Những bé tàu sân bay hạt nhân mập trên cố kỉnh giới phần lớn thuộc biên chế thủy quân Mỹ và lịch sử hào hùng phát triển của chúng sẽ khiến cho bạn không khỏi bất ngờ.

Bạn đang xem: Tàu sân bay đầu tiên của trung quốc


Tàu sân bay rất có thể coi là căn cứ không quân của hải quân Mỹ bên trên biển. Với kỹ năng chuyên chở con số lớn đồ vật bay, tàu sân bay có nhiệm vụ vô cùng đặc biệt quan trọng trong việc đảm bảo an ninh hàng hải và hỗ trợ đất liền.Mỗi dòng tàu trường bay đều được trang bị không thiếu cơ sở vật hóa học hiện đại, bao gồm cả vũ khí. Sàn tàu đủ rộng để giúp đỡ máy cất cánh chiến đấu hoàn toàn có thể cất cùng hạ cánh an toàn. Nhờ sự xuất hiện của tàu sân bay mà Mỹ hoàn toàn có thể triển chuyển động máy bay do thám hoặc triển khai sứ mệnh nước ngoài ở khắp nơi trên cụ giới.

Sự ra đời của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân xử lý được mặt hàng loạt những vấn đề trước đây của tàu chạy bởi tua-bin khí với dầu diesel điện, kia là bảo trì khả năng hoạt động lâu dài trước khi tiếp nhiên liệu.

Tàu trường bay chạy bằng năng lượng hạt nhân cũng có tuổi thọ cao hơn nữa và có không ít không gian vận động vì ko cần vô số khoang chứa nhiên liệu. Những lò phản ứng phân tử nhân trong tàu sẽ tạo nên ra hơi nước áp lực đè nén cao, góp xoay tứ trục cánh quạt để đẩy tàu di chuyển về trước.

Vào những năm 1940, bên dưới sự chỉ đạo của Đô đốc thủy quân Mỹ, Hyman G Rickover, những nhà chế tạo tàu quân sự đã bước đầu thiết kế, trở nên tân tiến và test nghiệm technology hạt nhân. Sự thành công xuất sắc của dự án công trình này sẽ mở đường mang lại cuộc cách mạng tàu chiến với sự thành lập của tàu ngầm với tàu sân bay hạt nhân sau này.

Tàu trường bay hạt nhân đầu tiên của Mỹ là USS Enterprise (CVN-65) hay còn được gọi là Big E. ở kề bên là tàu trường bay hạt nhân đầu tiên, Big E còn được biết đến là tàu thủy quân dài nhất thế giới từng được chế tạo với chiều dài lên tới 342 mét. Nó đủ bự để đựng một phi hành đoàn khoảng chừng 4600 fan và đủ mập để chứa tới 90 đồ vật bay.
Sau khi xong hoạt động vào năm 2012, tàu trường bay lớp Nimitz (CVN-68-CVN77) chạy bằng tích điện hạt nhân đang dần sửa chữa cho Big E vào lực lượng tàu sảnh bay tân tiến của thủy quân Mỹ.

Tàu sân bay hạt nhân lớp Nimitz của Mỹ tất cả 10 tàu và tất cả đều đang giao hàng trong biên chế của thủy quân Mỹ. Mỗi con tàu tất cả chiều dài trung bình 333 mét cùng lực giãn nước khoảng tầm 100 ngàn tấn.

Tàu trường bay hạt nhân USS Nimitz rất có thể di gửi 90 ngày cơ mà không nên tiếp tế. Bọn chúng là những con tàu chiến lớn số 1 trên thế giới hiện nay. Giá trị của đội tàu sân bay Nimitz rơi vào khoảng 8,3 tỷ USD.

Xem thêm: Chia Sẻ Công Thức Cắt May Nâng Cao Chuyên Sâu Đồ Kiểu Nữ, Mua Bài Học Cắt May
Vốn dĩ tàu sân bay lớp Nimitz được tạo nên nhằm ship hàng chiến tranh Việt Nam. Nó có khả năng chịu được thiệt hại gấp 3 lần tàu trường bay lớp Essex của Mỹ trong cố chiến thứ hai. Tuy nhiên dù sở hữu phần đông tính năng tiến bộ thì tàu trường bay hạt nhân lớp Nimitz vẫn chạm chán vài điểm hạn chế. Cho nên vì vậy quân nhóm Mỹ đã quyết định khởi cồn chương trình chế tạo tàu trường bay mới sở hữu tên Gerald R.Ford (CVN-78).

Tàu sân bay lớp Gerald R.Ford mới thuộc đội siêu mẫu mã hạm của hải quân và được đặt tên theo tổng thống đồ vật 38 của Mỹ. Tàu thứ 1 được chế tạo vào cuối năm 2009, hạ thủy vào thời điểm tháng 10/2013 và ban đầu vận hành vào thời điểm tháng 7/2017.

Thoạt nhìn tàu sân bay hạt nhân lớp Gerald R.Ford gồm thân tàu tương tự Nimitz tuy vậy có bổ sung các technology mới. Tàu gồm chiều nhiều năm 337 mét, rất có thể chứa cho tới 75 máy bay và và khoảng chừng 2600 thủy thủ đoàn. Gerald R.Ford sẽ thay thế sửa chữa cho tàu sân bay USS Enterprise sẽ dừng ship hàng sau 51 năm vào biên chế.

l lang="vi" translate="no"> Chuyện chưa kể về tàu trường bay Midway cùng 4 phi công cảm tử việt nam
*
*

*

*

cù lại phân mục
*

*
*

*
 - khi trung trưởng đoàn Lê Oánh hỏi: “Thế đánh như vậy nào?”, ông Lê Hải trả lời tưng tửng: “Đánh giao diện Nhật. Có bom chui vào tàu trường bay Mỹ.”Tàu sân bay Midway mang số hiệu 41 được đóng từ thời điểm năm 1943, và trong 10 năm ngay tắp lự giữ địa điểm là nhỏ tàu lớn số 1 của thủy quân Mỹ. Năm 1965, những chiếc máy bay ném bom cánh quạt gió A1H chứa cánh từ chính tàu sân bay này đã cầm đầu cho trận đánh tranh phá hoại miền bắc Việt Nam. Sát 30 năm sau, cũng bao gồm con tàu này đã xuất hiện tại chiến dịch “Bão táp sa mạc” trên Irắc năm 1991 rồi chấm dứt sứ mạng chiến đấu, biến hóa hiện vật bảo tàng của hải quân Mỹ, neo đậu lâu dài tại cảng San Diego.Tôi hỏi ông từ Đễ, nguyên phi công lái MIG 17 của trung đoàn 923, rằng chiếc tàu trường bay này liên quan gì tới những cuộc ko chiến hồi cuộc chiến tranh Việt Nam. Im re một lát, ông mới lờ đờ kể: Trung đoàn 923 cửa hàng chúng tôi chủ yếu đại chiến với những máy bay thủy quân Mỹ ở hướng phía đông nam Hà Nội, đề nghị trên bản đồ tác chiến luôn ghi lại vị trí các tàu sân bay. Tín hiệu trồi lên của bọn chúng thường thông báo một cuộc tiến công cường độ lớn. Những chiến hàm này luôn dừng giải pháp giới tuyến 17 khoảng tầm 100km.Phi công của thủy quân Mỹ là hồ hết kẻ ko "dễ nhằn". Họ được chọn lọc từ số đông viên phi công xuất sắc nhất của không quân, là lực lượng tinh nhuệ, phụ thân truyền bé nối vẻ vang của nước Mỹ. Nếu đối chiếu kinh nghiệm đại chiến thì bao giờ phi công thủy quân cũng nhỉnh hơn so với không quân, lí do dễ dàng là phi công thủy quân làm nhiệm vụ theo cùng thời hạn tàu sân bay nằm ở chiến trường dài tốt ngắn, còn các phi công không quân kết thúc 100 phi vụ là không còn hạn cùng trở về nước. Trong tương lai tôi còn được biết, nhiều phi công ko quân thường xuyên xin tiến hành các chuyến cất cánh tự tìm kiếm kiếm kim chỉ nam trên không tốt mặt khu đất để mau lẹ đạt đủ số chuyến cất cánh quy định để sớm được về bên nhà.So sánh cao - thấp mang tính chất dư luận này đã được bằng chứng trong một tình huống thú vị tại cuộc chạm chán gỡ giữa các cựu binh sỹ phi công Hoa Kỳ và vn sau chiến tranh.Hôm đó, một cựu phi công thủy quân Mỹ vẫn hỏi các cựu phi công hành động của Việt Nam: Theo ông, võ thuật với máy bay của thủy quân và ko quân Mỹ, ai gây khó khăn cho các ông các hơn?
G thì tôi nhào vô phun rơi ngay máy bay do trung tá Wilfred Keese Abbots lái và số 2 của tôi phun rơi chiếc số 2 còn lại. Trận đánh ra mắt có 2 phút. Trường hợp hai máy cất cánh của ông bay thẳng thì dĩ nhiên tôi không xua được, nhưng trung tá nhóm trưởng của những ông lại dại khờ bay vòng, tạo điều kiện cho công ty chúng tôi bắn rơi”.


Ngay chiều hôm đó, một cựu phi công thủy quân Hoa Kỳ sẽ tìm gặp ông từ thanh minh: "Chuyện ông Bảy phun rơi 2 máy cất cánh F8U là do chiếc tàu sân bay Oriskany mới được điều sang, và đó là lần thứ nhất các phi công của đơn vị VF111 đậu trên bé tàu này gia nhập xâm nhập vùng trời Sông Hồng cần thiếu kinh nghiệm. Cùng với lại máy bay sắp hết dầu nên họ đề nghị vội vàng trở về tàu”.
Ông từ hỏi lại: Tôi với các ông như là nhau ở phần dám làm hồ hết chuyện liều lĩnh. Mặc dù đậu trên tàu sân bay USS Oriskany mang tên là “risk” (mạo hiểm) nhưng mà lúc đó, ông trung tá Abbots đã không hề mạo hiểm trở về chiến đấu với chúng tôi. Nếu quay trở lại không chiến thì thuộc lắm không còn dầu, nhảy dù xuống biển, chắc chắn là được phía những ông cứu về chiến hàm đang neo đậu bên cạnh khơi. Nhưng câu hỏi mang tiếng nhảy dù vì bị phun rơi, và bắt buộc vào sống sinh hoạt Hilton thủ đô thì lại nghiêm trọng rồi!" 
Ông Từ tự dưng trầm lại. “Tuy vậy, vì chưng máy bay Mi
G17 của ta yếu ráng về tốc độ, sức mạnh của hộp động cơ và vũ khí không tân tiến nên năm 1967 trung đoàn bị thiệt sợ nhiều. Trọng điểm lí lúc đó nặng nài lắm khi những phi công chứng kiến những giường quăng quật trống tăng lên, áo quần phơi loáng thoáng vài chiếc, nhà ăn vắng vẻ…”.

Cựu phi công Lê Hải (sau này được phong bộ quà tặng kèm theo danh hiệu AHLLVT hiện đang sinh sống tại thành phố Hồ Chí Minh) trăn trở: Cứ cầm cố này thì sớm xuất xắc muộn sẽ tới lượt bản thân thôi. Ông Hải xuất hiện trong mái ấm gia đình truyền thống bí quyết mạng, là nam nhi một cán cỗ tiền khởi nghĩa, chỉ huy cuộc khởi nghĩa cha Tơ. Tính nóng tính và luôn luôn bị ám hình ảnh về tính biện pháp võ sĩ đạo Nhật Bản, ông Hải luôn luôn liều lĩnh trong số cuộc ko chiến. Ông hiện duy trì kỉ lục về phát bắn sớm nhất bằng pháo 37 mm của máy bay phản lực Mi
G17 trong không chiến với cự li khó tin 40m trong những lúc cự li bắn tối thiểu trung bình cho phép là 150m nhằm mục đích tránh va buộc phải mảnh đổ vỡ của phương châm va vào máy cất cánh mình. Chiến lợi phẩm của trận cự li sát đó là 1 trong vốc ngươi ca và mảnh vỡ trong ống khí cùng một trong những phần càng của dòng sản phẩm bay F4B găm vào cánh.

Trước tình trạng thiệt sợ hãi của trung đoàn, ông Hải đã hiến kế với trung đoàn trưởng, “cứ như thế này thì trước sau cũng "hết", theo em ta yêu cầu đánh dập đầu rắn bằng phương pháp đánh hẳn vào tàu sảnh bay, khu vực xuất phát của máy bay hải quân Hoa Kỳ”.Trung trưởng đoàn Lê Oánh hỏi: “Thế đánh như thế nào?”, ông Lê Hải trả lời tưng tửng, “Đánh phong cách Nhật. Sở hữu bom đâm vào tàu trường bay Mỹ”. Trung đoàn trưởng im lặng, rộng ai hết, ông ở lòng chế độ “tiêu diệt dịch, bảo đảm an toàn mình”. Mặc dù nhiên, mấy ngày tiếp theo ông mời trung đoàn phó Đào nhà xưởng lên cùng quyết định bí mật tổ chức đào tạo và huấn luyện 4 phi công cảm tử. Nếu đề nghị thiết, máy cất cánh của ta sẽ xả thân tàu sân bay Mỹ nếu như nó lên cao cách trường bay chừng 250km.Ngay sau đó, trung đoàn phó Đào công xưởng đã chọn 4 phi công, trong các số đó có trung úy Lê Hải cho khoá huấn luyện đặc biệt quan trọng này. Trực tiếp thiếu thốn tá Đào nhà máy đã cất cánh cùng trung úy Lê Hải, thử cách bổ nhào góc 40 độ, tốc độ đạt 850km/h với máy bay gắn 1 thùng dầu phụ 400 lít dầu cùng 1 bom 250kg. Chuyến bay thử đã thành công xuất sắc vì máy cất cánh vẫn điều khiển được khi đồ treo ko kể cánh không cân nặng bằng. Phấn khởi, tự tin, nhóm quánh nhiệm này một khía cạnh phục chờ thời điểm tàu sân bay Mỹ ngoi lên cao, một khía cạnh vẫn ngày ngày cất cánh triển khai không chiến với những máy bay của hải quân Mỹ. Mặc dù nhiên, 2 trong những 4 phi công quyết tử của trung đoàn đã hi sinh trong những cuộc ko chiến, trước khi họ tất cả thời cơ xuất kích thực hiện đòn cảm tử.Ngay sau đó, trung đoàn phó Đào nhà xưởng đã chọn 4 phi công, trong đó có trung úy Lê Hải mang đến khoá huấn luyện đặc biệt quan trọng này. Trực tiếp thiếu tá Đào nhà xưởng đã cất cánh cùng trung úy Lê Hải, thử giải pháp bổ nhào góc 40 độ, tốc độ đạt 850km/h với máy cất cánh gắn 1 thùng dầu phụ 400 lít dầu cùng 1 bom 250kg. Chuyến cất cánh thử đã thành công xuất sắc vì máy bay vẫn tinh chỉnh và điều khiển được khi thiết bị treo ko kể cánh không cân bằng. Phấn khởi, trường đoản cú tin, nhóm đặc nhiệm này một khía cạnh phục chờ thời điểm tàu sân bay Mỹ ngoi lên cao, một mặt vẫn ngày ngày chứa cánh triển khai không chiến với những máy cất cánh của hải quân Mỹ. Tuy nhiên, 2 trong số 4 phi công quyết tử của trung đoàn vẫn hi sinh trong số cuộc ko chiến, trước khi họ có thời cơ xuất kích tiến hành đòn cảm tử.

Tại cuộc chạm chán gỡ giữa các cựu chiến binh phi công Hoa Kỳ và việt nam sau chiến tranh tại nước Mỹ, đoàn cựu binh phi công nước ta đã tới tham quan du lịch tàu trường bay Midway trên San Diego. Có mặt trong chuyến đi này, ông Từ mang theo mô hình máy bay Mi
G17. Ông để quy mô chiếc máy bay Mi
G17 bé nhỏ của không quân nước ta trên sàn tàu sân bay Mỹ và thầm khấn các phi công đàn anh vẫn hy sinh: “Các anh ơi, lúc này máy cất cánh Mi
G17 của bọn họ đã đụng vào sàn tàu Midway rồi trên đây này - đúng phương châm các anh chờ đợi ngày xưa. Tất cả điều giờ loại tàu sân bay này không thể là kim chỉ nam cảm tử nữa, nó đang trở thành bảo tàng đến công chúng, là một trong những phần của lịch sử rồi. Mong những anh im nghỉ vì hòa bình đã có được gần nửa thế kỉ rồi.”

Cũng trong chuyến hành trình này, ông trường đoản cú lần thứ nhất kể về kế hoạch cảm tử của phi công việt nam với viên phi công già lái F4J của thủy quân lục chiến Hoa Kỳ Curtdose. Ông ấy đã khôn cùng ngỡ ngàng: “Có chuyện kia thật sao ?”, rồi vừa làm dấu vừa lắc đầu: “Ơn Chúa, hồi đó bạn đã ngăn tàu sân bay đưa chúng con tiến lên rất cao chút nữa”.Giờ đây, cuộc chiến tranh đã là một trong những phần của quá khứ. Những đoàn cựu chiến binh của nhị nước đã qua lại, họ nhận thấy nhau qua những các câu chuyện từng xẩy ra trong vượt khứ. Trong bầu không khí hòa hữu, khép lại chuyện xưa, các cụ thể giải thích đến các trường hợp xảy ra 50 năm kia được chia sẻ, những người cựu binh đã thuộc ồ, à lên thú vị. Họ chân thành truyện trò và ước muốn con con cháu sẽ không hẳn chịu cảnh như phụ thân ông đã làm qua.Đoàn cựu binh sỹ phi công vn đã trao khuyến mãi ngay bảo tàng tàu trường bay Midway quy mô máy bay Mi
G17 như một kỷ niệm về một giai đoạn lịch sử vẻ vang đã thanh lịch trang. Cái máy bay mô hình bé dại bé của phi công việt nam cùng mẩu chuyện về nhóm cảm tử của phi công trung đoàn 923 - trung đoàn AHLLVT vẫn nằm bình yên trên con tàu từng là kim chỉ nam họ xả thân chiến đấu.Càng gần mang lại ngày truyền thống của Quân đội nhân dân Việt Nam, mẩu truyện về Trung đoàn 923 ko quân càng có tác dụng dấy lên niềm trường đoản cú hào của dân tộc. Ngoài danh hiệu AHLLVT, trung đoàn còn tồn tại 2 đơn vị đặc biệt quan trọng xuất sắc đẹp trong biên chế của mình: phi đội 4 được bộ quà tặng kèm theo 3 lần thương hiệu AHLLVT (là đơn vị chức năng duy tốt nhất của quân đội ta đạt 3 lần thương hiệu này) cùng phi nhóm 2: được tặng ngay 2 lần được khuyến mãi danh hiệu AHLLVT. 24 phi công của trung đoàn cũng được khuyến mãi danh hiệu AHLLVT.