Trong cuộc họp thường niên của hội toán học Mỹ sống Toronto năm 1976 , bên toán học trẻ tuổi bạn Thụy Điển là Per Enflo đã công bố sự trường thọ của một kg Banach với một ttlt trên nó không tồn tại kgcbbktt .

Bạn đang xem: Lịch sử toán học pdf

Khi ấy , ông đã ở thăm trường đh tổng hòa hợp California nghỉ ngơi Berkerley . Mà lại mãi cho năm 1981 , ông bắt đầu gửi kết quả này cho tạp chí Acta.Math . Điều đáng tiếc là bài bác báo sẽ "được" đánh giá và thẩm định trong rộng 5 năm , mang dù bạn dạng viết tay đang lưu hành rộng thoải mái trong giới toán học . Theo đa số người đánh giá và thẩm định , điều đó xảy ra là vì bài bác báo quá cực nhọc và trình bày không xuất sắc . Câu hỏi thẩm định chấm dứt vào năm 1985 với được ra mắt năm 1987 với một vài sự chỉnh sửa nhỏ tuổi nhặt . Tuy vậy , ông đã trình diễn phản ví dụ của chính bản thân mình ở " Xêmina Maurey-Schwarz" ( 195-76) và tiếp đến là ở học viện Mittag-Leffler ( 1980 )
Trong thời hạn này , C.J.Read , theo phát minh của Enflo , cũng phát hành được một phản bội ví dụ cùng gửi mang lại tạp chí Bulletin của hội toán học Luân Đôn . Bài báo mau lẹ được thẩm đinh và công bố năm 1984 , sau khi đã nhảy đầm cóc sang 1 dãy những công việc tuần trường đoản cú . Read đã và đang thu gọn lại chứng minh này và công bố năm 1986 . Ông cũng thiết kế được một ttlt trên http://dientuvietnam...mimetex.cgi?l^1 không có kgcbbktt .Read rất mong muốn vượt qua Enflo như thể người trước tiên giải quyết việc , và những nhà toán học tập đã đánh giá không công bình ( với Enflo -ND ) (3) . Nói riêng , cm của Read đã dựa trên các phát minh của Enflo .

Xem thêm: Lý Tiểu Sử Lý Tiểu Long Qua Đời Ở Tuổi 32, Tiểu Sử Lý Tiểu Long

Một vd , công ty toán học tập Pháp Beauzamy , sau khi phát triển thêm ( sharpen) các kĩ thuật của Enflo cũng đã xây dựng được một vd . Ông trình bày nó trên "xêmina giải tích hàm" của trường đại học Paris 6-7 trong thời điểm tháng 2 năm 1984 . Nhưng ông vẫn từ chối chào làng kết trái trên Bulletin của hội toán học tập Luân Đôn , tuy vậy các chỉnh sửa viên đã gợi nhắc ông sẽ có được sự tiện lợi như Read . Bài xích báo của Beauzamy chào làng muộn hơn vào thời điểm năm 1985 trên tạp chí " các phương trình tích phân và triết lý toán tử " .Vd trên http://dientuvietnam...mimetex.cgi?l^1 đã được A.M.Davie đơn giản hóa rất nhiều . Có thể tìm thấy nó trong cuốn sách của Beauzamy xuất bản năm 1988 .Ta không nên nghĩ răng những vd đang biết phần nhiều trực tiếp hay con gián tiếp dựa trên những kĩ thuật của Enflo . Sự thực , một loạt các bài báo của Read sau bài đầu tiên năm 1984 đã tạo nên những điều sâu sắc cho việc . Chẳng hạn phản vd của ông về l^1 năm 1985 khá khác biệt và đơn giản hơn Enflo và rất có thể coi đó là một thành tựu đáng kể . Một chiếc khác là bài bác báo năm 1988 , Read sẽ xây dưng 1 ttlt trên http://dientuvietnam...mimetex.cgi?l^1 không tồn tại tập bé đóng không bao giờ thay đổi ( không tốt nhất thiết là không gian con đóng ) ngoại trừ các trường hợp bình thường . Đây không các là kết quả mạnh hơn mà nó còn giới thiệu một vấn đề mới : đưa sử đến một ngày làm sao đó việc kgcbb tất cả câu vấn đáp phủ định ( như trường vừa lòng kg Banach ) , ta vẫn có thể đặt câu hỏi " phải chăng mọi ttlt đều có tập con đóng bất biến không bình bình "Dựa trên các tác dụng trước đó , vào năm 1997 , Read đã chào làng vd về một toán tử liên tục giả lũy linh (quasinilpotent bouded operatorl) , có nghĩa là http://dientuvietnam...||T^n||^1/n=0 , trên kg Banach không tồn tại kgcbbktt . Tác dụng đẹp đẽ này được biểu hiện trong <8> (mỏi tay vượt , để tối nay thường xuyên )------------------------------------------------- ( 1) : Theo TSKH Đỗ Hồng Tân trong cuốn sách bé dại " các đl về điểm không cử động " thì Banach là người đưa ra việc này năm 1930 .(2) : Đây là hiệu quả cơ bản của đstt năm 1 .(3) : Câu này khá chuối , tôi chỉ viết theo phong cách hiểu . Nguyên vănThe temptation on the part of Read lớn have precedence over Enflo for solving the problem was considered professionally unthical by many mathematicians . ( Read đã tất cả phần bị thu hút bời bài toán trong cố gắng nỗ lực tìm kiếm giải mã tiên phong, trước Enflo, mà theo khá nhiều nhà toán học tập thì đó là một hành động không đúng với lòng tin của công nghệ How is that ?
)