, những người mê kem còn thành lập và hoạt động hẳn “hội rất nhiều ai yêu quý tàu điện với kem Tràng Tiền”.Thật khó để đi tìm kiếm một lời loài kiến giải đến hiện tượng đặc biệt quan trọng trong marketing thương mại của Hà Nội. Song, gồm một điểm thông thường mà rất nhiều người đã phân chia sẻ. Đó là, que kem Tràng Tiền đưa về cho bọn họ vị ngon và rất nhiều kỷ niệm khó khăn quên từ thời bao cấp cho thiếu thốn. Ăn kem vì vậy không chỉ để cho đỡ khát hơn nữa thỏa nỗi nhớ, được hoài niệm về tuổi thơ ngộ nghĩnh hay có tác dụng sống lại một đáng nhớ đẹp.